Ngăn chặn tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo dịp cận Tết

Thứ tư - 15/01/2020 22:23 390 0
Ngoài hình thức mua bán, vận chuyển trực tiếp, các đối tượng, nhất là tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh sử dụng mạng xã hội để giao dịch đặt mua pháo và giao nhận thông qua dịch vụ COD (giao hàng và thu tiền hộ) để bán hoặc sử dụng trái phép.

Khoảng 14h30 ngày 15-1, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức kiểm tra đột xuất Cơ sở kinh doanh Phú Hiển trên đường Trần Cao Vân, TP Tam Kỳ, phát hiện tại cơ sở kinh doanh có 150 cây pháo hoa tầm thấp, pháo sáng các loại 121kg.

Chủ cơ sở khai nhận mua số pháo nói trên ở Hà Nội nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Mục đích mua về để phục vụ kinh doanh tổ chức các sự kiện. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vụ việc, tạm giữ toàn bộ số pháo nói trên. Sau đó vụ việc được bàn giao cho Cơ quan điều tra Công an TP Tam Kỳ tiếp tục xác minh làm rõ.

 
Số lượng pháo được thu giữ tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, chiều 14-1, tại khu vực cầu Quảng Hậu, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển pháo đi mua bán.

Tang vật thu giữ gồm 1 ĐTDĐ hiệu OPPO; 134 ống pháo hoa hình trụ, mỗi ống dài 16 cm với trọng lượng 4,9kg được cất bên trong 3 hộp giấy. Đối tượng Mai Văn Lý (SN 2002, trú phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) khai nhận đặt mua số pháo nói trên qua mạng xã hội của một người không biết rõ họ tên với số tiền 3,4 triệu đồng; giao nhận qua hình thức COD (giao hàng thu tiền hộ) để bán lại kiếm lời. Vụ việc sau đó được bàn giao Công an thị xã Điện Bàn tiếp tục xác minh xử lý.

Từ 2 vụ việc cụ thể trên có thể thấy tình trạng mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 có những diễn biến khá phức tạp.

Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo trên địa bàn dịp trước, trong và sau Tết, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Quảng Nam đã tham mưu cho Giám đốc trình Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND các địa phương đẩy mạnh công tác quản lý pháo nổ trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền; đấu tranh có hiệu quả với hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Trao đổi với phóng viên CAND, Thượng tá Trương Công Thái, Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tình trạng sản xuất, mua bán, vận chyển, tàng trữ và sử dụng pháo nổ có chiều hướng diễn biến rất phức tạp.

Đáng lo ngại, hiện nay, ngoài hình thức mua bán, vận chuyển trực tiếp, các đối tượng, nhất là tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh sử dụng mạng xã hội để giao dịch đặt mua pháo và giao nhận thông qua dịch vụ COD (giao hàng và thu tiền hộ) để bán hoặc sử dụng trái phép. Điều này đã gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý việc thẩm lậu pháo vào địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Để chủ động phòng ngừa, phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo, nhất là trong thời gian Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Công an các địa phương tập trung tham mưu UBND cấp huyện có văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể phối hợp triển khai thực hiện công tác quản lý pháo trong dịp Tết. Bên cạnh đó còn triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh có hiệu quả với hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo.

Theo Thượng tá Trương Công Thái, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam về việc tăng cường công tác quản lý pháo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tính đến nay, các đơn vị, địa phương đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo. Đồng thời Công an các địa phương, đơn vị liên quan đã tổ chức cho các hộ kinh doanh tạp hóa, văn phòng phẩm, đối tượng có tiền án, tiền sự,… ký cam kết không mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo.

 
Cơ quan Công an lấy lời khai một đối tượng có liên quan đến pháo lậu.

Ngoài ra, lực lượng Công an còn đẩy mạnh công tác nắm tình hình, rà soát những đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn vi phạm pháp luật về pháo để có biện pháp quản lý, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời hành vi sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép.

“Chúng tôi đã xây dựng phương án phân công lực lượng xuống địa bàn cơ sở trong các ngày 29, 30 và mùng 1 Tết để tuyên truyền, vận động, tuần tra kiểm soát và lập chốt, kiên quyết ngăn chặn hành vi đốt pháo trái phép, không để xảy ra đốt pháo tràn lan gây phức tạp về an ninh trật tự”, Thượng tá Trương Công Thái nhấn mạnh.

Tác giả: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây