"Bay hơi" 3 tỷ đồng do quét camera trên phần mềm dịch vụ công giả mạo

Thứ ba - 20/02/2024 22:07 147 0
Đây là một trong những vụ việc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đưa ra nhằm khuyến cáo người dân cảnh giác trong bối cảnh lừa đảo trực tuyến cuối năm đang tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo Cục An toàn thông tin, Công an TP Hà Nội mới đây cho biết, ông P. trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nhận được điện thoại của một người tự xưng là cán bộ UBND phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm đề nghị ông tích hợp mã định danh tại nhà.

Theo đó, đối tượng yêu cầu ông tải phần mềm dịch vụ công (giả mạo). Khi đăng nhập theo yêu cầu, ông P. quét camera nhận diện trong phần mềm.

Đến ngày hôm sau, ông P. phát hiện ra tài khoản chứng khoán bị mất quyền kiểm soát, bị bán và chuyển hết tiền cho tài khoản khác. Tổng số tiền ông P. bị mất là 3 tỷ đồng.

Bị mất 3 tỷ đồng do quét camera trên phần mềm dịch vụ công giả -0
Người dân không nên tự ý cài đặt các phần mềm theo yêu cầu, gợi ý của người lạ.

Trước tình trạng trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ cơ quan Nhà nước để thông báo, yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại. Tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng.

Nếu cài đặt phần mềm giả mạo sẽ có nguy cơ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại, từ đó đánh cắp thông tin phục vụ mục đích phạm pháp và chiếm đoạt tài sản nạn nhân. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được ứng dụng kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân.

Trường hợp nhận được các tin nhắn và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời trình báo cơ quan Công an để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn tin: Báo CAND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây