Tăng cường công tác tuyên truyền, phòng chống ma túy

Thứ năm - 28/11/2019 20:03 873 0
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tăng cường công tác tuyên truyền, phòng chống ma túy
          Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy trên địa bàn cả nước nói chung, ở tỉnh Phú Yên nói riêng có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Số đối tượng nghiện hút ma túy ngày càng có xu hướng trẻ hóa, đa số ở lứa tuổi thanh niên. Trước tình hình trên, trong những năm qua, bên cạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Phú Yên đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của tệ nạn ma túy đến với mỗi người dân, đặc biệt ở lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên. Công tác này đã thu được nhiều kết quả tích cực.
          Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; phối hợp với các lực lượng nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy. Đơn vị đã tham mưu Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh triển khai, thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy trong tình hình mới”. Đồng thời phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các Sở, ban, ngành, địa phương, các cơ quan thông tin đại chúng mở các đợt cao điểm tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng chống ma túy. Chỉ tính riêng năm 2019, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã tổ chức 7 buổi tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy, phát 3.800 tờ rơi cho hơn 4.200 học sinh, 387 giáo viên, công nhân viên các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở trên địa bàn các huyện Đồng Xuân, Tuy An, Phú Hòa. Thiếu tá Lưu Quang Tình- Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Phú Yên cho biết: “Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ban hành kế hoạch tuyên truyền phòng chống ma túy trên địa bàn toàn tỉnh nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy.”  
          Cùng với các hoạt động trên, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Phú Yên đã phối hợp với phòng Giáo dục ở các địa phương tổ chức tuyên truyền về tác hại của ma túy, pháp luật về phòng chống ma túy cho các em học sinh bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tổ chức thi tìm hiểu, sân khấu hóa các nội dung tuyên truyền về đề tài phòng chống ma túy. Đơn vị  còn phối hợp phòng Công tác học sinh, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh xây dựng các mô hình phòng chống ma túy. Điển hình như mô hình “Phối hợp xây dựng trường Đại học Phú Yên không có tội phạm và tệ nạn ma túy” đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Trung tá Trần Văn Sỹ- Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Phú Yên cho biết: “Chúng tôi đã tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Thông qua các buổi tuyên truyền bằng hình ảnh tư liệu, phim, chúng tôi đã thành lập các câu lạc bộ. Qua các câu lạc bộ này đã giúp cho các em hiểu biết pháp luật về phòng chống ma túy; nhận thức được tác hại của ma túy để phòng tránh”.
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Phú Yên tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy tại trường THPT Lê Thành Phương, huyện Tuy An
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Phú Yên tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy tại trường THPT Lê Thành Phương, huyện Tuy An- Lưu Hạnh

          Công tác tuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là tuyên truyền về tác hại của tệ nạn ma túy đã được đơn vị phối hợp với Ban Giám hiệu các trường tổ chức triển khai trong “Tuần lễ công dân- học sinh- sinh viên”. “ Diễn đàn thanh niên với pháp luật” do Sở Tư pháp Phú Yên phối hợp với Tỉnh đoàn Phú Yên tổ chức có hơn 200 đoàn viên, thanh niên và học sinh, sinh viên tham gia. Thông qua công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức cho các em học sinh, sinh viên trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Ngoài ra, năm 2019, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy còn tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 22 người đang cai nghiện tại cơ sở cai nghiện và trợ giúp xã hội tỉnh. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tuyên truyền, phòng chống ma túy tại địa bàn dân cư, trường học, các địa phương trọng điểm về tệ nạn ma túy trong thời gian đến, Thiếu tá Lưu Quang Tình- Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Phú Yên cho biết: “Trong thời gian đến, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này cần phải kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa và đấu tranh. Đối với công tác tuyên truyền, đơn vị xác định đây là nhiệm vụ phải thực hiện thường xuyên liên tục, từ đó chủ động xây dựng các kế hoạch, thông điệp phù hợp, hiệu quả, huy động được sức mạnh của quần chúng nhân dân và toàn xã hội tham gia vào phòng ngừa, ngăn chặn, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.”   
          Để công tác phòng chống tệ nạn ma túy đạt hiệu quả cao, bên cạnh sự nỗ lực quyết tâm của lực lượng công an cần tiếp tục có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của  các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự quan tâm giáo dục, giám sát của mỗi gia đình đối với con em của mình. Có như vậy mới góp phần xây dựng môi trường trong lành, an toàn, an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững, mang lại sự bình yên trong từng mái ấm gia đình.

Tác giả bài viết: Phương Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập89
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay5,004
  • Tháng hiện tại54,132
  • Tổng lượt truy cập1,311,853
Đường dây nóng
Số điện thoại Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra của tỉnh Phú Yên

1. BS.CKII Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế Phú Yên: 0988.373677
2. Số điện thoại đường dây nóng Sở Y tế Phú Yên: 0963.391414
ncov
 
dhd
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây