Dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường từ trại chăn nuôi heo

Thứ tư - 03/01/2024 02:21 274 0
Từ nhiều ngày qua, người dân ở xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) liên tục bày tỏ sự bức xúc khi phải chịu đựng mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường bởi nguồn xả thải từ trang trại chăn nuôi heo của Công ty TNHH MTV Phúc Huy Gia Lai.

Doanh nghiệp này có trụ sở ở Làng Ring 2, xã H Bông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đến Phú Yên đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi trên diện tích 13,6ha ở xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa với quy mô mỗi năm 10.000 heo cai sữa và 10.000 heo thịt. Sau hai tháng khởi công xây dựng, đến cuối tháng 5/2023, trang trại nuôi heo này chính thức hình thành và được UBND tỉnh Phú Yên cấp giấy phép môi trường ngày 12/6/2023.

Theo nhiều người dân địa phương, chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động, nguồn nước thải phân heo chưa qua xử lý từ trang trại Phúc Huy Gia Lai xả trực tiếp ra bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối xuyên suốt ngày đêm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường từ trại chăn nuôi heo -0
Trang trại chăn nuôi heo Phúc Huy Gia Lai (Phú Yên).

“Căn nhà của gia đình tôi nằm cách xa trang trại chăn nuôi Phúc Huy Gia Lai hơn 1.500m, mà vẫn phải thường xuyên ngửi mùi phân heo hôi thối bốc ra nồng nặc. Tệ hại hơn nữa là nguồn nước phân heo xả thải đổ xuống đầu nguồn con suối Làng Bắc, khiến cho người dân không thể lấy nước cho gia súc uống. Không ít lần lượng nước phân xả thải nhiều đến mức cá dưới suối bị chết trôi nổi”, ông Ma Thanh, một người dân ở thôn Kiến Thiết, xã Ea Chà Rang bức xúc nói.

Khi đến suối Làng Bắc, chúng tôi nhìn thấy ống xả thải từ trang trại chăn nuôi hướng ra suối, cách đó khoảng 20m là dòng nước đen bốc mùi hôi thối nồng nặc. Phó trưởng thôn Kiến Thiết, ông Nguyễn Huỳnh Sang cho biết, ông đã nhiều lần tham gia cùng các đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh Phú Yên, Phòng TN&MT huyện Sơn Hòa trực tiếp kiểm tra ô nhiễm môi trường từ trang trại chăn nuôi heo Phúc Huy Gia Lai. Qua đó phát hiện ống xả thải từ trang trại này đổ ra suối Làng Bắc, không đúng với báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được phê duyệt nên đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư lấp lại, thế nhưng sau khi lấp kín ống xả thải này thì phát sinh một vị trí xả thải khác cách đó khoảng 20m.

Quá bức xúc trước thực tế này nên một số người dân địa phương đã sử dụng điện thoại chụp ảnh, quay video mỗi khi phát hiện nguồn nước thải phân heo từ trang trại đổ ra suối Làng Bắc để làm chứng cứ.

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh Phú Yên, HĐND huyện Sơn Hòa, nhiều người dân cũng đã phản ánh gay gắt về tình trạng ô nhiễm môi trường từ trang trại chăn nuôi Phúc Huy Gia Lai, đồng thời đề nghị các cơ quan chức trách sớm có biện pháp xử lý dứt điểm để bảo vệ môi trường vệ sinh đời sống thường nhật của người dân trong khu vực.

Trong cuộc kiểm tra đột xuất ngày 14/11/2023, Đoàn kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh Phú Yên xác định trang trại chăn nuôi Phúc Huy Gia Lai đã thả nuôi và xuất chuồng 3 lứa heo và hiện đang nuôi lứa thứ 4 gồm 16.000 con heo thịt và 7.000 heo cai sữa. Tại thời điểm kiểm tra đã phát hiện có mùi hôi thối do hoạt động chăn nuôi bốc ra môi trường xung quanh, 1 bể biogas bị thủng, mùi khí xì ra ngoài, khu vực chứa phân chưa được phun chế phẩm giảm thiểu mùi, trang trại chưa trồng đầy đủ vành đai cây xanh cung quanh dự án để giảm thiểu phát tán mùi hôi…

Sau khi lập biên bản vi phạm hành chính (VPHC), ngày 24/11/2023, Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Phú Yên ban hành quyết định xử phạt VPHC đối với Công ty Phúc Huy Gia Lai với số tiền 50 triệu đồng. Lý giải vì sao sau khi doanh nghiệp nộp phạt VPHC và khắc phục những thiếu sót do đoàn kiểm tra chỉ ra nhưng khu vực này vẫn còn bốc mùi hôi thối, nước thải phân heo vẫn đổ tràn ra suối Làng Bắc, ông Phan Đình Huy, Giám đốc Công ty Phúc Huy cho biết có thể bể biogas bị thủng.

Ông Nguyễn Đình An, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa cho biết, đã chỉ đạo Phòng TN&MT phối hợp UBND xã Ea Chà Rang kiểm tra thông tin người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường tiếp tục tái diễn tại trang trại chăn nuôi Phúc Huy Gia Lai tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường để xử lý theo quy định pháp luật.

Theo UBND huyện Sơn Hòa, đến cuối năm 2023, trên địa bàn huyện này có 11 dự án trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, trong đó có 8 dự án đã hoạt động chăn nuôi, 3 dự án chưa xây dựng. Mặc dù chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức trách đã tăng cường nhiều biện pháp quản lý, thế nhưng nhiều trang trại đã có hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường khi xả thải, gây ô nhiễm. Trong số đó có 5 trang trại đã bị xử phạt hành chính với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng, nổi cộm nhất trang trại chăn nuôi bò sữa của Công ty TNHH Trang trại bò sữa Công nghệ cao Phú Yên ở thôn Hòa Bình, xã Sơn Định đã bị XPHC 560 triệu đồng; trang trại chăn nuôi heo của Công ty TNHH MTV Thanh Trang ở thôn Suối Cau, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa 2 lần bị XPHC 298 triệu đồng.

Được biết, từ tháng 2/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Hòa cũng đã có kết luận và kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên tạm thời không tiếp tục đầu tư các dự án chăn nuôi heo tập trung trên địa bàn huyện, vì đã có nhiều dự án đầu tư nhưng công tác xử lý các trang trại gây ô nhiễm môi trường chưa thật sự hiệu quả.

Nguồn tin: Báo CAND

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây