Nhiều người sập bẫy dịch vụ lấy lại tiền bị lừa trên mạng

Chủ nhật - 04/02/2024 20:29 165 0
Ngày 1/2, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước cho biết, nhiều người đã bị lừa đảo với lời đề nghị sẽ lấy lại được tiền, xong phải trả phí.

Các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng đã đăng nội dung quảng cáo lấy lại được tiền, nhưng phải "trả phí". Với tâm lý nôn nóng, muốn lấy lại tiền đã mất, các nạn nhân đã liên hệ dịch vụ này trên các website, trang mạng xã hội nhưng bị sa bẫy và mất tiền lần thứ hai.

Người dân “sập bẫy” dịch vụ lấy lại tiền bị lừa trên mạng -0
Người dân bị lừa muốn lấy lại tiền đã liên hệ dịch vụ tại các trang mạng xã hội.

Ngày 25/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước nhận được tin báo của anh H.V.N, trú thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú trình báo anh bị lừa đảo chiếm đoạt 90 triệu đồng trên không gian mạng. Anh H.V.N đã thông qua mạng internet tìm hiểu về dịch vụ “lấy lại tiền bị lừa đảo trên không gian mạng”, sau đó anh vào trang facebook “Hỗ trợ thu hồi vốn bị treo 24/7” và nhắn tin hỏi cách “lấy lại tiền”, để lại số điện thoại. Hôm sau, anh nhận được cuộc điện thoại giới thiệu là “Trung tâm hỗ trợ thu hồi tiền bị lừa qua mạng internet”, Trung tâm có đội ngũ luật sư, làm ở công ty luật, nên có khả năng sẽ lấy lại được tiền.

Người dân “sập bẫy” dịch vụ lấy lại tiền bị lừa trên mạng -0
Người bị hại đến cơ quan Công an trình báo sự việc bị lừa đảo mất tiền.

Đối tượng cho biết số tiền của anh chuyển khoản cho đối tượng lừa đảo hiện đang “bị treo trên mạng” và trung tâm có khả năng liên kết với các ngân hàng, cơ quan bảo vệ pháp luật để lấy lại tiền, nhưng mất phí dịch vụ 10% số tiền bị lừa, là 9 triệu đồng. Anh H.V.N đã đồng ý chuyển khoản 9 triệu đồng phí dịch vụ “lấy lại tiền”. Ngay sau đó đối tượng chặn mọi liên lạc, lúc này anh mới biết mình bị lừa lần thứ 2.  

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác đối với hình thức lừa đảo mới này. Các đối tượng đánh đúng tâm lý nạn nhân mới bị lừa mất tiền, muốn lấy lại tiền ngay, nên các đối tượng tạo các trang với tên gọi “Trung tâm thu hồi tiền lừa đảo trên không gian mạng” hay mạo danh các văn phòng luật sư rồi đưa lên các trang mạng xã hội, các trang website để các nạn nhân tin tưởng chuyển tiền phí dịch vụ nhờ hỗ trợ lấy lại số tiền bị lừa trước đó rồi chiếm đoạt.

Người dân cần cảnh giác phòng ngừa. Nếu là nạn bị lừa mất tiền trên không gian mạng thì cần lập tức báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất, tuyệt đối không nghe theo hướng dẫn của bất cứ đối tượng nào nói có thể “lấy lại tiền” mà phải chuyển phí trước.

Nguồn tin: Báo CAND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây