Xét xử vụ “bay lắc” tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Thứ tư - 31/08/2022 02:52 601 0
Ngày 30/8, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ “bay lắc” tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày. Có 7 luật sư tham dự phiên toà để bào chữa cho các bị cáo.

Trong số 10 bị cáo hầu toà, có nhóm cán bộ, nhân viên của bệnh viện này gồm: Đỗ Thị Lưu (SN 1969, Trưởng khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) bị truy tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Nguyễn Minh Huệ (SN 1980, điều dưỡng viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) và Bùi Thi Hạt (SN 1984, hộ lý Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) bị truy tố về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Nguyễn Anh Vũ (SN 1986, kỹ thuật viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) bị truy tố về tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma tuý.

Xét xử vụ “bay lắc” tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I -0
Các bị cáo tại phiên toà.

Nhóm bị cáo còn lại là lao động tự do gồm: Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội), là đối tượng vào Bệnh viện Tâm thần Trung ương I để chữa bệnh theo diện bắt buộc và một số đối tượng khác như: Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974, trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì), Nguyễn Trung Nguyên (SN 1983, trú tại xã Văn Phú, huyện Thanh Trì), Nguyễn Công Thường (SN 1986, trú tại xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì), Lê Hoàng Hải (SN 1995, trú tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội),

Bùi Chí Hải (SN 1998, là bị cáo trong vụ án mà TAND huyện Thanh Trì đang thụ lý, giải quyết, bị tạm giam tại Trại tạm giam số 2, Công an TP Hà Nội) bị truy tố về các tội: tàng trữ trái phép chất ma tuý, mua bán trái phép chất ma tuý và tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý. 

Theo cáo trạng, Quý là đối tượng bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh theo quyết định của Viện KSND huyện Thanh Trì (Hà Nội). Trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, để có tiền tiêu xài cá nhân và sử dụng ma túy, Quý đã thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy ngay tại bệnh viện này. Khi Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền được chuyển về tòa nhà mới của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Quý đã tự ý cải tạo buồng bệnh thành ba buồng nhỏ, trong đó có một buồng phía bên trong được bố trí hệ thống âm thanh, ánh sáng, đèn nháy, đèn chiếu lazer để phục vụ cho việc giao dịch mua bán ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Quý đã mua ma túy của một người đàn ông quê Nghệ An rồi giấu trên nắp trần phòng điều trị để bán cho khách mua và sử dụng cá nhân. Quý còn nhiều lần đưa bạn bè bên ngoài vào bệnh viện này và tổ chức sử dụng ma tuý ngay tại buồng bệnh, trong đó có một số cán bộ nhân viên của Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền cũng được Quý cho sử dụng ma túy. Cũng tại bệnh viện này, Quý  thuê người ở cùng buồng bệnh phục vụ nhu cầu cá nhân và bán lẻ ma túy cho anh ta.

Xét xử vụ “bay lắc” tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I -0
Toàn cảnh phiên toà. 

Quý khai nhận, sau khi cải tạo xong buồng bệnh, Trưởng khoa Đỗ Thị Lưu và Điều dưỡng viên Tạ Thị Thêm có biết và nhắc nhở, yêu tháo dỡ, nhưng Quý không chấp hành. Hàng tháng, Quý có nộp cho Lưu từ 6-10 triệu đồng tiền buồng bệnh để được tự do đưa người lạ và bạn bè vào buồng bệnh “bay lắc” mà không bị nhắc nhở. 

Cũng theo lời khai của Quý, tại bệnh viện, Lưu đe dọa sẽ nhận xét vào bệnh án sức khỏe tốt để anh ta phải đi trả án, không được điều trị tại khoa... Quá trình điều tra, Lưu không thừa nhận thu tiền hoặc chỉ đạo thu tiền của người nhà bệnh nhân. Lưu chỉ khai nhận, Quý bốn lần chúc mừng Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền với tổng số tiền là 8,5 triệu đồng. 

Viện kiểm sát xác định, dù Lưu không nhận tội, nhưng quá trình điều tra, có đủ căn cứ xác định, vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác, Lưu với trách nhiệm là Trưởng khoa, đã không quyết liệt yêu cầu tháo dỡ, không báo cáo Ban Giám đốc bệnh viện, dẫn đến việc Quý tự ý đưa người lạ vào khoa, sử dụng buồng bệnh để mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, ảnh hưởng đến uy tín của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Xét xử vụ “bay lắc” tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I -0
Bệnh viện Tâm thần Trung ương I - nơi Nguyễn Xuân Quý tổ chức sử dụng ma tuý ngay tại buồng bệnh.

Ngoài hành vi bao che cho Quý, cơ quan tố tụng xác định, Lưu còn lợi dụng chức vụ Trưởng khoa để thu, nhận tiền trái phép của bệnh nhân và người nhà họ. Lưu cũng thông qua quỹ công đoàn để chia cho mỗi cán bộ, nhân viên trong khoa trung bình 600 nghìn đồng một tháng, tổng cộng cho 38 cán bộ trong khoảng 24 tháng với tổng số 384 triệu đồng. Quá trình điều tra, các nhân viên trong khoa nhận thức đây là tiền hưởng lợi trái phép đã nộp lại 247 triệu đồng.

Liên quan vụ án này, ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I bị cách chức vì buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu khi để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong phạm vi bệnh viện, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc