Ra mắt mô hình “Tổ Nhân dân tuần tra” trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

Chủ nhật - 26/06/2022 21:14 1.269 0
Tối 26/6, Đoàn Thanh niên Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Quận đoàn 5 tổ chức ra mắt Công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn Công an thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027: “Tuổi trẻ Công an thành phố xung kích trong xây dựng mô hình Tổ Nhân dân tuần tra tại xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh”.

Theo Đại úy Đặng Văn Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an TP Hồ Chí Minh, mô hình “Tổ Nhân dân tuần tra” mỗi khu phố, ấp trên từng xã, phường, thị trấn được thành lập với khoảng 10 thành viên, chia làm 2 tổ, tuần tra trong thời gian từ 23 giờ đến 2 giờ sáng ngày hôm sau.

Ra mắt mô hình “Tổ Nhân dân tuần tra” trên địa bàn TP Hồ Chí Minh -1
 
Ra mắt mô hình “Tổ Nhân dân tuần tra” trên địa bàn TP Hồ Chí Minh -0
Ra mắt mô hình “Tổ Nhân dân tuần tra”.

Các thành viên tổ tuần tra được trang bị áo phản quang đồng phục, công cụ hỗ trợ như đèn pin, gậy tầm vông. Tổ có nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ, giữ gìn ANTT ở cơ sở, tham gia các hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội theo quy định của pháp luật. Đồng thời, phối hợp phổ biến, tuyên truyền pháp luật, xây dựng tổ, khu dân cư an toàn về ANTT, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị và an toàn về phòng cháy, chữa cháy. 

Các hoạt động của “Tổ Nhân dân tuần tra” sẽ được giám sát bởi lực lượng Công an xã, phường, thị trấn, cấp ủy, các tổ chức, đoàn thể khối phố, thôn, ấp.

Đây là mô hình sáng tạo, thiết thực nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, xử lý các tình huống về an ninh chính trị và TTATXH.

Ra mắt mô hình “Tổ Nhân dân tuần tra” trên địa bàn TP Hồ Chí Minh -0
Tổ Nhân dân tuần tra có nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ, giữ gìn ANTT ở cơ sở...

Mô hình kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ và nhân dân trong công tác đảm bảo ANTT, đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm theo hướng tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải tại cơ sở nhằm xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Chính những người dân khi tham gia hoạt động này cũng tự nâng cao ý thức của mình trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, tự nhắc nhở và hoàn thiện bản thân, loại bỏ nguy cơ, điều kiện phạm pháp từ suy nghĩ đến hành động.

Việc ra đời của mô hình “Tổ Nhân dân tuần tra” hứa hẹn sẽ tranh thủ được sự ủng hộ của bà con nhân dân để nối dài cánh tay, tầm quan sát của lực lượng CAND.

Cũng trong buổi tối 26/6, Đoàn Thanh niên Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Quận đoàn 5 đã tổ chức Tập huấn kỹ năng nhận biết các loại ma túy; kỹ năng phòng, chống tội phạm ma túy cho các Đội hình thanh niên phòng, chống tội phạm, đoàn viên của 14 phường trên địa bàn quận 5, Tổ Nhân dân tuần tra phường 8 quận 5…

  •  

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây