Sự cần thiết phải ban hành Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Thứ hai - 10/04/2023 04:45 1.724 0
Đến nay, trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các đại biểu Quốc hội, cơ quan, tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học, đối tượng chịu sự tác động… Bộ Công an đã chỉnh lý, hoàn thiện dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu, giải trình các ý kiến tham gia.
Công an tỉnh Phú Yên xin giới thiệu một số nội dung mới, quan trọng của Dự án Luật như sau:
Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự
Dự án Luật quy định lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là lực lượng quần chúng tự nguyện được tuyển chọn tham gia vào tổ bảo vệ an ninh, trật tự; làm nòng cốt trong xây dựng mô hình tự quản về bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn cấp xã và hỗ trợ lực lượng Công an trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn cấp xã. So với quy định của pháp luật hiện hành thì chức năng và nhiệm vụ của lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách hiện nay có sự thay đổi căn bản sau khi Luật được ban hành và có hiệu lực: đó là chuyển từ vị trí, chức năng tham mưu, trực tiếp thực hiện biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự sang vị trí, chức năng phối hợp, hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự và làm nòng cốt trong xây dựng mô hình tự quản, tự bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; khắc phục được những chồng chéo, mâu thuẫn trong thực hiện nhiệm vụ giữa các lực lượng và bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của các văn bản quy phạm pháp luật.
Không làm tăng số lượng người tham gia hoạt động, không làm tăng chi ngân sách
Trong quá trình xây dựng dự án Luật có một số ý kiến quan tâm, lo ngại việc tăng số lượng người hoạt động không chuyên trách, tăng biên chế, việc thực hiện chế độ chính sách sẽ làm tăng ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, dự án Luật quy định kiện toàn thống nhất lực lượng bảo vệ dân phố, lực lượng Công an xã bán chuyên trách đang được tiếp tục sử dụng hiện nay và các chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng tinh gọn thống nhất một đầu mối với tên gọi là Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và được bố trí theo mô hình Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở thôn, tổ dân phố, đơn vị dân cư tương đương. Các chức danh tổ trưởng, tổ phó tổ bảo vệ an ninh, trật tự đồng thời là đội trưởng, đội phó đội dân phòng. Đối với chức danh đội viên đội dân phòng và tổ chức, hoạt động, nhiệm vụ, chế độ, chính sách của lực lượng dân phòng thực hiện theo quy định của Luật Phòng cháy và chữa cháy. Với việc điều chỉnh theo hướng nêu trên, dự thảo Luật quy định về bảo đảm điều kiện hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là bảo đảm cân đối trong tổng mức chi thực tế hiện nay của các địa phương đang thực hiện và không làm tăng chi ngân sách nhà nước khi Luật này được ban hành.
Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở phối hợp Công an phường 9, TP. Tuy Hòa tỉnh Phú Yên tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương.
 Như vậy, việc ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sẽ giúp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở trong thời gian tới đáp ứng yêu cầu bảo vệ công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ nền văn hóa dân tộc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị, an ninh quốc gia và trật tự xã hội./.

Tác giả: Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Phú Yên