Ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thứ hai - 01/07/2024 05:07 413 0
Sáng ngày 01/7/2024, tại Nhà văn hóa Diên Hồng, thành phố Tuy Hòa, Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên long trọng tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở, có 318 đại biểu tham dự, thành phố Tuy Hòa là địa phương được tỉnh lựa chọn điểm để tổ chức Lễ ra mắt. Căn cứ theo quy định, hướng dẫn và tình hình thực tế tại địa phương, tỉnh Phú Yên dự kiến sau khi kiện toàn có 602 Tổ Bảo vệ ANTT với 2.110 thành viên.
Dự, chỉ đạo và phát biểu giao nhiệm vụ tại Lễ ra mắt tại thành phố Tuy Hòa có đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh. Cùng dự có đồng chí Đại tá Phan Thanh Tám - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Hồ Hồng Nam - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ tỉnh; đồng chí Huỳnh Ngọc Oánh – Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Tuy Hòa; đồng chí Cao Đình Huy – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa; các đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh; Lãnh Ủy ban nhân dân, Công an các huyện, thị xã, thành phố; các đồng chí lãnh đạo UBND, Công an 16 xã, phường cùng 91 Tổ bảo vệ ANTT cơ sở của 16 xã, phường trên địa bàn thành phố Tuy Hòa với hơn 170 thành viên.

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được kiện toàn từ 3 lực lượng, gồm: Bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách đang được tiếp tục sử dụng và Đội trưởng, Đội phó đội dân phòng hoặc được tuyển chọn theo quy định của Luật. Đây là lực lượng do chính quyền địa phương thành lập trên cơ sở tự nguyện của người dân để hỗ trợ Công an cấp xã giúp UBND cùng cấp trong bảo vệ ANTT và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Trình bày diễn văn tại Lễ ra mắt, đồng chí Cao Đình Huy – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa biểu dương những cống hiến của Lực lượng Bảo vệ dân phố, Dân phòng, Công an xã bán chuyên trách trong thời gian qua. Từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng Tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có hiệu lực thi hành. Đây cũng là ngày đánh dấu sự ra đời của một lực lượng mới: Lực lượng Tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.
Đồng chí Cao Đình Huy - Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa phát biểu tại Lễ ra mắt
Chúc mừng và phát biểu giao nhiệm vụ tại Lễ ra mắt Lực lượng Tham gia bảo vệ ANTT cơ sở thành phố Tuy Hòa, Đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh bày tỏ, buổi ra mắt chỉ là bước đầu trong quá trình xây dựng, củng cố tổ chức, hoạt động của Lực lượng Tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở để lực lượng này nhanh chóng đi vào hoạt động nề nếp, phát huy hiệu quả và đúng quy định. Để tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống các lực lượng tiền thân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền, lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh Phú Yên tiếp tục quán triệt chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, chú trọng xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc; ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản cụ thể hóa để triển khai thực hiện Luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT một cách đồng bộ, hiệu quả. Trong đó, Công an các cấp phải thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống phức tạp về ANTT cho Lực lượng Tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; tham mưu kiện toàn, sắp xếp, bổ sung lực lượng, bảo đảm hoạt động hiệu quả.
Đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, đồng chí Đại tá Phan Thanh Tám - Giám đốc Công an tỉnh tặng quà chúc mừng các Tổ Bảo vệ ANTT ở cơ sở của thành phố Tuy Hòa.
Bên cạnh đó, Đồng chí Lê Tấn Hổ đề nghị Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở phải nhận thức được vị trí, vai trò quan trọng, nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở, phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, những truyền thống tốt đẹp, công lao to lớn trong công tác đảm bảo ANTT của lực lượng Công an xã bán chuyên trách, Bảo vệ dân phố, Dân phòng trong thời gian qua và tiếp tục phát huy hơn nữa trong thời gian đến.

Tác giả: Trần Quang Thức