Tạo lập website, giả số điện thoại tổng đài công ty taxi để lừa đảo

Thứ ba - 24/10/2023 11:12 231 0
Các đối tượng đã sử dụng phương thức, thủ đoạn tạo lập các website, số điện thoại tổng đài giả mạo thương hiệu các công ty taxi, gây nhầm lẫn cho khách hàng có nhu cầu đặt xe. Khi có người đặt xe, các đối tượng sẽ nhắn thông tin cuốc xe trên các nhóm mạng xã hội do chúng tạo lập, thu phí các tài xế tham gia để điều xe đến đón khách theo địa chỉ, số điện thoại do đối tượng cung cấp...

Chiều 13/10, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTPSDCNC) Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã điều tra, làm rõ hành vi giả mạo số điện thoại tổng đài gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, công việc kinh doanh của các công ty taxi vận tải trên địa bàn thành phố.

Cả gan tạo lập website, số điện thoại tổng đài giả mạo các công ty taxi để lừa đảo -0
Đối tượng L.V.H tại Cơ quan Công an.

Phòng ANM&PCTPSDCNC đã mời hai đối tượng P.T.D (SN 1975, cư trú quận 12; nghề nghiệp tài xế) và H.A.T (SN 1986; cư trú quận Tân Bình) để làm việc. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, D. và T. nhận được thông tin các cuốc xe từ các nhóm Zalo do một tài khoản làm quản trị viên. Phí tham gia nhóm là 300 ngàn đồng/tháng và tài xế sẽ được quản trị viên cung cấp thông tin khách hàng đặt xe dịch vụ taxi (thường được gọi là cuốc xe). Mỗi cuốc xe thành công, tài xế trả cho quản trị viên nhóm 15% hoa hồng/tổng cước.

Từ thông tin, tài liệu do D. và T. khai nhận, Phòng ANM&PCTPSDCNC đã khẩn trương tiến hành các biện pháp nghiệp vụ truy xét, xác minh tại nhiều địa điểm trong và ngoài địa bàn TP Hồ Chí Minh. Qua đó, xác định và mời làm việc đối tượng L.V.H (SN 1990, cư trú TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Tại Cơ quan Công an, H. khai nhận đã lập nhiều trang web để kinh doanh dịch vụ taxi đón khách trong khu vực TP Hồ Chí Minh. Để thu hút khách hàng, H. mạo danh là tổng đài của Công ty taxi Vinasun, Công ty taxi Mai Linh với thủ đoạn sử dụng dịch vụ quảng cáo Google (Google Ads) bằng số điện thoại của H. cho các từ khóa: “Taxi Mai Linh”, “Taxi Vinasun”, “Taxi Mai Linh HCM”… nhằm mục đích khi khách hàng có nhu cầu đặt xe của các công ty này và nhập các từ khóa nêu trên tại công cụ tìm kiếm Google thì sẽ hiển thị số điện thoại của H.

Thông qua cuộc gọi của khách hàng, H. sẽ tự nhận là tổng đài của Mai Linh, Vinasun để thực hiện việc điều xe. H. đã sử dụng tài khoản mạng xã hội để đăng các thông tin khách hàng đặt xe lên các nhóm Zalo của tài xế lái xe, khi có tài xế nhận chuyến, H. thu phí 15%/ tổng cước chuyến xe.

Cả gan tạo lập website, số điện thoại tổng đài giả mạo các công ty taxi để lừa đảo -0
Đối tượng N.N.T tại Cơ quan Công an.

Tương tự, Phòng ANM&PCTPSDCNC cũng đã mời làm việc đối tượng T.V.P (SN 1984; cư trú quận 11). Và P. cũng khai nhận như hai đối tượng P.T.D và H.A.T kể trên. Từ thông tin do P. cung cấp, Phòng ANM&PCTPSDCNC đã tiến hành mời làm việc đối tượng N.N.T (SN 1973; cư trú huyện Củ Chi). Tại Cơ quan Công an, T. cũng khai nhận hành vi như đối tượng L.V.H kể trên.

Từ các kết quả đấu tranh nêu trên, Phòng ANM&PCTPSDCNC đã phối hợp Công an quận 1 và các đơn vị liên quan thi hành các quyết định xử phạt các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật, yêu cầu các đối tượng chấm dứt hành vi giả mạo số điện thoại tổng đài gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, công việc kinh doanh của các công ty taxi vận tải trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Cơ quan Công an ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối tượng T.V.P 7,5 triệu đồng về hành vi “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật”.

Ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính hai đối tượng L.V.H và N.N.T 15 triệu đồng/ đối tượng, về hành vi “Cung cấp thông tin, kinh doanh buôn bán hàng giả, hàng hóa dịch vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh trên môi trường Internet”.

Theo Phòng ANM&PCTPSDCNC, các đối tượng trên đã sử dụng phương thức, thủ đoạn tạo lập các website giả mạo thương hiệu công ty taxi và sử dụng dịch vụ quảng cáo của Google để hiển thị thông tin số điện thoại tổng đài giả mạo, gây nhầm lẫn cho khách hàng có nhu cầu đặt xe… Các đối tượng và tài xế chỉ liên lạc, giao dịch thông qua ứng dụng OTT và tài khoản ngân hàng trực tuyến, không gặp mặt trực tiếp, không biết nhau.

Hành vi của các đối tượng đã vi phạm các quy định trong hoạt động thương mại sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Gây thất thoát lớn cho các công ty taxi vận tải truyền thống, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng không tốt tới hình ảnh du lịch và trật tự an toàn xã hội của thành phố.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây