Công an thành phố Tuy Hòa thông tin về vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Thứ hai - 03/06/2024 05:23 187 0
Ngày 31/5/2024, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Tuy Hoà đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, đồng thời ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Phú Hộ, sinh năm 1990, đăng ký thường trú tại Khóm Châu Thới 1, phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 174 Bộ luật Hình sự. Các Quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.
          Trước đó, qua công tác nắm tình hình Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công tỉnh Phú Yên phát hiện nhóm đối tượng tỉnh An Giang có dấu hiệu hành vi hoạt động Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng nên đã phối hợp cùng Công an thành phố Tuy Hòa củng cố chứng cứ, tài liệu thu thập được và xác lập chuyên án đấu tranh làm rõ. Qua thời gian tập trung lực lượng, tung nhiều mũi trinh sát tiến hành xác minh, làm rõ các tình tiết liên quan tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Ngày 27/5/2024, Ban chuyên án quyết định phá án, triệu tập Nguyễn Phú Hộ để làm rõ hành vi trước sự bất ngờ của đối tượng khi y đang ở tỉnh An Giang.
          Qua đấu tranh khai thác, Nguyễn Phú Hộ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nêu trên. Đối tượng là Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Hồng Hưng, trụ sở tại 126/C3, ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh (Công ty Hồng Hưng). Công ty này làm ăn thua lỗ, ngừng hoạt động từ tháng 12/2021 nhưng Hộ không làm thủ tục giải thể. Để có tiền tiêu xài, Hộ đăng bài tuyển giám sát của công ty trên mạng xã hội Facebook, kèm theo hứa hẹn chế độ tiền lương và phụ cấp hấp dẫn, mục đích tìm người đăng ký làm nhà phân phối, yêu cầu họ chuyển tiền cọc, sau đó chiếm đoạt.
Với thủ đoạn trên, ngoài chiếm đoạt số tiền 65.274.000 của chị D bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của Công ty Hồng Hưng tại Ngân hàng MB Bank, Nguyễn Phú Hộ còn chiếm đoạt 408.427.000 đồng của 04 bị hại ở các tỉnh: Sóc Trăng, Khánh Hòa, Trà Vinh, Bình Thuận.
Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Phú Hộ, cơ quan Công an thu giữ được con dấu công ty Hồng Hưng, các tài liệu có liên quan mà Hộ sử dụng để hoạt động phạm tội. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.
          Công an thành phố Tuy Hòa kêu gọi các cá nhân, tổ chức nếu xét thấy là bị hại có liên quan đến đối tượng thì liên hệ Cơ quan CSĐT Công an thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên (Điều tra viên Lê Xuân Trí, số điện thoại 0855811779) để được hướng dẫn, giải quyết.
Công an thành phố Tuy Hòa thông tin đến  các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn để phối hợp tuyên truyền.
          Trân trọng cảm ơn!

Tác giả: Công an TP Tuy Hoà