Đủ cơ sở giao nhiệm vụ xác minh sơ bộ tố giác, tin báo cho Công an xã

Thứ hai - 25/10/2021 05:14 209 0
Một trong những nội dung nhiều đại biểu quan tâm là đề nghị sửa đổi Khoản 3 Điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS): bổ sung trách nhiệm tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm cho công an xã (như đối với công an phường, thị trấn, đồn công an).

Tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 2, sáng nay 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLTTHS. Một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm là đề nghị sửa đổi Khoản 3 Điều 146 BLTTHS: bổ sung trách nhiệm tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm cho công an xã (như đối với công an phường, thị trấn, đồn công an).

Đủ cơ sở giao nhiệm vụ xác minh sơ bộ tố giác, tin báo cho Công an xã -0
Đại biểu Nguyễn Tiến Nam (Quảng Bình) phát biểu trực tuyến

Phát biểu về nội dung này, đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) nhấn mạnh, hiện nay Công an xã ở Lâm Đồng được chính quy 100% ở các địa bàn và thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn theo Luật CAND. Việc bổ sung trách nhiệm tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm cho Công an xã là không mâu thuẫn với quy định của luật CAND.

Nói về việc bổ sung nhiệm vụ cho Công an xã trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, theo đại biểu Nguyễn Tiến Nam (Giám đốc Công an Quảng Bình) là hết sức cần thiết, phù hợp với hệ thống tổ chức bộ máy của lực lượng CAND và đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Đại tá Nguyễn Tiến Nam cho biết, Công an xã là một cấp trong bộ máy của CAND, có vị trí vai trò rất quan trọng trong thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về ANTT, đấu tranh phòng, chống tội phạm. “Đây là lực lượng thường trực gần dân nhất để nắm, tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm từ Nhân dân, luôn có mặt nhanh nhất, kịp thời nhất khi có vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra ở cơ sở; kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm cũng như hậu quả của tội phạm, tiến hành các hoạt động theo thẩm quyền để bảo vệ hiện trường, tài liệu, vật chứng, phối hợp truy bắt tội phạm” – đại biểu nhấn mạnh.

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Tiến Nam còn cho biết thêm, thời gian qua, Công an xã đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong bảo đảm ANTT, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật ở cơ sở. Vì vậy, việc bổ sung nhiệm vụ này là cần thiết, đúng đắn, hoàn toàn có thể tin tưởng giao cho Công an xã.

Giơ biển tranh luận, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam) bày tỏ đồng tình chủ trương giao thêm nhiệm vụ cho Công an xã nhưng đề nghị Bộ Công an giải trình, tính toán thêm về số lượng con người, khả năng chuyên môn của Công an xã và các điều kiện cần thiết khác. Vì theo Luật CAND, số lượng Công an xã chỉ khoảng 3-5 người, trong khi Công an phường có hàng trăm nhân lực mới có thể đảm nhận được nhiệm vụ này trong thời gian qua. “Chúng ta có hàng chục nghìn xã, nhưng chỉ cần vài nơi, vài người thực hiện không tốt thì dư luận sẽ quan tâm ngay và có thể gây ảnh hưởng rất lớn”, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

Phát biểu giải trình, tiếp thu về vấn đề này, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí khẳng định, Công an xã tăng cường lực lượng chính quy và về năng lực chuyên môn có thể đáp ứng yêu cầu. Việc bổ sung nhiệm vụ nhằm phát huy năng lực và nguồn lực ở cơ sở, Công an xã làm tốt thì giảm áp lực cho Công an huyện hiện đang quá tải.

Đủ cơ sở giao nhiệm vụ xác minh sơ bộ tố giác, tin báo cho Công an xã -0
Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí báo cáo giải trình

“Dịch bệnh tác động đời sống xã hội phát sinh nhiều vấn đề, trong đó có tình hình tội phạm. Việc tăng cường ở cơ sở đảm bảo giải quyết ngay vấn đề phát sinh, đảm bảo an ninh trật tự cả trước mắt và lâu dài” – Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí nói.

Trước băn khoăn của đại biểu về năng lực của lực lượng Công an xã, Viện trưởng Viện KSND tối cao cho rằng so với trước kia đã có chuyển biến nhiều, song cần quan tâm hơn, nhất là về đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, khi Công an xã được bổ sung thêm trách nhiệm thì Viện KSND cấp huyện sẽ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để kiểm sát chặt chẽ hoạt động kiểm tra, xác minh sơ bộ, đảm bảo tuân thủ đúng quy định.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây