Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Phú Yên tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong mùa hanh khô

Thứ hai - 10/07/2017 05:51 224 0
Trong những năm gần đây, tình hình cháy, nổ trên cả nước có nhiều diễn biến phức tạp. Trên địa bàn tỉnh Phú Yên, tình hình cháy, nổ tuy được kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vụ cháy, nổ, nhất là trong điều kiện thời tiết đang bước vào mùa hanh khô, nắng nóng như hiện nay. Trước hình đó, tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy; nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức cảnh giác của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và của mỗi người dân trong công tác PCCC là một nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, riêng trong tháng 1 năm 2019, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 293 vụ cháy, nổ làm 12 người chết, 15 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính khoảng 78 tỷ đồng. Đối với tỉnh Phú Yên, tình hình cháy, nổ tuy đã được kiềm chế nhưng nguy cơ tiềm ẩn về các vụ cháy xảy ra vẫn còn diễn biến phức tạp. Qua thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã xảy ra 4 vụ cháy, thiệt hại tài sản khoảng trên 70 triệu đồng. Nguyên nhân xảy ra các vụ cháy theo điều tra ban đầu chủ yếu là do chập điện. Điển hình như vào khoảng 12 giờ ngày 19/2/2019 xảy ra một vụ cháy tàu đánh bắt cá ngừ đại dương có công suất 420CV đang neo đậu để sửa chữa tại Cảng cá Đông Tác, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa. Ngay sau khi xảy ra đám cháy, Ban quản lý Cảng cá và quần chúng nhân dân đã nhanh chóng tổ chức cứu chữa và dập tắt. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh cũng kịp thời có mặt tại hiện trường dùng máy bơm chữa cháy hút nước bên trong tàu ra ngoài để tránh sự cố chìm tàu. Thiệt hại tài sản khoảng 40 triệu đồng. Nguyên nhân do chập điện trong quá trình sửa chữa tàu.

 Phú Yên là tỉnh có nhiều rừng và ở các huyện miền núi như Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, bà con trồng nhiều héc ta mía, trồng cây keo, bạch đàn. Chỉ vì một chút sơ ý do bất cẩn, ở một số nơi đã xảy ra các vụ cháy mía, cháy rừng keo, bạch đàn nhất là vào mùa hanh khô. Chỉ tính riêng trong năm 2018 vừa qua, trên địa bàn các huyện miền núi đã xảy ra 16 vụ cháy mía, keo, bạch đàn, gây thiệt hại tài sản hàng trăm triệu đồng. Các vụ cháy xảy ra đã gây thiệt hại nhiều về tài sản, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, sản xuất kinh doanh và cuộc sống của người dân. Nguyên nhân trực tiếp của các vụ cháy xảy ra phần lớn là do sơ suất trong việc sử dụng lửa và do sự cố về điện. Thượng tá Trần Văn Ký- Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Phú Yên cho biết: Để chủ động phòng ngừa, giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn tỉnh, với chức năng quản lý Nhà nước trên lĩnh vực PCCC, phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Phú Yên đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác trong công tác PCCC. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra về an toàn phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ cháy nổ cao. Đơn vị đã tuyên truyền cho bà con ở các khu dân cư và hướng dẫn các hộ kết hợp nhà ở với kinh doanh có các biện pháp đề phòng trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, sử dụng điện và trang bị các phương tiện cần thiết để khi có sự cố kịp thời xử lý ngay ban đầu. Đồng thời tăng cường công tác huấn luyện cho lực lượng ở cơ sở để làm tốt công tác phòng cháy.

 Trong ba tháng đầu năm 2019, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ đã mở 2 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC  cho lực lượng PCCC ở cơ sở có 90 lượt người tham gia; tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC tại 27  cơ sở có gần 5.000 lượt người nghe; tổ chức tuyên truyền lưu động công tác PCCC qua loa phóng thanh gắn trên xe chữa cháy tại 4 địa bàn: Thành phố Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An và huyện Đông Hoà. Thông qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác và tinh thần trách nhiệm của mỗi tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân trong thực hiện các qui định của pháp luật về công tác PCCC.

Song song với công tác tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ cũng tăng cường công tác hướng dẫn và kiểm tra an toàn về PCCC. Từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã tổ chức kiểm tra am toàn PCCC tại 25 cơ sở; lập biên bản vi phạm hành chính trên lĩnh vực PCCC đối với 1 tổ chức, 1 cá nhân, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực PCCC với số tiền là 4,5 triệu đồng. Thiếu tá Đỗ Văn Thành- Đội trưởng Đội kiểm tra, hướng dẫn an toàn về PCCC cho biết: Qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở chấp hành đầy đủ các qui định về phòng cháy, trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy, thành lập đội PCCC, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, xây dựng phương án chữa cháy vv…Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số đơn vị còn tồn tại, thiếu sót. Chính vì vậy qua các đợt kiểm tra, đơn vị yêu cầu các sở chấn chỉnh, khắc phục ngay những tồn tại thiếu sót đó.  

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác PCCC, vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư trên địa bàn tỉnh; Công an tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động trong lực lượng Công an Phú Yên năm 2019. Để chủ động làm tốt công tác PCCC trong thời gian tới, Thiếu tá  Đỗ Văn Thành- Đội trưởng Đội kiểm tra, hướng dẫn an toàn về PCCC cho biết: Đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến từng khu dân cư, nhất là những khu vực vùng sâu, vùng xa, những nơi còn lơ là đối với công tác PCCC. Vừa qua, Đoàn thanh niên đơn vị trực tiếp về các khu vực, tổ chức tuyên truyền về công tác PCCC ở khu dân cư; phối hợp với Công an huyện trong chương trình “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” để lồng ghép tuyên truyền những nội dung, những kiến thức cơ bản về PCCC để người dân hiểu, chấp hành tốt hơn, góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

           Hiện nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh Phú Yên bước vào mùa nắng nóng, nguy cơ xảy ra cháy, nổ rất cao. Nhằm chủ động ngăn chặn các vụ cháy, nổ xảy ra, mong rằng mỗi người dân, các cơ quan, doanh nghiệp cần luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, chấp hành tốt Luật phòng cháy chữa cháy để góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

a1

Ảnh : Kiểm tra công tác PCCC tại sân bay- CTV   

h2

Một tàu cá của ngư dân bị cháy- CTV           

 

Tác giả bài viết: Phương Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập64
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay10,658
  • Tháng hiện tại65,176
  • Tổng lượt truy cập1,322,897
Đường dây nóng
Số điện thoại Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra của tỉnh Phú Yên

1. BS.CKII Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế Phú Yên: 0988.373677
2. Số điện thoại đường dây nóng Sở Y tế Phú Yên: 0963.391414
ncov
 
dhd
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây