Lan tỏa mạnh mẽ phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”

Thứ hai - 20/11/2023 02:06 314 0
Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiều tháng qua, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh đã tích cực phối hợp với Công an các huyện, thị xã và TP Huế tổ chức tuyên truyền công tác PCCC, phát động rộng rãi phong trào này đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ dân phố, khu dân cư; từ đó mỗi gia đình tự trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy để đề phòng rủi ro, thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống cháy nổ.

Tại địa bàn các phường thuộc trung tâm TP Huế, phong trào “nhà tôi có bình chữa cháy” được người dân hưởng ứng và lan tỏa nhanh chóng, nhất là sau khi được lực lượng Cảnh sát khu vực, Cảnh sát PCCC&CNCH đến từng nhà dân tuyên truyền, vận động.

Anh Nguyễn Anh Tiến, một hộ kinh doanh nhà trọ ở phường Phú Thượng, TP Huế cho biết gia đình anh có 2 dãy trọ với nhiều phòng trọ có sinh viên, người lao động thuê ở. “Để đảm bảo an toàn PCCC, tôi đã trang bị nhiều bình chữa cháy xách tay tại khu nhà trọ, bố trí gắn tiêu lệnh chữa cháy và nội quy PCCC tại vị trí người thuê trọ dễ dàng nhận thấy. Ngoài ra, sau khi được Công an phường, Cảnh sát PCCC&CNCH tuyên truyền tham gia phong trào “nhà tôi có bình chữa cháy”, tôi đã mua thêm bình chữa cháy có đầy đủ tem kiểm định của lực lượng chức năng để trang bị tại nhà ở nhằm đề phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra”, anh Tiến cho biết thêm.

Lan tỏa mạnh mẽ phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” -0
Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Và trên thực tế, nhờ được trang bị bình chữa cháy nên nhiều vụ cháy đã được dập tắt nhanh chóng, giảm thiểu thiệt hại về tài sản. Như mới đây vào cuối tháng 10/2023, ông Nguyễn Đình Thành (trú ở thôn Sơn Tùng, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) điều khiển xe môtô lưu thông trên tuyến đường liên thôn Sơn Tùng đi thôn Cao Ban, xã Phong Hiền. Khi đến trước cổng Trường Mầm non Phong Hiền II thuộc thôn Sơn Tùng thì xe môtô của ông Thành bất ngờ phát hỏa bốc cháy dữ dội. Nhận thấy tình huống khẩn cấp, với những kiến thức chữa cháy đã được Công an huyện Phong Điền tập huấn trước đó, các giáo viên Trường Mầm non Phong Hiền II đã kịp thời sử dụng bình chữa cháy xách tay được nhà trường trang bị rồi nhanh chóng lao ra đường dập tắt đám cháy, cứu chiếc xe môtô của ông Thành.

Tương tự, có nhiều vụ cháy trụ điện, xe đạp điện hoặc một số vụ cháy nhỏ tại nhà dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã được dập tắt nhanh chóng khi các hộ dân mua bình chữa cháy trang bị tại nhà sau khi tham gia phong trào “nhà tôi có bình chữa cháy”. Thượng tá Phan Thanh Phong, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, để phong trào “nhà tôi có bình chữa cháy” lan tỏa mạnh mẽ, thời gian qua, đơn vị đã tích cực phối hợp với các Sở, ngành, cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn vừa kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn việc phát hiện, xử lý, dập tắt đám cháy tại chỗ, trang bị kỹ năng thoát hiểm và vừa vận động cán bộ, đảng viên, nhân viên, người lao động trang bị bình chữa cháy tại gia đình.

Như mới đây, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế phát động phong trào “nhà tôi có bình chữa cháy”. Tại buổi phát động, đơn vị này tặng hơn 500 bình chữa cháy xách tay cho cán bộ, công nhân viên, người lao động. Tiếp đó, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế phát động phong trào “nhà tôi có bình chữa cháy” đến cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ của bệnh viện và tặng 100 bình chữa cháy. Tại buổi phát động phong trào, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế đề ra mục tiêu đến ngày 15/12/2023, 100% hộ gia đình cán bộ, nhân viên tại Bệnh viện được trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy xách tay, đồng thời yêu cầu cán bộ, viên chức, người lao động nêu cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, phát huy vai trò gương mẫu trong việc chấp hành nghiêm quy định PCCC.

Ngoài phát động phong trào “nhà tôi có bình chữa cháy”, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Thừa Thiên Huế còn tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về PCCC; hướng dẫn kỹ năng thoát nạn an toàn, thao tác xử lý tình huống cháy, nổ, sử dụng trang thiết bị chữa cháy cho người dân. Qua tuyên truyền, đảm bảo đến hết năm 2023, mỗi hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy nhằm hướng đến mục tiêu “Từng nhà an toàn - Từng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp an toàn - Từng khu phố an toàn - Từng xã, phường, thị trấn an toàn” về cháy nổ. Đối với những hộ nghèo, khó khăn, cấp ủy, chính quyền địa phương vận động các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm quan tâm chung tay hỗ trợ, giúp đỡ để tham gia hiệu quả phong trào “nhà tôi có bình chữa cháy”.

“Nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn, nhất là vào thời điểm cuối năm, trong thời gian tới, lực lượng đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức thêm các buổi tập huấn, hướng dẫn để người dân biết thao tác, sử dụng thành thạo các phương tiện dụng cụ chữa cháy hiện có, giúp người dân nâng cao ý thức trong công tác PCCC. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị và người dân tích cực tham gia phong trào “nhà tôi có bình chữa cháy”, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và nhân dân đối với công tác PCCC&CNCH”, Thượng tá Phan Thanh Phong thông tin thêm.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây