Bộ Công an triển khai Đề án Phát triển mạng lưới Y tế Công an nhân dân

Thứ bảy - 27/06/2020 22:22 99 0
Chiều 26/6/2020, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an phê duyệt Đề án tổng thể Phát triển mạng lưới Y tế Công an nhân dân (CAND) đến năm 2030 và sơ kết công tác Y tế CAND 6 tháng đầu năm 2020. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
Cùng dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, các đơn vị chức năng Bộ Công an và Công an các địa phương…

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Khắc Thủy, Cục trưởng Cục Y tế Bộ Công an đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an phê duyệt Đề án tổng thể Phát triển mạng lưới Y tế CAND đến năm 2030. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại Hội nghị.

 


Theo đó, Quyết định nêu rõ: Mạng lưới Y tế CAND phải phù hợp với tổ chức bộ máy mới của ngành Công an, đồng thời đáp ứng được yêu cầu của pháp luật về Y tế, là bộ phận của hệ thống Y tế Việt Nam. Y tế ngành Công an ngoài chức năng khám chữa bệnh theo quy định của Bảo hiểm Y tế, còn phải thực hiện chức năng quản lý sức khỏe cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đảm  bảo Y tế phục vụ chiến đấu, yêu cầu nghiệp vụ; đảm bảo Y tế đối với đối tượng giam giữ và tham gia chăm sóc sức khỏe nhân dân… Phát triển mạng lưới Y tế trong CAND hiện đại, đồng bộ từ Trung ương đến đơn vị, địa phương theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao… Thực hiện chức năng khám chữa bệnh, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại theo quy định của Bộ Công an và Bộ Y tế; sẵn sàng triển khai đơn vị Y tế phục vụ yêu cầu công tác, chiến đấu của lực lượng CAND; đồng thời thực hiện chức năng Y tế dự phòng, quản lý sức khỏe CBCS trong phạm vi địa bàn đơn vị quản lý.
 
Phát triển nguồn nhân lực Y tế CAND theo hướng kết hợp hài hòa giữa định mức biên chế với lao động hợp đồng nhằm đảm bảo đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu. Tỷ lệ nhân lực y tế tại các cơ sở y tế thực hiện theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Công an, đảm bảo tỷ lệ từ 03-05 cán bộ y tế/100 CBCS…
 
Thiếu tướng Nguyễn Khắc Thủy, Cục trưởng Cục Y tế Bộ Công an công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an phê duyệt Đề án tổng thể Phát triển mạng lưới Y tế CAND đến năm 2030. 

 


6 tháng đầu năm 2020, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, hệ thống Y tế CAND ngày càng phát triển; cơ sở vật chất, trang thiết bị tiếp tục được đầu tư, nâng cấp thông qua các đề án, dự án cho các cơ sở Y tế, từ bệnh viện tuyến Trung ương tới Y tế cơ sở tại Công an các tỉnh, thành phố, các trại giam trên toàn quốc. Cán bộ Y tế được đào tạo, tuyển dụng từ nhiều nguồn trong những năm gần đây đã phần nào giảm bớt được những khó khăn về nhân lực tại các cơ sở Y tế.
 
Dịch bệnh COVID-19 xảy ra đã ảnh hưởng rất lớn tới mọi mặt hoạt động của xã hội; đến nay, dịch bệnh tuy đã được kiểm soát tại Việt Nam nhưng vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp tại các nước trên thế giới, tác động tiêu cực tới mọi hoạt động kinh tế - xã hội toàn cầu và Việt Nam. Ngành Y tế Việt Nam nói chung, Y tế CAND nói riêng đã phải nỗ lực phòng, chống dịch. Lực lượng Y tế CAND đã phối hợp với các đơn vị chức năng báo cáo lãnh đạo Bộ hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh (gồm: khẩu trang y tế, găng tay, nước sát khuẩn tay nhanh, trang phục chống dịch và khẩu trang vải kháng khuẩn do Bộ Công an sản xuất) cho 08 đối tác thuộc 08 quốc gia trên thế giới...
 
Song song với nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, trong 6 tháng đầu năm 2020 lực lượng Y tế CAND đã có những thành tựu đáng ghi nhận như: Các bệnh viện, bệnh xá đã tích cực phát triển chuyên môn, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho CBCS và nhân dân. Các cơ sở Y tế CAND đã tích cực, chủ động hợp tác với các Bệnh viện tuyến Trung ương để phát triển các kỹ thuật chuyên khoa như nội soi, chạy thận, tán sỏi, phẫu thuật… Cùng với đó, công tác quản lý sức khỏe CBCS, đào tạo nguồn nhân lực Y tế, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị được thực hiện một cách đồng bộ, tạo chuyển biến tích cực cho toàn hệ thống Y tế ngành Công an.
 
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn chủ trì thảo luận tại Hội nghị.

 


Kết quả khám bệnh, chữa bệnh tại các Bệnh viện hạng I là 406.194 lượt, Công an là 63.341 lượt; số điều trị là 50.418 lượt, Công an là 14.546 lượt; công suất sử dụng giường bệnh đạt 76,4%. Tại Bệnh viện, bệnh xá Công an các đơn vị, địa phương là 65.462 lượt, Công an là 36.004 lượt; hiện tại, Công an các tỉnh, thành phố đã có 62/63 cơ sở y tế được cấp Giấy phép hoạt động.
 
Với những kết quả đạt được, đã có 12 tập thể trong CAND được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 17 tập thể được Bộ Công an tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn I…
 
Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích, kết quả, đóng góp của Y tế CAND đối với nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong thời gian qua.
 
Để triển khai thực hiện tốt Đề án tổng thể Phát triển mạng lưới Y tế CAND đến năm 2030, hoàn thành đúng mục tiêu đề ra, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, tích cực, chủ động tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của Đề án đã được phân công; khẩn trương ban hành kế hoạch chi tiết, cụ thể để phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Đề án, chỉ đạo các đơn vị thuộc thẩm quyền nghiêm túc trong tổ chức thực hiện…
 
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

 


Đẩy mạnh hơn nữa việc giáo dục chính trị tư tưởng, y đức để mỗi cán bộ Y tế CAND luôn có đầy đủ các phẩm chất chính trị của mỗi người cán bộ Công an; thực hiện nghiêm túc lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”. Quán triệt đẩy đủ, sâu sắc hơn nữa các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, nhất là phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho CBCS trong thời gian tới.
 
Đổi mới phương pháp quản lý, sử dụng nhân lực, nhất là đội ngũ bác sỹ có chuyên môn, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để cán bộ thể hiện năng lực; không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ, tuyên truyền thực hiện nghiêm quy tắc ứng xừ của cán bộ Y tế; đổi mới quy trình tiếp đón, xây dựng đơn vị văn hóa, văn minh, thân thiện “Lấy người bệnh làm trung tâm”.
 
Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng công tác dự báo, nghiên cứu, phân tích tình hình; đặc biệt là công tác khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế; phòng, chống dịch bệnh; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, trang bị phương tiện, thiết bị y tế, nâng cấp các bệnh viện, nhà nghỉ dưỡng, điều dưỡng, nhất là các dự án đã được phê duyệt, bố trí kinh phí, đảm bảo tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực… xác định hoạt động xã hội hóa dịch vụ Y tế là cơ hội để nâng cao chất lượng dịch vụ của các Bệnh viện CAND, tạo ra nguồn thu để tăng dần mức tự chủ tài chính, giảm chi ngân sách nhà nước, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực các bệnh viện. Làm tốt công tác đánh giá chất lượng bệnh viện, dịch vụ Y tế bằng bộ tiêu chí tiếp cận quốc gia; công khai minh bạch trong quản lý bệnh viện… - đồng chí Thứ trưởng lưu ý.

Nguồn tin: bocongan.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay3,307
  • Tháng hiện tại92,255
  • Tổng lượt truy cập2,282,754
Đường dây nóng
Số điện thoại Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra của tỉnh Phú Yên

1. BS.CKII Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế Phú Yên: 0988.373677
2. Số điện thoại đường dây nóng Sở Y tế Phú Yên: 0963.391414
ncov
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây