Cảnh giác với dịch vụ “cò mồi” làm hộ chiếu trên mạng xã hội

Thứ sáu - 24/03/2023 10:35 1.567 0
Lợi dụng việc Bộ Công an triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến, một số đối tượng đã mở dịch vụ làm hộ chiếu online để trục lợi với chi phí cao gấp nhiều lần mức lệ phí do Nhà nước quy định. Công dân không chỉ mất tiền mà còn tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp, mua bán, lộ lọt thông tin cá nhân; các đối tượng xấu dễ dàng sử dụng thông tin cá nhân của công dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.
Việc triển khai cấp hộ chiếu trực tuyến đã mang lại nhiều thuận lợi cho người dân, giúp công dân dễ dàng chủ động nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu vào bất kỳ thời gian, địa điểm nào thông qua các thiết bị điện tử có kết nối Internet mà không phải đến trực tiếp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, thời gian qua lợi dụng việc người dân chưa nắm được các quy định về việc làm hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công trực tuyến, nhiều đối tượng “cò mồi” đã đăng tin trên các trang mạng như mạng như Facebook, Zalo… giới thiệu dịch vụ “làm hộ chiếu online” với những lợi ích như không phải đi lại, không phải xếp hàng, trả về tận nhà…với mức giá cao gấp nhiều lần lệ phí theo quy định của Nhà nước. Các đối tượng đề nghị người dân cung cấp ảnh chân dung, ảnh chụp 02 mặt CCCD, số điện thoại, email chính chủ, địa chỉ, mã OTP…để làm thủ tục cấp hộ chiếu trực tuyến. Khi người dân cung cấp các thông tin các đối tượng sẽ lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, như: đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tiền trên các ứng dụng trực tuyến hoặc đánh cắp các tài khoản trực tuyến mà công dân đang sử dụng như tài khoản ngân hàng, Zalo, Facebook, VNeID…sau đó sử dụng các tài khoản đã đánh cắp để thực hiện lừa đảo người thân, bạn bè hay những người trên mạng xã hội.
Những mời chào của các đối tượng “cò mồi” hỗ trợ làm hộ chiếu online đăng tải trên không gian mạng
Theo Thượng tá Đặng Xuân Dương, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Phú Yên: “Mỗi người dân nên tự nộp hồ sơ cấp hộ chiếu online để thuận tiện trong việc theo dõi kết quả cấp hộ chiếu. Chúng tôi khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp, chia sẻ các thông tin cá nhân của mình như CCCD, số điện thoại, địa chỉ email, tài khoản ngân hàng... cho các đối tượng trung gian, đặc biệt là các đối tượng đang quảng cáo làm dịch vụ cấp hộ chiếu online để tránh các nguy cơ bị lộ, lọt, đánh cắp thông tin để các đối tượng xấu lợi dụng thực hiện hành vi trái pháp luật”.
Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền tới người dân nhằm hạn chế tình trạng dịch vụ tự phát, lôi kéo người dân để thu phí. Qua đây cũng khuyến cáo mọi công dân, tổ chức có nhu cầu cấp hộ chiếu cần trực tiếp làm thủ tục đăng ký, tuyệt đối không làm qua trung gian “cò mồi”, hoặc những lời quảng cáo trên các trang mạng xã hội, như: Zalo, Facebook... để tránh bị đối tượng lợi dụng thực hiện các hành vi lừa đảo. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Phú Yên sẽ luôn đồng hành với mọi công dân và tổ chức trong việc đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến trên Cổng dịch vụ công, cũng như giải quyết những vướng mắc liên quan. Khi cần hướng dẫn, giải đáp về việc cấp hộ chiếu qua dịch vụ công trực tuyến, công dân vui lòng liên hệ trực tiếp cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh qua số điện thoại 0257.3824077./.

Tác giả: Hoài Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây