Ngăn chặn tình trạng "tuổi mầm" gây án nghiêm trọng ở vùng biên

Chủ nhật - 11/12/2022 21:27 172 0
Tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật, sử dụng hung khí "nóng" giải quyết mâu thuẫn trên địa bàn Tây Ninh đang có xu hướng gia tăng về số lượng. Đối tượng gây án ngày càng trẻ hoá và rất manh động, gây những vụ án rất nghiêm trọng.

Trong năm 2022, tội phạm vi phạm về trật tự xã hội trên địa bàn toàn tỉnh Tây Ninh xảy ra hơn 733 vụ. Có vụ, hàng chục thanh, thiếu niên gây án, có đối tượng mới chỉ 12 tuổi và sử dụng nhiều loại vũ khí, hung khí nguy hiểm. Gây án do nhiều nguyên nhân xã hội như, nợ nần, tình cảm, ghét nhau "nhìn, nói đểu"... Thậm chí, nhiều băng nhóm rất côn đồ, manh động, chém nhầm bất kỳ người nào mà chúng thấy giống đối tượng mâu thuẫn với chúng.

Ngăn chặn tình trạng
Các đối tượng thanh, thiếu niên gây án.

Điển hình, Công an thị xã Hòa Thành vừa bắt giữ 11 đối tượng về hành vi cố ý gây thương tích, thu giữ 1 cây kiếm tự chế, 8 cây rựa, 6 cây ba chỉa, 1 cây phóng lợn, 1 lọ thủy tinh bên trong có chứa xăng, 1 bình nhựa chứa xăng… Qua điều tra, Công an thị xã Hòa Thành, xác định: Nguyễn Trần Phước Tâm (SN 2004, ngụ thị xã Hoà Thành) có nợ tiền của người tên Quan Nhị Kha (không rõ danh tính). Do vậy, Hải Triều (cháu của Kha) hẹn Tâm ra giải quyết mâu thuẫn tại khu vực cầu K13, thuộc huyện Dương Minh Châu. Tâm kêu gọi 14 đối tượng chuẩn bị hung khí và mua xăng về chế làm "bom xăng". Sau đó, nhóm Tâm kéo nhau đến khu vực cầu K13 nhưng không gặp được nhóm của Triều. Trên đường về, nhóm Tâm đã chặn đánh và đâm trọng thương anh Trần Phát Đạt (SN 1999, ngụ thị xã Hòa Thành) do tưởng nhầm tưởng anh Đạt là người trong nhóm của Triều.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Châu đã tạm giữ hình sự Huỳnh Châu Lộc (SN 2005, ngụ huyện Tân Châu) về hành vi giết người. Trước đó, Lộc và anh Trần Văn N. (SN 2004, ngụ huyện Tân Châu) xảy ra mâu thuẫn vặt. Lúc 21h ngày 1/12, Lộc điều khiển xe môtô đến hội chợ thuộc ấp 2, xã Suối Ngô, huyện Tân Châu để chơi. Tại đây, Lộc phát hiện N. cùng Trần Văn H. (anh ruột N, SN 1999). Lộc và anh N. tiếp tục cãi vã. Tức giận, Lộc ra xe môtô của mình lấy dao bấm vào hội chợ rượt đuổi N. Anh N. té ngã, Lộc đâm tới tấp nhiều nhát dao vào người nạn nhân. Người dân và anh H. đến can ngăn. Lộc bèn dùng dao đâm vào ngực anh H. một nhát rồi tẩu thoát. Đến ngày 4/12, Lộc đã đến cơ quan Công an đầu thú và thừa nhận hành vi phạm tội.

Thiếu tá Nguyễn Trung Hưng, Phó Trưởng Công an xã Trường Tây, thị xã Hòa Thành, cho biết: Công an đã rà soát các đối tượng có lai lịch bất hảo, đặc biệt nhiều tiền án, tiền sự trên địa bàn để kêu gọi giáo dục, răn đe. Đồng thời, Công an cơ sở tăng cường vận động quần chúng nhân dân tham gia cung cấp những thông tin liên quan băng nhóm; nhất là tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya đua xe, sử dụng hung khí nguy hiểm… lập danh sách quản lý, đấu tranh ngay từ đầu ngăn ngừa chúng hình thành các băng nhóm.

Thiếu tá Huỳnh Văn Sửu, Đội trưởng, Đội Chuyên đề nghiệp vụ cơ bản, Phòng Cảnh sát