HĐND TỈNH PHÚ YÊN THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT QUY ĐỊNH TIÊU CHÍ THÀNH LẬP, SỐ LƯỢNG THÀNH VIÊN TỔ BẢO VỆ AN NINH, TRẬT TỰ VÀ MỨC HỖ TRỢ, BỒI DƯỠNG ĐỐI VỚI LỰC LƯỢNG THAM GIA BẢO VỆ AN NINH, TRẬT TỰ Ở CƠ SỞ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH PHÚ YÊN

Thứ sáu - 12/07/2024 00:46 1.422 0
Sáng ngày 11/7/2024, tại Kỳ họp thứ 21 (Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024), HĐND tỉnh Phú Yên khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định tiêu chí thành lập, số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự và mức hỗ trợ, bồi dưỡng đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Ngày 28/11/2023, Quốc hội thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và có hiệu lực từ ngày 01/7/2024, trong đó quy định “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được kiện toàn từ lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách đang được tiếp tục sử dụng và Đội trưởng, Đội phó đội dân phòng hoặc được tuyển chọn theo quy định của Luật này”.
Về tiêu chí thành lập Tổ bảo vệ an ninh, trật tự: Nghị quyết quy định mỗi thôn, buôn, khu phố thành lập một Tổ bảo vệ an ninh, trật tự, bao gồm một Tổ trưởng, một Tổ phó và Tổ viên. Đối với thôn, buôn có dưới 350 hộ gia đình, Tổ bảo vệ an ninh, trật tự được bố trí 03 thành viên. Trường hợp thôn, buôn có từ đủ 350 hộ gia đình trở lên, thì cứ đủ 100 hộ gia đình có thể được bố trí thêm 01 thành viên nhưng không quá 05 thành viên; Đối với khu phố có dưới 500 hộ gia đình, Tổ bảo vệ an ninh, trật tự được bố trí 05 thành viên. Trường hợp khu phố có từ đủ 500 hộ gia đình trở lên, thì cứ đủ 100 hộ gia đình có thể được bố trí thêm 01 thành viên nhưng không quá 07 thành viên.
Về mức tiền hỗ trợ thường xuyên hằng tháng đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được áp dụng theo lương tối thiểu vùng nhằm đảm bảo phù hợp với chính sách tiền lương được điều chỉnh qua các năm, cụ thể:

- Tổ trưởng: 50% lương tối thiểu vùng III (1.930.000 đồng); 55% lương tối thiểu vùng IV (1.898.000 đồng).
- Tổ phó: 40% lương tối thiểu vùng III (1.544.000 đồng); 45% lương tối thiểu vùng IV (1.553.000 đồng).
- Tổ viên: 30% lương tối thiểu vùng III (1.158.000 đồng); 30% lương tối thiểu vùng IV (1.035.000đ đồng).
Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng quy định các mức bồi dưỡng khi làm nhiệm vụ từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau hoặc làm nhiệm vụ trong ngày nghỉ, ngày lễ, khi thực hiện công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Nghị quyết còn quy định lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở được hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng ở mức thấp nhất theo quy định của pháp luật và được hỗ trợ 90% tiền đóng bảo hiểm y tế. Ngoài ra, còn thực hiện hỗ trợ đối với người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở chưa tham gia bảo hiểm y tế mà bị ốm đau, bị tai nạn, bị thương, chết khi thực hiện nhiệm vụ; bảo đảm các điều kiện hoạt động đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở theo quy định.
Việc thông qua Nghị quyết này thể hiện sự quan tâm rất lớn của cấp ủy, chính quyền địa phương khi kiện toàn lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Phòng Tham mưu Công an tỉnh