Bộ Công an Việt Nam tăng cường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Iran

Chủ nhật - 21/05/2023 21:47 463 0
Từ 19 đến 22/5, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Iran theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Iran Ahmad Vahidi.

Tại đây, Bộ trưởng Tô Lâm đã đến chào xã giao Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Mokhber, hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Iran Ahmad Vahidi và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Iran Amin Houssein Rahimi, có cuộc gặp với Tổng Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Iran Ahmad Reza Radan.

Bộ Công an Việt Nam tăng cường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Iran -0
Bộ trưởng Tô Lâm chào xã giao Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Mokhber.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Iran Ahmad Vahidi đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Iran nói chung và quan hệ hợp tác giữa hai bộ trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm nói riêng.

Hai Bộ trưởng nhất trí cần thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ trong lĩnh vực ANTT; phối hợp xử lý các loại tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm liên quan đến công dân hai nước; bảo vệ tuyệt đối an toàn các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, đảm bảo an ninh, an toàn cho trụ sở cơ quan đại diện và công dân của nước này công tác, học tập, lao động. tham quan, du lịch, hợp tác đầu tư... trên lãnh thổ nước kia; tăng cường hợp tác về an ninh mạng, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực nghiệp vụ và ngoại ngữ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế mà hai bên là thành viên.

Kết thúc hội đàm, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Ahmad Vahidi đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Iran.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Iran Amin Houssein Rahimi. Hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Tư pháp Iran nói riêng. Thời gian qua, hai bộ đã đẩy nhanh và hoàn tất đàm phán Hiệp định dẫn độ và Hiệp định chuyển giao người thi hành án phạt tù giữa nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Bộ Công an Việt Nam tăng cường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Iran -0
Bộ trưởng Tô Lâm với Tổng Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Iran Ahmad Reza Radan.

Sau hội đàm, được sự ủy quyền của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Tô Lâm đã ký Hiệp định dẫn độ và Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù giữa nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và nước Cộng hòa hồi giáo Iran với Bộ trưởng Tư pháp Iran A. H. Rahimi. Việc ký kết hai hiệp định này đánh dấu bước ngoặt lớn trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bộ nói riêng và hai nước nói chung, tạo ra các khuôn khổ và hành lang pháp lý cho các hoạt động hợp tác trong thời gian tới, phục vụ sự nghiệp bảo vệ ANTT, an toàn xã hội của mỗi nước, góp phần duy trì an ninh, hòa bình và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Tiếp nối các hoạt động tại Iran, Bộ trưởng Tô Lâm đã làm việc với Tổng Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Iran Ahmad Reza Radan nhằm xác định các hoạt động hợp tác cụ thể trong lĩnh vực phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy và tội phạm công nghệ cao.

Nhân dịp thăm Iran, Bộ trưởng Tô Lâm đã đến chào xã giao Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Mokhber. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng được đến thăm Iran đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 -2023), khẳng định Iran là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam tại Trung Đông. Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác với Iran trên các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực an ninh, chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, du du lịch và giao lưu nhân dân.

Về phần mình, Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Mokhber đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm làm Trưởng đoàn, hoan nghênh việc hai bên ký kết 3 văn bản hợp tác. Ông Mokhber bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước nói chung và quan hệ giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật của Iran nói riêng.

Nhân dịp này, Đại tướng Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Tehran, dự Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Iran (4/8/1973-4/82023) do Đại sứ quán Việt Nam và Bộ Ngoại giao Iran phối hợp tổ chức.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây