Thứ tư - 14/12/2022 22:16 316 0
Sáng ngày 14/12/2022, Công an tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch mở đợt cao điểm “90 ngày, đêm” triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai các quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022; tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06/CP và tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Hội nghị được tổ chức theo 02 hình thức Trực tiếp tại Trung tâm chỉ huy tác chiến Công an tỉnh và kết nối trực tuyến với Công an các huyện, thị xã, thành phố; Công an cấp xã. Tham gia Hội nghị có đồng chí Đại tá Phan Thanh Tám, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì; đồng chí Đại tá Nguyễn Thái Hoàng - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo, cán bộ các đơn vị chức năng có liên quan thuộc Công an tỉnh và lãnh đạo, cán bộ Công an các huyện, thị xã, thành phố.
Quang cảnh Hội nghị tại Trung tâm chỉ huy tác chiến Công an tỉnh.
         Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả triển khai thực hiện, đánh giá cao nỗ lực, phấn đấu của cán bộ, chiến sĩ trong thời gian qua đã xây dựng phương án, phân công cán bộ thực hiện cấp CCCD tại trụ sở đơn vị và cấp lưu động tất cả các ngày trong tuần từ 07h00 đến 21h00 hàng ngày, Công an các địa phương đã có nhiều nỗ lực, sáng kiến để tuyên truyền, vận động người dân đến trụ sở thu nhận hồ sơ CCCD, bố trí cán bộ đến tận nhà đối với các trường hợp không đi lại được, công dân ở vùng sâu, vùng xa; tăng cường thực hiện làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư luôn đảm bảo nguyên tắc “đúng, đủ, sạch, sống”, phục vụ triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06/CP đảm bảo tiến độ đề ra.
Cán bộ Công an tỉnh Phú Yên đến tận nhà thực hiện thu nhận hồ sơ CCCD đối với các trường hợp đặc biệt
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên phạm vi toàn quốc, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và Công an các huyện, thị xã, thành phố đã khẩn trương, làm tốt công tác tham mưu UBND cùng cấp chỉ đạo UBND cấp xã triển khai tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; tổ chức thực hiện tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc phạm vi quản lý, qua đó tổ chức kiểm tra 7.181/7.181 cơ sở (đạt 100%), phát hiện 806 cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ và 94 hành vi vi phạm hành chính về phòng cháy, chữa cháy; xử phạt 63 trường hợp vi phạm với số tiền 132.850.000 đồng; đồng thời kiến nghị các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng cháy, chữa cháy.
Phòng PC07 Công an tỉnh thực hiện kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại một cơ sở trên địa bàn thành phố Tuy Hòa
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trên hai chuyên đề công tác vẫn còn một số tiêu chí chưa đạt được yêu cầu đặt ra. Để tiếp tục triển khai thực hiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên hai chuyên đề công tác, kết luận Hội nghị, đồng chí Đại tá Phan Thanh Tám - Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các địa phương, đơn vị có liên quan cần khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó chỉ đạo hệ lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện, Công an cấp xã tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn nữa đợt cao điểm “90 ngày, đêm”, phát huy vai trò của các thành viên Tổ Đề án 06 các cấp và Tổ chuyển đổi số cộng đồng, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí đặt ra, nhất là chỉ tiêu thu nhận hồ sơ làm CCCD và định danh điện tử; chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện cần thiết để thực hiện việc quản lý cư trú bằng phương thức điện tử thay cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và việc sử dụng 07 trường thông tin công dân thay thế việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính và giao dịch dân sự; đẩy mạnh các giải pháp nâng cao tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở bảo đảm chất lượng, đánh giá đúng thực trạng công tác phòng cháy, chữa cháy của cơ sở; việc cứu nạn, cứu hộ phải chủ động trong mọi tình huống; kiện toàn và phát huy vai trò của Đội dân phòng tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, không để các cơ sở vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động; tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả trong công tác quản lý về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với địa bàn, cơ sở, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023./.

Tác giả: P.C