Nhiều mô hình hay, góp phần đảm bảo ANTT vùng ven trung tâm tỉnh lỵ Phú Yên

Thứ hai - 11/09/2023 03:02 198 0
Nằm ở cửa ngõ phía Đông huyện Phú Hòa, tiếp giáp với TP Tuy Hòa - trung tâm tỉnh lỵ Phú Yên, địa bàn xã Hòa An, huyện Phú Hòa rất rộng, nối liền tả ngạn hạ lưu sông Đà Rằng và có hai tuyến Quốc lộ 1A và 25 đi qua.

Nhiều khu dân cư ở nơi này có diện mạo như những thị tứ, ngoài Cụm công nghiệp Hòa An trên địa bàn còn có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động sản xuất kinh doanh may mặc, ôtô, chế biến gỗ cùng với gần 30 nhà trọ, cơ sở lưu trú, kinh doanh karaoke, cầm đồ… nên xã Hòa An cũng là nơi có nhịp sống sôi động.

Nhiều mô hình hay, góp phần đảm bảo ANTT vùng ven trung tâm tỉnh lỵ Phú Yên -0
Công an xã Hòa An trên đường tuần tra qua những đường thôn, ngõ xóm.

Thiếu tá Phan Ngọc Thiên, Trưởng Công an xã Hòa An cho biết, với 6.123 hộ gia đình gồm 20.803 người dân cư trú ở 5 thôn, địa phương này là một trong hai nơi có dân cư đông nhất so với các xã, thị trấn trong huyện. Ngoài 60% số dân sản xuất nông nghiệp, 40% còn lại là sản xuất công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ và công nhân lao động trong các doanh nghiệp. Những năm qua, tình hình ANTT và tệ nạn xã hội phát sinh ở xã Hòa An chủ yếu vẫn là tình trạng trộm cắp tài sản, tụ tập rượu bia dẫn đến gây rối trật tự, cố ý gây thương tích, đánh bạc, mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy. Cạnh đó là những vụ mâu thuẫn, tranh chấp dân sự, khiếu nại bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 25, dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Chí Thạnh - Vân Phong…

Bài học kinh nghiệm trong công tác bảo vệ ANTT đã được Công an xã Hòa An thực thi hiệu quả từ khi triển khai đề án đưa Công an chính quy về xã gần 4 năm qua là chủ động làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản; tăng cường quản lý hành chính về trật tự xã hội; rà soát, quản lý chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự, thanh, thiếu niên có dấu hiệu hoặc nguy cơ phạm pháp; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc gắn với xây dựng và tổ chức hoạt động hiêu quả các mô hình "Camera an ninh", "Khu dân cư tự quản" ở mỗi thôn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, cảnh báo tội phạm lồng ghép trong các cuộc họp ở địa phương và trên trang Zalo, Facebook của Công an xã; kiện toàn 5 ban bảo vệ thôn - xóm và 5 đội dân phòng, gồm 88 thành viên luân phiên phối hợp Công an xã tuần tra bảo vệ ANTT trên các đường thôn, ngõ xóm từ lúc nửa đêm đến mờ sáng; tiếp nhận và giải quyết 100% nguồn tin về ANTT; phối hợp hòa giải ổn thỏa hơn 80% vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp dân sự không để khiếu kiện phức tạp kéo dài, dẫn đến phạm pháp hình sự… Bên cạnh đó, Công an xã rà soát, tham mưu cho UBND xã giải quyết khiếu nại thuộc thẩm quyền hoặc kiến nghị UBND huyện Phú Hòa chỉ đạo các cơ quan chức trách sớm xác minh, thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan để giải quyết.

Với những biện pháp tích cực nêu trên, gần 4 năm qua, Công an xã Hòa An luôn chủ động thực thi hiệu quả nhiệm vụ bảo đảm ổn định ANTT, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Từ nguồn tin của người dân kết hợp công tác nắm địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trong năm 2022 và 8 tháng đầu năm nay, Công an xã Hòa An đã phát hiện 22 vụ phạm pháp hình sự, xử lý 62 vụ vi phạm pháp luật, phát hiện 4 vụ sử dung trái phép chất ma túy; tăng cường giám sát... Không ít vụ trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích đã được Công an xã chủ động truy xét, đấu tranh làm rõ trước khi chuyển giao cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Hòa. Điều đáng ghi nhận là phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc ở xã Hòa An trong những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực, đông đảo người dân nâng cao nhận thức trách nhiệm bảo vệ ANTT, mỗi năm cung cấp cho Công an 45-60 nguồn tin phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Trong đó có không ít tin "nóng", giúp cho Công an xã kịp thời huy động lực lượng phối hợp ngăn chặn những cuộc hỗn chiến bằng hung khí giữa các nhóm thanh, thiếu niên. Nhiều mô hình ANTT đã được xây dựng và tổ chức hoạt động hiệu quả như "Khu dân cư tự quản" nhân rộng đến 5 thôn trong xã, "Camera an ninh" hỗ trợ Công an xã truy xét hành tung nghi can trộm cắp, lừa đảo. Hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc đã góp phần xây dựng 2 thôn Vĩnh Phú, Ân Niên trở thành một trong 3 điểm sáng ở huyện Phú Hòa được công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn kiểu mẫu.

Nói về kết quả thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Thiếu tá Phan Ngọc Thiên cho biết, 16.613 người dân trong độ tuổi quy định đã được cấp căn cước công dân, đạt 100%; tỷ lệ cài đặt tài khoản định danh điện tử đạt 35,17%, trong đó có 91% người đã kích hoạt ứng dụng VNeID. Công an xã Hòa An vẫn thường xuyên rà soát phát sinh số người đủ 14 tuổi để hướng dẫn, hỗ trự cấp căn cước công dân, đồng thời tập trung đẩy mạnh công tác định danh điện tử.

Trung tá Phan Minh Duy, Trưởng Công an huyện Phú Hòa chia sẻ, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế cần phải khắc phục, nhưng sự bình yên cuộc sống ở xã Hòa An trong thời gian qua luôn có sự nỗ lực tích của đội ngũ Công an chính quy và bán chuyên trách gắn với việc xây dựng và tổ chức hoạt động hiệu quả nhiều mô hình ANTT bằng sức mạnh tổng hòa của cả hệ thống chính trị ở cơ sở với điểm tựa vững chắc từ phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây