KHỞI TỐ 5 BỊ CAN NHẬN HỐI LỘ TẠI CÔNG TY TNHH ĐĂNG KIỂM BÁCH VIỆT

Thứ năm - 16/03/2023 22:59 1.707 0
Liên quan đến vụ việc thuộc Công ty TNHH đăng kiểm Bách Việt ở xã suối Bạc, huyện Sơn Hoà, ngày 16/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với: Phan Trung Hiếu (SN 1976, trú huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) – Phó tổng giám đốc; Lê Tự Trị (SN 1972, trú phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa), Nguyên Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm; Phạm Xuân Hưng (SN 1991, trú thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh) - Giám đốc Trung tâm; Võ Quốc Nhiên (SN 1995, trú xã Hoà Mỹ Đông, huyện Tây Hoà) - đăng kiểm viên và Nguyễn Thị Phấn (SN 1986, trú xã Suối Bạc, huyện Sơn Hoà) - Thủ quỹ về tội “Nhận hối lộ” quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự.
Theo kết quả điều tra ban đầu, từ ngày 12/10/2020 đến ngày 10/10/2022, các bị can: Hiếu, Trị, Hưng, Nhiên và Phấn đã thống nhất với Ban lãnh đạo Công ty TNHH Đăng kiểm Bách Việt gồm: Chủ tịch hội đồng thành viên Ngô Thị Thu Hằng, Tổng Giám đốc Phan Đình Thám - sẽ đề nghị chủ xe đưa tiền để bỏ qua các lỗi không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Cụ thể với mức tiền từ 100 - 400 nghìn đồng, đăng kiểm viên bỏ qua các lỗi liên quan đến đèn, phanh, lốp và khí thải. Đối với lỗi cơi nới thêm thùng xe, chủ xe đưa 1 - 3 triệu đồng sẽ được bỏ qua và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho phương tiện xe cơ giới kiểm định đảm bảo tiêu chuẩn.
Sau khi nhận tiền từ các chủ xe, các bị can đã không thực hiện đúng quy trình 05 bước được quy định tại Thông tư số 70/2015 (nay là Thông tư số 16/2021) quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của Bộ Giao thông Vận tải mà đã thực hiện hàng loạt hành vi gian dối như: Đối với xe không đảm bảo tiêu chuẩn về khí thải thì sử dụng một xe khác tương tự đảm bảo tiêu chuẩn về khí thải để kiểm tra thế; đối với xe hiệu quả phanh kém thì khi kiểm định đạp dìu phanh để tăng cao hiệu quả mà không đạp gấp; đối với xe cơi nới để tránh phát hiện vết hàn thì chụp hình đứng phía sau đuôi xe, không chụp nghiêng 450 như quy định…
Bị can Nguyễn Thị Phấn
Bị can Phạm Xuân Hưng
Bị can Phan Trung Hiếu
Bị can Võ Quốc Nhiên
Phòng Cảnh sát kinh tế khám xét nhà bị can Nguyễn Thị Phấn
Với thủ đoạn trên, các bị can đã thu lợi bất chính số tiền gần 1,4 tỷ đồng từ các chủ xe để chia nhau sử dụng cá nhân: hai bị can Phạm Xuân Hưng và Võ Quốc Nhiên, mỗi người nhận 125 triệu đồng; Phan Trung Hiếu nhận 40 triệu đồng; Nguyễn Thị Phấn nhận gần 5,6 triệu đồng. Số tiền hơn 1,1 tỷ đồng còn lại được giao cho Ban lãnh đạo Công ty TNHH Đăng kiểm Bách Việt. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét nơi ở của: Phan Trung Hiếu, Phạm Xuân Hưng, Võ Quốc Nhiên và Nguyễn Thị Phấn. Riêng bị can Lê Tự Trị đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận bắt giữ trước đó cũng với tội danh như trên.
 

Tác giả: Xuân Huy, Đặng Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây