Trang bị kiến thức, kỹ năng, giúp người dân ứng phó với thông tin xấu, độc trên mạng xã hội

Thứ ba - 31/10/2023 21:13 143 0
Trong hai ngày 28 và 29/10, Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người nghèo và Phát triển cộng đồng (Hội Luật gia Việt Nam) tổ chức Hội nghị tập huấn với chủ đề "Nâng cao nhận thức và tư vấn pháp luật về an toàn thông tin mạng, giao dịch điện tử đối với phụ nữ, trẻ em, người nghèo" tại xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội.

Luật sư Hà Huy Từ, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người nghèo và Phát triển cộng đồng cho biết, Hội nghị tập huấn giúp cán bộ, người dân có kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng khi làm việc trên môi trường mạng, biết cách phân biệt thông tin xấu, độc trên mạng Internet để không lan truyền, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng hoặc thông tin xấu, độc; đồng thời biết cách khai thác hiệu quả nguồn thông tin quan trọng, hữu ích, cần thiết trên mạng để phục vụ cho cuộc sống, công việc và kinh doanh. Đây là hành động thiết thực, hiệu quả, giúp đất nước chúng ta mạnh mẽ hơn khi thực hiện chiến lược xây dựng công dân số, xã hội số và Chính phủ số.

Trang bị kiến thức, kỹ năng, giúp người dân ứng phó với thông tin xấu, độc trên mạng xã hội -0
Ảnh minh họa.

Hội nghị tập huấn được triển khai thông qua sáng kiến của Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người nghèo và Phát triển cộng đồng; là một trong số 18 sáng kiến được tài trợ của Quỹ thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF) thuộc khuôn khổ Dự án hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại của Liên minh châu Âu (EU) tài trợ cho Việt Nam.

Tham gia Hội nghị có 30 đại biểu là lãnh đạo UBND xã, Chi hội trưởng, Chi hội phó Hội Phụ nữ và Hội Nông dân thôn, Bí thư Chi đoàn. Các đại biểu được nghe báo cáo viên tuyên truyền về an toàn thông tin mạng, giao dịch điện tử; tham gia các bài tập để hiểu sâu hơn về các tình huống pháp lý thực tế có thể xảy ra; giới thiệu quy trình xây dựng mạng lưới truyền thông, tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ, trẻ em, người nghèo, người dân tộc thiểu số trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng, giao dịch điện tử; những quy định của pháp  luật về giao dịch điện tử trong giao dịch dân sự như trao đổi thư điện tử, giao kết hợp đồng trên mạng, thảo luận, họp trên không gian mạng...

Nhiều ý kiến cho rằng, nội dung tập huấn đã đúng và trúng nhu cầu, nguyện vọng của cán bộ, người dân trong vùng dự án. Trên thực tế, có nhiều người dân bị lừa đảo, mất rất nhiều tiền do thiếu hiểu biết cũng như kỹ năng ứng phó với những thông tin không minh bạch. Bên cạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người nghèo và Phát triển cộng đồng tiếp tục tổ chức các chương trình tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân, góp phần giúp những người bị hại sớm nhận được tài sản đã bị chiếm đoạt, đồng thời có kỹ năng, kiến thức nhận biết thông tin xấu, độc hại trên mạng, từ đó không chia sẻ, lan truyền và thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật khác đối với những thông tin độc hại này…

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây