Kiểm tra công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm tại Kiểm toán Nhà nước

Thứ hai - 13/06/2022 03:16 557 0
Sáng 13/6, tại Hà Nội, Đoàn Kiểm tra số 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN,TC) do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN,TC làm Trưởng Đoàn đã triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Cán sự đảng Kiểm toán Nhà nước (KTNN).

Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN,TC, Phó Trưởng đoàn; Trung tướng Tô Ân Xô, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Công an, Chánh Văn phòng Bộ Công an; các đồng chí thành viên Đoàn Kiểm tra số 4 là lãnh đạo các đơn vị thuộc: Ban Nội chính Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Thanh tra Chính phủ.

Về phía KTNN có đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng KTNN; các đồng chí Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Tổng KTNN; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc KTNN.

Kiểm tra công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm tại Kiểm toán Nhà nước -0
Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, Đoàn kiểm tra đã công bố Kế hoạch số 18 và Quyết định số 19 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN,TC. Theo đó, nội dung kiểm tra tập trung vào công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực; công tác giám định, định giá.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Tô Lâm đánh giá cao công tác chuẩn bị với các báo cáo chu đáo, thể hiện tinh thần, trách nhiệm của Ban Cán sự đảng KTNN, cũng như các cơ quan, đơn vị. Để đảm bảo các nội dung, yêu cầu, Đại tướng Tô Lâm đề nghị Ban Cán sự đảng KTNN chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc diện được kiểm tra phối hợp chặt chẽ với Đoàn Kiểm tra theo đúng mục đích, yêu cầu, chương trình, kế hoạch đã đề ra; chuẩn bị các buổi làm việc, cử người đúng thẩm quyền và thành phần làm việc với Đoàn; chuẩn bị báo cáo, tài liệu đầy đủ; cử đại diện lãnh đạo tham gia các buổi làm việc của Đoàn trong quá trình làm việc với các cấp ủy, tổ chức đảng và các đơn vị được kiểm tra.

Kiểm tra công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm tại Kiểm toán Nhà nước -0
 
Kiểm tra công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm tại Kiểm toán Nhà nước -1
Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị.

Trong thời gian làm việc, Đoàn kiểm tra trực tiếp làm việc với các cơ quan, đơn vị theo Kế hoạch; nghe cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị thuộc diện kiểm tra báo cáo, nghiên cứu hồ sơ, tài liệu liên quan, yêu cầu cung cấp bổ sung tài liệu và làm việc với các đơn vị có liên quan (khi cần thiết). Trong quá trình làm việc, nếu phát sinh những vấn đề mới, Đoàn sẽ thống nhất với Ban Cán sự đảng và các cơ quan, đơn vị, tổ chức được mở rộng phạm vi kiểm tra, xác minh để bảo đảm kết quả kiểm tra được khách quan, triệt để.

Đối với Đoàn Kiểm tra, Đại tướng Tô Lâm yêu cầu tập trung kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự đảng trong việc tổ chức, quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực. "Thông qua công tác kiểm tra phải đánh giá đúng những kết quả đã làm được, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm, từ đó kiến nghị Bộ Chính trị và Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN,TC các chủ trương, giải pháp tiếp tục nâng cao hiệu quả đối với công tác trên", Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Kiểm tra công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm tại Kiểm toán Nhà nước -0
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng phát biểu tại hội nghị.

Đại tướng Tô Lâm lưu ý, công tác kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm; thiết thực, hiệu quả, tránh lãng phí; đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng nguyên tắc, đúng quy trình, quy định của Đảng, quy định của Đoàn Kiểm tra đã ban hành; hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức, đơn vị được kiểm tra. Căn cứ kết quả kiểm tra, Đoàn sẽ dự thảo Báo cáo kết quả, gửi Ban Cán sự đảng KTNN tham gia ý kiến; tổ chức Hội nghị thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra, sau đó Đoàn báo cáo kết quả lên Ban Chỉ đạo Trung ương theo quy định.

Đề cập nội dung kiểm tra cụ thể của Đoàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng khẳng định, đây là cuộc kiểm tra định kỳ của Ban Chỉ đạo. Sở dĩ Ban Chỉ đạo chọn nội dung này kiểm tra là vì, trong các nhiệm vụ, giải pháp PCTN,TC, nhiệm vụ phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án là rất quan trọng. Việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố là khâu đầu tiên, rất quan trọng của quá trình tố tụng, nhưng hiện nay có những cơ quan làm chưa tốt, làm chưa đúng quy định, làm chưa hết trách nhiệm.

Kiểm tra công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm tại Kiểm toán Nhà nước -0
Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.

"Trong khi nhiệm vụ này không chỉ của Cơ quan điều tra mà của cả các cơ quan có liên quan. Như Đại tướng Tô Lâm lưu ý, không chỉ kiểm tra mà còn rút ra bài học kinh nghiệm để phát huy những cách làm hay để làm cho tốt hơn. Đó là yêu cầu của cuộc kiểm tra", đồng chí Võ Văn Dũng khẳng định.

Thay mặt Ban Cán sự đảng KTNN, Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh khẳng định sẽ chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị được kiểm tra phối hợp chặt chẽ, tích cực, chuẩn bị tài liệu phục vụ Đoàn Kiểm tra...

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây