Tái diễn thủ đoạn giả danh cơ quan điều tra để lừa đảo

Thứ hai - 15/08/2022 21:23 678 0
Theo Công an TP Hồ Chí Minh, tình trạng các đối tượng dùng dịch vụ giả mạo số điện thoại của cơ quan Công an, Viện kiểm sát… gọi điện tự xưng cán bộ Công an, Viện kiểm sát hoặc Tòa án thông báo người dân có liên quan đến vụ án đang điều tra tiếp tục gia tăng số vụ và nạn nhân…

Bọn chúng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản mà các đối tượng cung cấp để phục vụ công tác điều tra, xử lý. Khi người dân lo sợ và chuyển tiền vào tài khoản do các đối tượng cung cấp thì chúng chuyển tiếp số tiền đó vào nhiều tài khoản khác và chiếm đoạt.

Tái diễn thủ đoạn giả danh cơ quan điều tra để lừa đảo -0
Ảnh minh họa.

Anh Vũ Viết Hưng (SN 1996, ngụ phường Thạnh Lộc, quận 12) bức xúc: “Tôi đang làm công trình xây dựng ở quận Bình Tân thì nhận được cuộc gọi điện thoại lạ. Đối tượng yêu cầu tôi phải tìm chỗ kín đáo để nói chuyện. Sau đó, đối tượng nói tôi liên quan đến vụ tai nạn giao thông chết người mà Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án và yêu cầu phải chuyển hơn 200 triệu đồng vào tài khoản của chúng. Tôi nói mình chưa từng được ra đến mảnh đất TP Đà Nẵng, thì làm sao lại liên quan đến vụ tai nạn chết người. Tôi yêu cầu chúng phải gửi giấy mời đến nơi cư trú thì chúng cúp máy ngay. Tôi gọi lại thì thuê bao không liên lạc được”.

Để phòng ngừa tình trạng trên, Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị, người dân phải hết sức cảnh giác, thận trọng, bình tĩnh, dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại; yêu cầu những người tự xưng Công an, Viện kiểm sát, Tòa án gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ đến Công an địa phương nơi mình cư trú. Người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn như, bấm phím số trên máy điện thoại, xác minh số điện thoại...; không cung cấp số tài khoản, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai; tuyệt đối không chuyển tiền dưới bất cứ hình thức nào (nếu đã chuyển phải báo ngân hàng phong tỏa ngay số tài khoản đã chuyển); báo cho người nhà biết và thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để xử lý.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây