Phát hiện, xử lý nhiều đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng

Thứ hai - 13/11/2023 04:53 144 0
Đây là thông tin được Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết tại họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố vào chiều 9/11.

Thời gian qua, Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện 3 vụ, xử lý 14 đối tượng liên quan đến hành vi sử dụng dữ liệu cá nhân không đúng quy định pháp luật. Trong đó, Công an thành phố chủ trì, đấu tranh 3 đối tượng liên quan hành vi mua bán tài khoản ngân hàng, 1 đối tượng mua bán giấy tờ giả; phối hợp với Công an TP Đà Nẵng đấu tranh, xử lý 9 đối tượng có hành vi mua bán tài khoản ngân hàng.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, bảo vệ dữ liệu cá nhân là vấn đề rất quan trọng, Công an TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công an về bảo vệ thông tin cá nhân.

Phát hiện, xử lý nhiều đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng -0
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh thông tin tại họp báo.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng lộ lọt, mua bán thông tin cá nhân hiện nay diễn biến phức tạp do một số nguyên nhân cơ bản như hoạt động bảo vệ dữ liệu cá nhân của các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay còn rất hạn chế, một số tổ chức có hoạt động thu thập dữ liệu chưa đảm bảo hoạt động bảo vệ dữ liệu cá nhân theo quy định pháp luật; sử dụng dữ liệu cá nhân trái với mục đích thu thập, tự ý cung cấp cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu.

Thủ đoạn của các đối tượng tội phạm thu thập dữ liệu cá nhân hết sức tinh vi, phức tạp. Trong đó tập trung vào việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật, phần mềm để khai thác, thu thập các nguồn dữ liệu trên không gian mạng; giả mạo các thương hiệu, cơ quan, tổ chức có uy tín để tiến hành tạo lập các “biểu mẫu giả mạo” để dụ dỗ người dùng cung cấp dữ liệu cá nhân; số đối tượng là nhân viên các tổ chức, doanh nghiệp cố ý đánh cắp, chiếm đoạt thông tin để mua bán, trao đổi...

Đặc biệt là ý thức của chủ thể dữ liệu cá nhân hiện nay chưa cao, người dân thường đăng tải, cung cấp, chia sẻ về dữ liệu cá nhân của mình trong đời sống hàng ngày, như: Đăng tải dữ liệu của bản thân lên mạng xã hội (trạng thái, hình ảnh, thông tin đời tư, quan hệ gia đình); Cung cấp dữ liệu cá nhân của bản thân cho các “chủ thể không uy tín” trên mạng mà không kiểm chứng, xác thực rõ ràng trước khi cung cấp.

Cơ quan Công an khuyến cáo, đối với thông tin cá nhân, người dân không nên công khai các thông tin này một cách tùy tiện trên không gian mạng, như: Ngày tháng, năm sinh, số CMND hoặc CCCD, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng... lên các trang mạng xã hội; không tùy tiện đăng nhập tài khoản mạng xã hội Facebook, Gmail,... của bản thân trên các website, ứng dụng không phải do các nhà phát hành mạng xã hội cung cấp để tránh bị các đối tượng lợi dụng chiếm đoạt, sử dụng thủ đoạn lừa đảo; khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội cần chọn lọc những thông tin có thể chia sẻ công khai.

Chú ý việc bảo mật tài khoản, tuyệt đối không cung cấp tên đăng nhập, mã OTP xác thực các loại tài khoản. Khóa tính năng thanh toán trực tuyến, khóa thẻ tín dụng ngay trên ứng dụng Internet Banking, khi nghi ngờ lộ thông tin thẻ hoặc khi chưa có nhu cầu sử dụng; chỉ đăng nhập vào dịch vụ ngân hàng điện tử thông qua website chính thức của ngân hàng...

  •  

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây