Triển khai nhiều biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự cho ngày bầu cử

Thứ hai - 05/04/2021 02:36 710 0
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước và của tỉnh Phú Yên. Để góp phần vào thành công của cuộc bầu cử, thời gian qua, công an các đơn vị, địa phương đã chủ động quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh.
Nhiệm vụ chính trị đặc biệt
Xác định nhiệm vụ bảo đảm ANTT cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng đối với lực lượng công an, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của toàn lực lượng trong 6 tháng đầu năm 2021,  vì vậy, ngay từ đầu năm 2021, Công an tỉnh Phú Yên đã xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch, các nội dung chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy và Ủy ban bầu cử tỉnh về công tác bảo đảm ANTT cuộc bầu cử.  Công an tỉnh đã  phối hợp với lực lượng Quân sự, Biên phòng tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp bảo đảm ANTT cuộc bầu cử.
Thượng tá Nguyễn Khỏe, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Tiểu ban ANTT cuộc bầu cử của Công an tỉnh cho biết: “Công an tỉnh Phú Yên đã thành lập Tiểu ban bảo đảm ANTT cuộc bầu cử của Công an tỉnh gồm 25 thành viên để thực hiện tốt công tác bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh. Tiểu ban ANTT của Công an tỉnh đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh với vai trò là Trưởng Tiểu ban ANTT tỉnh chỉ đạo công tác bảo đảm ANTT cuộc bầu cử trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian trước, trong và sau bầu cử. Lãnh đạo Công an tỉnh thường xuyên quan tâm chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương chủ động nắm chắc tình hình liên quan tiến độ tổ chức bầu cử để chủ động triển khai, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ. Kết quả từ đầu năm tới nay, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh được giữ vững ổn định”.
Trên lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, để bảo đảm tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử, lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác nắm tình hình từ cơ sở nhất là tình hình liên quan đến công tác bảo vệ bầu cử; chủ động nắm chắc tình hình, ngăn chặn, vô hiệu hóa ngay từ đầu âm mưu, hoạt động chống phá bầu cử của các thế lực thù địch và bọn phản động, chống đối trong và ngoài nước. Công an các đơn vị, địa phương kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo giải quyết ổn định từ cơ sở các vụ tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để phát sinh “điểm nóng” về ANTT trong dịp bầu cử. Đại tá Nguyễn Văn Dũng- Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh cho biết: “ Nhiệm vụ bảo đảm tốt ANTT cho cuộc bầu cử là nhiệm vụ rất quan trọng. Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đã quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia bảo vệ an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Đơn vị đã phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đồng thời giúp cho mỗi người dân nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động trên không gian mạng. Đặc biệt, lực lượng Công an Phú Yên đã kiểm soát chặt chẽ an ninh mạng, kịp thời đấu tranh, phản bác các thông tin sai trái, thù địch liên quan đến cuộc bầu cử.”
h1
Tiểu ban ANTT cuộc bầu cử của Công an tỉnh triển khai các biện pháp bảo vệ bầu cử - Ảnh: LƯU HẠNH
Bảo đảm tốt an ninh trật tự  trên địa bàn tỉnh
Trên lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT,  phát huy những kết quả đạt được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trong hơn hai tháng qua, lực lượng Công an Phú Yên đã điều tra làm rõ 41/56 vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội; đấu tranh triệt xoá làm tan rã 2 nhóm tội phạm hình sự hoạt động có tổ chức; tiến hành mời gọi, răn đe giáo dục các đối tượng trong các nhóm thanh, thiếu niên hư, côn đồ, qua đó xử lý 3 nhóm, 16 đối tượng thường xuyên tụ tập ăn nhậu, gây rối trật tự công cộng, sử dụng hung khí nguy hiểm để đánh nhau, gây thương tích. Từ đó các đối tượng này không còn tụ tập gây rối, gây mất ANTT địa bàn. Thiếu tá Lưu Quang Tình- Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết: “Cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị đã triển khai, quán triệt, thực hiện nghiêm túc các kế hoạch đảm bảo ANTT cho cuộc bầu cử. Đơn vị đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm hình sự; tập trung đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm “tín dụng đen”, tội phạm trộm cắp tài sản nhất là tội phạm lừa đảo qua mạng vv…Đồng thời đơn vị tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong các tầng lớp nhân dân; kịp thời thông báo những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát ở các tuyến, địa bàn trọng điểm; góp phần bảo đảm tốt ANTT trong thời gian trước, trong và sau bầu cử.”
Nét nổi bật trong thời gian qua là công an các đơn vị, địa phương đã thực hiện đợt cao điểm vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tổ chức tuyên truyền cho trên 10.000 lượt người tham dự; vận động, tiếp nhận, thu gom được 16 khẩu súng, 2 công cụ hỗ trợ, 9 vũ khí thô sơ… Tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông được kiềm chế.
Thượng tá Nguyễn Khỏe, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Trong thời gian tới, Công an tỉnh sẽ bố trí lực lượng, phương tiện, kiểm tra công tác bảo đảm ANTT ở từng tổ, điểm bầu cử, bảo đảm khép kín địa bàn. Lãnh đạo Công an tỉnh quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng nêu cao tinh thần trách nhiệm; hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả đợt thi đua cao điểm 75 ngày đêm do Bộ Công an phát động và đợt thi đua đặc biệt do UBND tỉnh