Đoàn kết, chung sức xây dựng Việt Nam xanh, hành tinh xanh

Thứ tư - 23/03/2022 21:31 1.350 0
Sáng 23/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ phát động quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3), Ngày Khí tượng thế giới (23/3), Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022. Sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu ghi hình trước, nêu thông điệp, chỉ đạo quan trọng và mang tầm chiến lược đối với công tác khí tượng thuỷ văn, quản lý, sử dụng tài nguyên nước, biến đổi khí hậu của nước ta.

Đoàn kết, chung sức xây dựng Việt Nam xanh, hành tinh xanh -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN

Trong bài phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, biến đổi khí hậu, thiên tai khắc nghiệt và khan hiếm nguồn nước đã và đang hiện hữu ở khắp các quốc gia, các châu lục, trở thành thách thức nghiêm trọng đối với toàn nhân loại. Trong 50 năm qua, số lượng các hiểm họa về thời tiết, khí hậu và nước đã tăng 5 lần, gây thiệt hại vô cùng to lớn. Biến đổi khí hậu trên toàn cầu đã chuyển sang một giai đoạn mới với những tác động ngày càng khắc nghiệt. Các bản tin dự báo không còn dừng lại ở thông tin ngày mai thời tiết thế nào mà dần dịch chuyển sang dự báo tác động, thông báo cho công chúng về những gì thời tiết sẽ gây ra. Tuy nhiên, một phần ba dân số thế giới vẫn chưa được tiếp cận đầy đủ các thông tin dự báo này. Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia chịu tác động nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Người dân thường xuyên phải gồng mình chống chịu nhiều loại thiên tai với “sáng chắn bão dông, chiều ngăn nắng lửa”.

Chủ tịch nước đánh giá, thời gian qua, công tác khí tượng thủy văn, tài nguyên nước, ứng phó biến đổi khí hậu luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm và đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Chất lượng dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn Việt Nam dần tiệm cận trình độ quốc tế tiên tiến.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đã đến lúc chúng ta không chỉ đòi hỏi đổi mới căn bản về nhận thức, tư duy mà còn cần kịp thời chuyển biến thành hành động để chung tay bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta và nhân loại; đảm bảo mục tiêu đề ra trong chương trình nghị sự của Liên Hợp quốc về phát triển bền vững đến năm 2030, Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu phát triển ít phát thải, hướng tới phát thải dòng bằng 0 như mục tiêu của Hội nghị COP26.

Chủ tịch nước kêu gọi cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện các nghị quyết của Đảng về chuyển đổi nền kinh tế đang dựa vào nhiên liệu hóa thạch, lãng phí tài nguyên hiện nay sang nền kinh tế số, phát triển xanh với phát thải thấp, có sức chống chịu cao. Các bộ, ngành, địa phương tích cực, chủ động kịp thời tháo gỡ các nút, điểm nghẽn và tạo mọi thuận lợi cho quá trình chuyển đổi, đảm bảo cam kết quốc tế của Việt Nam. Chủ tịch nước cũng kêu gọi mọi người dân, các tổ chức xã hội, hãy là chủ thể quan trọng nhất bảo đảm cho thành công của tiến trình ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Mỗi người dân hãy hành động trách nhiệm hơn nữa trong sử dụng nguồn nước một cách thông minh, tiết kiệm, bảo đảm an ninh nước, sinh kế dựa vào nước và hăng hái tích cực tham gia bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp; thực hiện thành công chương trình trồng 1 tỷ cây xanh đến năm 2025.

Đây là thời khắc phải hành động xây dựng Việt Nam xanh, hành tinh xanh; hãy đoàn kết, chung sức, đồng lòng, thống nhất hành động mạnh mẽ, bảo vệ sinh kế cho cộng đồng, đảm bảo an ninh nguồn nước quốc gia hiện tại và tương lai, không để ai bị bỏ lại phía sau. Với sự hưởng ứng của toàn dân và xã hội nhất định chúng ta sẽ thành công.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 5 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây