Bộ Công an kiểm tra việc tổ chức thi hành pháp luật và công tác pháp chế tại Công an tỉnh Phú Yên

Thứ năm - 28/07/2022 03:36 1.339 0
Từ ngày 25/7 đến ngày 27/7/2022, Đoàn kiểm tra Bộ Công an về tổ chức thi hành pháp luật và công tác pháp chế tiến hành kiểm tra tại Công an tỉnh Phú Yên. Nội dung, phạm vi kiểm tra tập trung vào 05 mặt công tác: phổ biến, giáo dục pháp luật; theo dõi tình hình thi hành pháp luật; quản lý về xử lý vi phạm hành chính; thực hiện quy định về dân chủ ở cơ sở và công tác pháp chế.
Theo kế hoạch kiểm tra, sáng ngày 25/7/2022, Đoàn Kiểm tra Bộ Công an tiến hành công bố quyết định kiểm tra. Dự buổi công bố quyết định kiểm tra, về phía Đoàn kiểm tra có đồng chí Thiếu tướng Vũ Ngọc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Phó Trưởng Đoàn kiểm tra chủ trì buổi công bố và thành viên trong Đoàn kiểm tra. Về phía Công an tỉnh Phú Yên có đồng chí Đại tá Phan Thanh Tám - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các đơn vị: Phòng Tham mưu, Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Cảnh sát môi trường, Phòng Cảnh sát giao thông và Công an thành phố Tuy Hòa; đại diện chỉ huy các đội nghiệp vụ có chức năng xử phạt vi phạm hành chính thuộc Phòng Cảnh sát môi trường, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Tuy Hòa và tập thể Đội Pháp chế và Quản lý khoa học, Phòng Tham mưu.
a
Đồng chí Thiếu tướng Vũ Ngọc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an - Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Phát biểu tại buổi công bố quyết định kiểm tra, đồng chí Thiếu tướng Vũ Ngọc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa và sự cần thiết của việc kiểm tra nhằm đánh giá chính xác thực trạng việc tổ chức thi hành pháp luật và công tác pháp chế trong Công an Phú Yên; biểu dương, nhân rộng những điển hình tiên tiến, cách làm hay; đồng thời, chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc, bất cập và nguyên nhân. Qua đó, kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành trong các lĩnh vực công tác công an.
Phát biểu với Đoàn kiểm tra, đồng chí Đại tá Phan Thanh Tám - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định, trong những năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về công tác thi hành pháp luật và công tác pháp chế trong Công an nhân dân góp phần tạo cơ sở pháp lý giúp lực lượng Công an Phú Yên giải quyết ổn định, có hiệu quả, đúng quy định các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự và các vấn đề thực tiễn phát sinh có liên quan đến việc tổ chức thi hành pháp luật và công tác pháp chế của lực lượng Công an Phú Yên.
b
Đồng chí Đại tá Phan Thanh Tám - Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi công bố quyết định kiểm tra ngày 25/7/2022
Sau công bố quyết định kiểm tra, Đoàn kiểm tra trực tiếp kiểm tra hồ sơ các mặt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đối với việc tổ chức thi hành pháp luật, công tác pháp chế trong Công an Phú Yên và tiến hành kiểm tra trực tiếp tại Phòng Cảnh sát môi trường, Phòng Cảnh sát giao thông và Công an thành phố Tuy Hòa.
Qua gần 03 ngày kiểm tra, sáng ngày 27/7/2022, Đoàn kiểm tra Bộ Công an tiến hành thông qua kết luận kiểm tra. Dự buổi thông qua kết luận kiểm tra, về phía Đoàn kiểm tra Bộ Công an có đồng chí Thiếu tướng Vũ Ngọc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Phó Trưởng Đoàn kiểm tra và các thành viên trong Đoàn kiểm tra. Về phía Công an tỉnh Phú Yên có đồng chí Đại tá Nguyễn Thái Hoàng - Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các đơn vị: Phòng Tham mưu, Phòng Tổ chức cán bộ, Thanh tra Công an tỉnh, Phòng Xây dưng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Trại tạm giam và Công an thành phố Tuy Hòa; đại diện chỉ huy các đội nghiệp vụ có chức năng xử phạt vi phạm hành chính thuộc Phòng Cảnh sát môi trường, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Tuy Hòa và tập thể Đội Pháp chế và Quản lý khoa học, Phòng Tham mưu.
  Tại buổi thông qua kết luận kiểm tra, đại diện Đoàn kiểm tra Bộ Công an đã thông qua dự thảo kết luận kiểm tra. Đồng chí Thiếu tướng Vũ Ngọc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an - Phó Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu đánh giá cao những kết quả đạt được của Công an tỉnh Phú Yên trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, thực hiện có hiệu quả việc tổ chức thi hành pháp luật và công tác pháp chế; đồng thời yêu cầu Công an tỉnh tập trung chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra; triển khai quyết liệt các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành pháp luật và công tác pháp chế trong Công an Phú Yên.
c
Đồng chí Đại tá Nguyễn Thái Hoàng - Phó Giám đốc Công an tỉnh  phát biểu đáp từ Đoàn kiểm tra của Bộ Công an tại buổi làm việc ngày 27/7/2022
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thiếu tướng Vũ Ngọc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, đồng chí Đại tá Nguyễn Thái Hoàng - Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định: Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu những nhận xét, đánh giá khách quan, chính xác của Đoàn kiểm tra; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phát huy những kết quả đạt được, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế. Chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả việc tổ chức thi hành pháp luật và công tác pháp chế góp phần xây dựng lực lượng Công an Phú Yên chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của của tỉnh Phú Yên.

Tác giả: Phòng Tham mưu