“Hội giúp người bị lừa đảo lấy lại tiền”: Không cái dại nào bằng cái dại nào!

Thứ hai - 13/11/2023 04:51 85 0
Rơi vào bẫy lừa đảo, dẫn đến tâm lý tiếc của, hoang mang, nhiều người đã chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội với mong muốn tìm người giúp đỡ để lấy lại tài sản hoặc đơn thuần chỉ để bóc phốt cho thiên hạ cảnh giác. tuy nhiên, tại đây, họ tiếp tục bị lừa đảo từ “các người anh em thiện lành” thông qua những cái gọi là “Hội giúp người bị lừa đảo lấy lại tiền”.

Lọt vào ma trận

Trên nền tảng mạng xã hội, có hàng ngàn từ khóa “lấy lại tiền lừa đảo” hoặc “giúp đỡ người bị lừa đảo” với hàng ngàn thành viên tham gia. Tại đây, mỗi ngày luôn có những câu chuyện lừa đảo được đăng lên, kèm theo là những bình luận chia sẻ, cảm thông của cư dân group và cuối cùng sẽ có “chuyên gia, thám tử” nhảy vào quảng cáo về khả năng lấy lại tiền bị lừa đảo, sẵn sàng giúp đỡ nạn nhân vô điều kiện. Các hội nhóm này hoạt động nhộn nhịp và không ít câu chuyện lừa đảo bi hài đã diễn ra.

Một ngày lòng buồn tan nát vì bị lừa mất tài sản, tự nhiên gặp được “quý nhân” khiến tinh thần chị Hoàng Thị Nguyệt (32 tuổi, ngụ P Tân Hưng, Q 7, TP Hồ Chí Minh) như được vực dậy. “Quý nhân” nhắn tin riêng cho chị Nguyệt, giới thiệu tên Hưng, là chuyên viên an ninh mạng, có khả năng hack được tất cả các tài khoản để truy lùng ra thông tin chính xác kẻ lừa đảo. Bên cạnh đó, Hưng còn nổ có một nhóm cộng sự sẽ dẫn chị Nguyệt tới tận hang ổ của kẻ lừa đảo để trực tiếp lấy tiền. Và, nếu chị Nguyệt không muốn ra mặt, có thể ủy quyền lại cho nhóm.

Không cái dại nào bằng cái dại nào! -0
Các nạn nhân bị lừa đảo cố tìm phương cách lấy lại tiền đã mất.

Chị Nguyệt bị lừa 45 triệu tiền buôn bán hàng mỹ phẩm. Kẻ lừa đảo chị là một đại lý phân phối có trụ sở trên đường Cách Mạng Tháng Tám (Q 10, TP Hồ Chí Minh). Sau khi nhận lô hàng của chị và xù tiền thì đại lý này đã trả mặt bằng và không còn ở địa chỉ cũ nữa. Chị Nguyệt không biết họ ở đâu để đi đòi tiền. Nghe xong trình bày, “chuyên gia” Hưng nói “đây là việc đơn giản, nằm trong tầm tay của nhóm”. Hưng khẳng định, việc tìm ra tung tích của kẻ lừa đảo không quá 24 tiếng đồng hồ. Để chứng minh cho điều mình nói, Hưng gửi cho chị Nguyệt những tin nhắn, hình ảnh về các vụ việc mà Hưng từng làm, trong đó nhiều nạn nhân lấy lại được tiền như chết đi sống lại và xem Hưng như “ông Bụt”, gửi những lời cảm ơn, thán phục cho Hưng. Bằng chứng “rõ như ban ngày” khiến chị Nguyệt không chút hoài nghi.

Sau khi con mồi sập bẫy, Hưng bắt đầu tấn công vào chuyên môn. Hưng nhắn những nội dung trên trời dưới biển và đương nhiên là chị Nguyệt không hiểu gì. Mục đích của Hưng là làm cho nạn nhân “tẩu hỏa nhập ma” với các ngôn ngữ trong nghề lừa đảo của hắn. Từ đó, nạn nhân sẽ tin tưởng gặp được một chuyên gia thực sự.

Sau cùng, Hưng nói chị Nguyệt chuyển 15% tổng số tiền bị lừa đảo để tạo kẽ hở trong hệ thống. Nạn nhân không hiểu thì Hưng giải thích nôm na là “phí dịch vụ pháp lý để khai thác thông tin hồ sơ trên hệ thống”. Số tiền này Hưng cam đoan sẽ trả lại cho chị Nguyệt khi việc hoàn thành, riêng khoản thù lao thì chị Nguyệt tùy tâm vì Hưng làm việc này xuất phát từ lòng thương người, muốn giúp đỡ bị hại là chính.

Chị Nguyệt nghe mà rưng rưng, chuyển ngay cho Hưng 7 triệu đồng để xử lý nhanh công việc. Vừa chuyển thành công, chị Nguyệt không thấy Hưng trả lời lại, tin nhắn cũng bị chặn luôn. Chị gọi lại theo số điện thoại đã trao đổi trước đó thì không liên lạc được. Biết mình bị lừa, chị Nguyệt vào lại nhóm “Hội giúp đỡ người bị lừa đảo” với ý định đăng tiếp câu chuyện bị lừa đảo của mình nhưng tài khoản của chị đã bị khóa. Chị Nguyệt mượn tài khoản khác vào nhóm đăng bài. Chỉ vài phút sau, chị nhận được nhiều lời chia sẻ, cảm thông, thương xót và cũng có vài nick mong muốn được hỗ trợ, giúp đỡ truy tìm tên Hưng. Quá sợ hãi và không còn niềm tin với kiểu “giúp đỡ” này nữa, chị chỉ biết buông lời oán trách rồi lặng lẽ rời đi