Thông tin kết quả điều tra, xác minh ban đầu vụ phát dọn, lấn chiếm đất lâm nghiệp xảy ra tại xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân

Thứ năm - 17/09/2020 22:19 880 0
Trong những ngày qua, nhiều Báo, Đài ở Trung ương và địa phương đồng loạt đưa các bản tin phản ánh về vụ phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp đặc biệt nghiêm trọng xảy ra từ tháng 7 đến tháng 8/2020, tại xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân.
       Trong những ngày qua, nhiều Báo, Đài ở Trung ương và địa phương đồng loạt đưa các bản tin phản ánh về vụ phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp đặc biệt nghiêm trọng xảy ra từ tháng 7 đến tháng 8/2020, tại xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân. Trong đó, nhiều bản tin đưa nội dung vụ phá rừng có sự tham gia của hàng chục cán bộ, đảng viên không đúng với kết quả điều tra, xác minh của cơ quan chức năng đã gây dư luận không tốt trong quần chúng Nhân dân, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương. Trên cơ sở kết quả điều tra, xác minh và tài liệu, chứng cứ thu thập được của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đồng Xuân, Công an tỉnh Phú Yên thông tin ban đầu vụ phát dọn, lấn chiếm đất lâm nghiệp xảy ra tại xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân.
        Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đồng Xuân được Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân phân công tích cực phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân và chính quyền xã Phú Mỡ tiến hành điều tra, xác minh theo quy định. Từ các tài liệu, chứng cứ thu thập được đã xác định có 46 người đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn Phú Tiến, Phú Giang, Phú Lợi thuộc xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân có hành vi phát dọn, lấn chiếm đất rừng tại các tiểu khu 59, 67, 72, 73, 74, 75 do UBND xã Phú Mỡ quản lý với tổng diện tích 53,64ha. Trong đó, Cơ quan điều tra đã xác định có 10 trường hợp phát dọn, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép với tổng diện tích là 13,22ha (có 03 trường hợp là cán bộ, đảng viên không như các Báo, Đài đưa tin có hàng chục cán bộ, đảng viên phá rừng).
       Qua xác minh ban đầu và thu thập thông tin dư luận xác định: đầu năm 2018, đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Phú Mỡ nắm được thông tin UBND tỉnh Phú Yên có chủ trương phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh (trong đó có diện tích đất quy hoạch rừng sản xuất) và chính sách rà soát diện tích đất lâm nghiệp, đất rừng sản xuất nằm xen kẽ trong đất quy hoạch lâm nghiệp hiện không có rừng, chưa giao cho hộ gia đình, cá nhân để lập phương án, kế hoạch tổ chức đo đạt giao cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng, bảo vệ và phát triển rừng theo quy định của pháp luật (thực tế đầu năm 2020, UBND xã Phú Mỡ đã tiến hành đo đạc xây dựng phương án giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng phát triển rừng đã báo cáo và đang chờ UBND huyện Đồng Xuân phê duyệt). Mặt khác do nhận thức pháp luật của người đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế và do nhu cầu có đất để sản xuất, cải thiện đời sống là những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến một số hộ dân ở địa phương đã tự ý phát dọn, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép như trên.
       Hiện nay Cơ quan Cảnh sát điều tra đang khẩn trương phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân và các cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ để củng cố tài liệu, chứng cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật; trên cơ sở bảo đảm yêu cầu chính trị và xem xét thỏa đáng chính sách xử lý đối với người đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các đoàn thể ở địa phương tập trung tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số hiểu biết về trách nhiệm pháp lý của người thực hiện hành vi đốt, phá rừng trái phép hoặc hành vi khác hủy hoại rừng. Thực tế hiện nay tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Đồng Xuân đã được chấm dứt.
       Công an tỉnh Phú Yên thông tin kết quả điều tra, xác minh ban đầu vụ phát dọn, lấn chiếm đất lâm nghiệp xảy ra tại xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân để các Cơ quan thông tấn, báo chí, chính quyền địa phương và toàn thể Nhân dân nắm phục vụ công tác tuyên truyền, định hướng dư luận.

Tác giả: CÔNG AN TỈNH PHÚ YÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây