Ngăn chặn hàng loạt group hướng dẫn tự tử và "bùng" nợ trên mạng xã hội

Thứ hai - 06/11/2023 20:06 133 0
Đó là thông tin đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 11 do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức chiều 6/11.

Thông tin tại cuộc họp báo chiều 6/11, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), Bộ TT&TT cho biết: Sau khi báo chí phản ánh trên Facebook có những group hướng dẫn tự tử gây tác hại xấu, đặc biệt là đối với trẻ em, Cục PTTH&TTĐT đã rà quét và phát hiện 8 group chủ đề này với số thành viên lên tới hàng chục nghìn người.

Ngăn chặn hàng loạt gruop hướng dẫn tự tử và
Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT chia sẻ thông tin tại buổi họp báo.

Sau khi Cục PTTH&TTĐT yêu cầu Facebook ngăn chặn, chỉ sau 1 ngày, Facebook đã xoá những hội nhóm này. Sau đó, một số báo phản ánh có những group hướng dẫn "bùng" nợ trên mạng xã hội, Cục PTTH&TTĐT rà quét phát hiện ra 47 group và thông báo tới Facebook, ngăn chặn kịp thời 43 group trên. Đây là những group có những vi phạm rõ ràng. Còn những group còn lại yếu tố vi phạm chưa rõ ràng nên chưa xử lý. 

Thông tin thêm về việc khắc phục các sai phạm của TikTok tại Việt Nam, Cục trưởng Lê Quang Tự Do cho biết: Sau khi công bố kết luận kiểm tra toàn diện với TikTok Việt Nam, đại diện TikTok Singapore, đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành cung cấp các dịch vụ TikTok tại Việt Nam, đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng Việt Nam. Sau buổi làm việc, TikTok Singarpore đã gửi một văn bản cam kết thực hiện các yêu cầu của cơ quan chức năng, đặc biệt là cam kết bảo vệ trẻ em trên môi trường TikTok. Hiện nay, TikTok Singapore đang hoàn thiện các thông tin chi tiết về thời gian, tiến độ thực hiện và cách thức biện pháp thực hiện những giải pháp trên, dự báo sẽ gửi lại cơ quan chức năng Việt Nam trong tuần này.

Cũng theo ông Do, những tháng gần đây, bằng công cụ giám sát của Bộ TT&TT, nền tảng TikTok có chuyển biến tích cực, nội dung độc hại giảm nhiều. TikTok cũng phối hợp tốt với cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn nhanh các tài khoản độc hại. Trong tháng 10, TikTok đã chặn, gỡ bỏ 53 nội dung vi phạm, chiếm tỷ lệ 95%; trong đó, xóa 44 tài khoản có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm lãnh tụ.

Theo số liệu của Bộ TT&TT, cũng trong tháng 10/2023, Bộ TT&TT đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.010 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam (1.010 cuộc Phishing, 30 cuộc Malware), tăng 11,8% so với tháng 9/2023 (903 cuộc), tăng 17,9% so với cùng kỳ tháng 10/2022 (857 cuộc).

Các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT cũng đã tổ chức rà soát và ghi nhận 53 website bị chèn nội dung quảng cáo (22 website thuộc 12 bộ/ngành, 31 website thuộc 24 tỉnh/thành phố) và gửi cảnh báo đến các đơn vị chủ quản để xử lý.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây