Bộ Công an chủ trì Lễ ký các Thông tư liên tịch về tố tụng hình sự

Thứ hai - 29/11/2021 19:28 194 0
Chiều 29/11, tại Hà Nội, Bộ Công an- Bộ Quốc phòng- Bộ Tài chính- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn- Viện KSND tối cao tổ chức “Lễ ký các Thông tư liên tịch hướng dẫn hướng dẫn thực hiện một số quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015”.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Cùng dự có Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSND tối cao; đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao; đồng chí Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính; đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đồng chí là lãnh đạo các đơn vị của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện KSND tối cao.

Bộ Công an chủ trì Lễ ký các Thông tư liên tịch về tố tụng hình sự -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp-Bộ Công an và đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học-Viện KSND tối cao cùng trình bày những nội dung cơ bản của dự thảo Thông tư liên tịch sửa đổi, bổ sung một số điều của dự thảo Thông tư liên tịch số 01/2017.

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các đại biểu vào dự thảo Thông tư liên tịch, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu, ngày 12/11/2021, tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2021. Trong Luật này, bên cạnh các nội dung sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến đáp ứng yêu cầu của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP) thì Luật đã bổ sung trách nhiệm “kiểm tra, xác minh sơ bộ” tố giác, tin báo về tội phạm đối với Công an xã, tương đương như Công an phường, Công an thị trấn và bổ sung các căn cứ tạm đình chỉ vụ án với lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh.

Bộ Công an chủ trì Lễ ký các Thông tư liên tịch về tố tụng hình sự -0
Các đồng chí lãnh đạo cáo Bộ, Ngành ký Thông tư liên tịch.

Để tổ chức triển khai thi hành các quy định của Luật, Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan xây dựng dự thảo Thông tư liên tịch sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 01/2021/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNNPTNT-VKSNDTC của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện KSND tối cao hướng dẫn thi hành quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Viện KSND tối cao đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan xây dựng dự thảo Thông tư liên tịch quy định chi tiết việc áp dụng căn cứ tạm đình chỉ “vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh” theo điểm c, khoản 1, Điều 148; điểm d, khoản 1, Điều 229 và điểm d, khoản 1 Điều 247 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Quá trình xây dựng dự thảo Thông tư liên tịch, các Bộ, Ngành đã có sự phối hợp chặt chẽ, thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Đến nay, các dự thảo văn bản đã đủ điều kiện để ký ban hành.

Bộ Công an chủ trì Lễ ký các Thông tư liên tịch về tố tụng hình sự -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và lãnh đạo các Bộ, Ngành tại Lễ ký Thông tư liên tịch. 

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự được Quốc hội thông qua theo trình tự, thủ tục rút gọn tại một kỳ họp để đáp ứng yêu cầu của Hiệp định CPTPP và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tiễn thời gian qua. Đây là việc làm rất cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc của thực tiễn. Để nhanh chóng tổ chức triển khai thi hành Luật, liên ngành tư pháp Trung ương đã rất chủ động khẩn trương xây dựng các Thông tư liên tịch để quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các nội dung mới được bổ sung của Luật. Và hôm nay, sau 17 ngày kể từ Luật được thông qua, liên Bộ đã ký, ban hành hai Thông tư liên tịch.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an mong muốn thời gian tới, lãnh đạo các Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cũng như các mặt công tác khác, để Bộ Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực cho việc phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Ngay sau phát biểu của đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo các Bộ, Ngành cùng ký Thông tư liên tịch.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây