Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng

Thứ ba - 12/03/2024 05:50 221 0
Hiện nay, ở Phú Yên thời tiết nắng nóng đang diễn ra gay gắt, dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao; để hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh khuyến cáo chủ rừng, người dân sinh sống, hoạt động ven rừng chủ động, quan tâm thực hiện một số biện pháp sau:
            Thứ nhất: Chủ động nắm bắt, cập nhật thông tin về dự báo thời tiết, khí hậu, theo dõi tình hình, cấp dự báo cháy rừng mùa nắng nóng, hanh khô để có phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, tạo đường băng cản lửa, chòi quan sát phát hiện cháy rừng,…; quản lý chặt chẽ quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; tham gia tập huấn, tuyên truyền kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy rừng.
            Thứ hai: Tổ chức thường trực phòng cháy, chữa cháy, tăng cường công tác tự kiểm tra tại các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao nhằm phát hiện sớm các điểm cháy rừng và triển khai các phương án xử lý có hiệu quả, an toàn các vụ cháy rừng; thường xuyên dọn dẹp, làm giảm các thảm thực bì, các vật liệu cháy, đảm bảo khoảng cách an toàn; trang bị phương tiện, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy rừng phù hợp với đặc điểm và tính chất cháy của từng loại rừng...
            Thứ ba: Khi đốt nương, làm rẫy, dọn dẹp thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng, phải thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng; tiến hành đốt lúc gió nhẹ, trước khi đốt phải thông báo với chính quyền địa phương, quá trình đốt phải bố trí đầy đủ người canh gác, có đủ dụng cụ để dập lửa khi cháy lan, sau khi đốt xong phải dập tắt hết tàn lửa.
          Thứ tư: Khi phát hiện cháy rừng phải báo cháy ngay cho người dân xung quanh, chủ rừng, lực lượng Kiểm lâm, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng và chính quyền địa phương nơi gần nhất biết và nhanh chóng thực hiện các biện pháp chữa cháy, ngăn chặn cháy lan./.

Một số hình ảnh về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời gian qua

Tác giả: Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Phú Yên