Hệ lụy khôn lường từ việc tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ

Thứ tư - 29/05/2024 05:37 257 0
Việc cất giữ, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ở gia đình không chỉ vi phạm pháp luật mà còn có thể gây ra những rủi ro đáng tiếc bởi tác hại và hậu quả khôn lường của hành vi này.
Chỉ cách đây 2 ngày, tại thôn Phước Huệ, xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân đã xảy ra một vụ cưa đạn pháo, gây ra cái chết thương tâm cho một thanh niên.
Trung tá Lê Xuân Hạnh, Trưởng Công an xã Xuân Quang 2 cho biết: Lúc 16 giờ 40 phút ngày 27/5, Công an xã nhận được tin báo của người dân về việc phát hiện tại bếp nhà ông Lê Diên SN 1972, trú thôn Phước Huệ có một thanh niên nằm chết trên nền nhà và cơ thể không còn nguyên vẹn.
Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an xã Xuân Quang 2 khẩn trương tổ chức lực lượng đến hiện trường điều tra, kiểm tra hiện trường, qua đó xác định người chết là anh Huỳnh Ngọc Phong SN 1984, trú thôn Phú Sơn, xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân. Tại hiện trường, nhiều vật dụng rơi vãi, tung tóe khắp nơi. Gần tử thi có 1 cưa máy loại nhỏ đã bị hư hỏng nặng, một số mảnh vỡ của vỏ đạn pháo, trong góc bếp phát hiện có 2 quả đạn pháo, trong đó 1 quả có vết cưa.
Nhà ông Phan Diên – Nơi xảy ra sự việc đau lòng
Qua công tác nắm tình hình và điều tra ban đầu xác định: Khoảng 4 giờ 30 phút ngày 27/5, ông Phan Diên đi làm thuê, không có ai ở nhà. Sáng cùng ngày, ông Huỳnh Ngọc Phong, là em rể của ông Diên, điều khiển xe mô tô chở một bao màu trắng đến nhà ông Diên. Khoảng 12 giờ cùng ngày, những người dân ở gần nhà ông Diên nghe thấy một tiếng nổ lớn, nhưng nghĩ là nổ lốp xe nên không quan tâm nữa.
Sau khi sự việc đau lòng xảy ra, Tỉnh đội đã cử lực lượng chuyên môn đến hiện trường thu gom 2 quả đạn pháo để tiêu hủy. Qua công tác khám nghiệm hiện trường, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đồng Xuân đã thu gom các mảnh vỡ đạn pháo và toàn bộ vật dụng có liên quan để phục vụ công tác điều tra. Cơ quan pháp y của Công an tỉnh cũng đã tổ chức khám nghiệm tử thi, phối hợp chính quyền địa phương bàn giao tử thi cho gia đình làm thủ tục mai táng ngay trong đêm.
Hiện trường vụ việc
Là đất nước trải qua thời kỳ dài chiến tranh, ước tính hiện nay trên cả nước ta vẫn còn sót lại hàng trăm nghìn tấn bom, mìn chưa nổ. Để phòng ngừa, ngăn chặn những hậu quả có thể xảy ra từ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trôi nổi, thời gian qua, lực lượng Công an toàn tỉnh thường xuyên rà soát, tăng cường nắm tình hình địa bàn, đối tượng, kịp thời phát hiện và thu hồi các loại vũ khí quân dụng còn sót lại trong Nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp lệnh quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để nâng cao nhận thức cho người dân; thường xuyên thông báo về sự nguy hiểm khi tự ý cưa, đập các loại vũ khí, vật liệu nổ; vận động người dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, trong 5 năm qua, cán bộ, quần chúng nhân dân phát hiện, giao nộp và lực lượng chức năng đã tổ chức thu hồi 758 khẩu súng; 3.333 viên đạn; 462 vũ khí thô sơ; 341 công cụ hỗ trợ; 3,5 kg thuốc nổ; 1 kíp nổ và 15 linh kiện để lắp ráp vũ khí; thu gom tiêu hủy 10,163 tấn đạn các loại.
Nhiều vũ khí, vật liệu nổ được người dân tự giác giao nộp cho lực lượng Công an
Riêng tại Xuân Quang 2, từ năm 2022 đến nay, lực lượng Công an xã đã tổ chức tuyên truyền đến 2.400 lượt người dân về tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ngoài ra tuyên truyền cá biệt cho 10 đối tượng. Qua đó người dân đã giao nộp và lực lượng Công an thu hồi 5 khẩu súng các loại cùng 60 viên đạn AK. Ngoài ra Nhân dân đã thông báo giúp lực lượng Công an xã phát hiện và phối hợp cơ quan quân sự huyện thu gom 10 quả đạn, mìn các loại.
Vũ khí, vật liệu nổ được Công an xã Xuân Quang 2 vận động thu hồi
Bom, mìn, đạn pháo là những vũ khí có tính sát thương rất cao, dù may mắn thoát chết cũng sẽ trở thành người tàn phế, là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều trường hợp người dân thiếu tinh thần tự giác, do tò mò, hiếu kỳ hoặc các mục đích riêng vẫn còn lén lút tàng trữ trái phép vật liệu nổ trong nhà, tiềm ẩn những nguy cơ và hiểm họa khôn lường. Qua vụ việc đau lòng vừa xảy ra tại xã Xuân Quang 2, người dân cần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác, chủ động báo cáo, thông báo cho cơ quan chức năng thu hồi bom, mìn còn sót. Những trường hợp đang cất giữ vũ khí, vật liệu nổ trái phép cần nhanh chóng đến cơ quan Công an nơi cư trú để giao nộp theo quy định. Khi phát hiện các trường hợp vi phạm liên quan các hành vi trên, bà con cần thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, xử lý kịp thời, góp phần bảo đảm tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Tác giả: Đoàn Thy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc