Đăng thông tin giả tìm trẻ lạc trên facebook để câu like, bán hàng

Thứ ba - 10/10/2023 21:08 284 0
Hiện xuất hiện một số đối tượng lợi dụng các trang mạng xã hội, dùng hình ảnh đáng thương của trẻ em, tung những tin "tìm trẻ lạc", trường hợp thương tâm... để giăng bẫy, lôi kéo nhiều người vào tương tác nhằm câu like, bán hàng online, thậm chí "quyên góp" trục lợi...

Ngày 7/10, Công an TP Hội An (Quảng Nam) thông tin, người dân cần hết sức cảnh giác trước những thông tin lừa đảo, giả “tìm trẻ lạc” kèm theo hình ảnh đáng thương để câu like, tăng lượng tương tác để bán hàng hoặc lừa tiền quyên góp ủng hộ...

Theo Công an TP Hội An, gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện nhiều bài đăng về thông tin “trẻ bị lạc”, kèm theo đó là hình ảnh đáng thương của các bé. Điều đáng nói, cùng một hình ảnh và số điện thoại nhưng thông tin về “trẻ bị lạc” lại xảy ra ở nhiều tỉnh thành khác nhau.

Đăng thông tin giả tìm trẻ lạc trên facebook để câu like, bán hàng -0
Trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện nhiều bài đăng, hình ảnh đáng thương của trẻ em nhằm câu like, bán hàng hoặc lừa tiền quyên góp ủng hộ...

Ngay tại TP Hội An, mới đây hình ảnh một bé gái khoảng 4-5 tuổi được cho là bị đi lạc, đang chờ người thân đến đón đã lan truyền nhanh chóng sang nhiều diễn đàn hội, nhóm trên mạng xã hội facebook. Xuất phát từ tình thương đối với trẻ, nhiều người đã không ngại chia sẻ và kêu gọi bạn bè chia sẻ với hy vọng giúp bé sớm đoàn tụ với gia đình.

Ngoài việc dùng hình ảnh đáng thương của trẻ, nhiều trường hợp các đối tượng còn đưa rõ tên của bé, tên người thân, địa điểm thất lạc và cả số điện thoại cần liên hệ để “giăng bẫy” khiến người dùng mạng xã hội tin là thật. Nhưng thực tế, số điện thoại thường không thể liên lạc được. Dẫu vậy, các đối tượng đã dễ dàng dẫn dắt người dùng mạng xã hội...

Qua xác minh, Công an TP Hội An khẳng định các tin "tìm trẻ lạc" trên là thông tin sai sự thật. Động cơ của các đối tượng này là để câu view, câu like nhằm tăng tương tác trên các nền tảng mạng xã hội và mục đích là để bán hàng hoặc tăng thành viên cho các hội, nhóm. 

Công an TP Hội An khuyến cáo người dân cần thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin trước khi đăng tải, chia sẻ. Đặc biệt, cần tuân thủ nguyên tắc "5K" khi tham gia các trang mạng xã hội, đó là “không tin ngay, không vội like, không thêm thắt, không kích động và không vội chia sẻ”.
 

Hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10-20 triệu đồng theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung tại Nghị định 14/2022/NĐ-CP) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Nếu hậu quả của hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật trên làm ảnh hưởng đến nhân phẩm, uy tín của người khác thì người bị thiệt hại có thể khởi kiện dân sự, yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, nếu việc đưa thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật trên mạng xã hội có tính chất vu khống người khác thì người đưa thông tin trên có thể bị xử lý hình sự về tội vu khống theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc