Chiêu trò lừa đảo "bán xe xịn giá rẻ" đang được rao trên mạng xã hội

Thứ tư - 03/01/2024 02:15 155 0
Theo cảnh báo của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, thời gian gần đây trên mạng xã hội đang xuất hiện một phương thức lừa đảo mới nhắm vào những người tiêu dùng ham mua "xe xịn giá rẻ".

Cục An toàn thông tin cho biết, các đối tượng tạo lập các trang Facebook giả mạo các cơ quan Nhà nước như: “Cục Hải quan thanh lý xe”, “Xe thanh lý đợt 1/2023 Hải quan chính ngạch”…; liên tục chạy quảng cáo và đăng tải những hình ảnh, video về những sản phẩm xe chất lượng nhưng giá bán chỉ bằng 1/3, 2/3 so với giá thị trường, nhằm tiếp cận tối đa số lượng người dùng có nhu cầu mua xe hoặc quan tâm đến thị trường xe. Tiếp đó, đối tượng nhắn tin trực tiếp với những tài khoản tương tác thông qua Messenger hoặc Zalo, Telegram.

Cảnh giác với chiêu trò
Người dùng cần cảnh giác với chiêu thức "bán xe xịn giá rẻ" trên mạng xã hội.

Để tăng độ uy tín, các đối tượng còn làm giả giấy tờ của cơ quan Nhà nước về việc thanh lý xe hoặc các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc xe, qua đó dễ dàng đánh vào lòng tham của các nạn nhân để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo của mình.

Đặc biệt, trong quá trình trao đổi, các đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng gửi ảnh CCCD để làm giấy tờ xe (cavet, đăng kiểm, bảo hiểm, biển số); yêu cầu chuyển khoản tiền đặt cọc 20% giá trị xe và nhiều khoản phí khác để giữ xe; xin địa chỉ nhà để giao xe tận nơi. Tuy nhiên, sau khi nạn nhân chuyển tiền cọc, các đối tượng sẽ lập tức chặn mọi liên lạc với các nạn nhân. Trong một vài trường hợp khác, các đối tượng sẽ lấy đủ các loại lý do để yêu cầu nạn nhân chuyển thêm tiền rồi chiếm đoạt toàn bộ.

Trước tình trạng người dân liên tục bị lừa đảo bằng hình thức bán xe sang giá rẻ, Cục An toàn thông tin khuyến cáo, người dân nên lựa chọn những địa điểm uy tín và chính thống để tránh sập bẫy lừa đảo.

Người tiêu dùng cũng cần tỉnh táo để suy xét kỹ càng bởi không có cơ quan nhà nước hay cá nhân nào được phép thanh lý xe nhập lậu, trốn thuế, giá rẻ như thông tin trên các trang mạng xã hội.

Nguồn tin: Báo CAND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây