Lực lượng CAND phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, tạo bước đột phá trong năm 2022

Thứ hai - 07/02/2022 21:47 736 0
Sáng 7/2 (tức mùng 7 Tết Nguyên đán), Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến đầu Xuân Nhâm Dần 2022 với Công an các đơn vị, địa phương, các học viện, trường CAND; các bệnh viện trực thuộc Bộ Công an để đánh giá tình hình công tác bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán và triển khai những nhiệm vụ công tác trọng tâm sau Tết.

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ; Ban Giám đốc Công an các địa phương dự tại các điểm cầu các tỉnh, thành phố...

Lực lượng CAND nỗ lực phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ công tác để tạo những bước đột phá trong năm 2022 -0
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban.
Nhân dịp đầu xuân năm mới, Bộ trưởng Tô Lâm gửi tới các đồng chí lãnh đạo Bộ, toàn thể tướng lĩnh, sỹ quan, hạ sỹ quan, CBCS, công nhân viên lực lượng CAND cùng gia đình lời thăm hỏi, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công; chúc lực lượng CAND tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang "vì nước quên thân, vì dân phục vụ", hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trước và trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai nghiêm túc và hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và Bộ Công an, tăng cường nhiều biện pháp công tác, kiểm tra, chỉ đạo ứng trực, sẵn sàng chiến đấu, vừa bảo đảm ANTT, vừa phòng, chống dịch COVID-19 để phục vụ Nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn, tiết kiệm.

Lực lượng CAND bảo đảm an ninh, an toàn cho Nhân dân vui Tết cổ truyền -0
Bộ trưởng Tô Lâm với các đồng chí Thứ trưởng dự hội nghị.

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình hình ANTT được bảo đảm, số vụ phạm pháp hình sự trung bình giảm 13,4 vụ/ngày so với dịp Tết Nguyên đán 2021; tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan sử dụng pháo trái phép trong đêm Giao thừa giảm hẳn so với dịp Tết Tân Sửu 2021.

"Có được kết quả đó là do Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai quyết liệt, hiệu quả chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ và Bộ về tiếp tục tổ chức cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và bảo đảm ANTT trong dịp Tết Nguyên đán", Bộ trưởng đánh giá.

Báo cáo tóm tắt tình hình ANTT dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và những nhiệm vụ công tác trọng tâm sau Tết, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an nêu rõ: Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động nắm tình hình, tập trung triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm theo chỉ đạo của Bộ. Đã điều tra, khám phá 191 vụ, bắt 279 đối tượng hình sự; bắt 181 đối tượng ma túy, 2.748 đối tượng cờ bạc; thu giữ 851kg pháo các loại, vận động, thu hồi 312 khẩu súng, 9.826 viên đạn, 26 lựu đạn và một số vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ…

Lực lượng CAND bảo đảm an ninh, an toàn cho Nhân dân vui Tết cổ truyền -0
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an trình bày báo cáo tại hội nghị.

Tình hình tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả ba tiêu chí so với dịp Tết Nguyên đán 2021. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công an các đơn vị, địa phương đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các đơn vị chức năng duy trì tốt công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động "Mừng Đảng, Mừng xuân" trong CAND, thực hiện tốt chế độ chính sách đối với CBCS trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, CBCS công tác ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới bảo đảm vui xuân, đón Tết an toàn, tiết kiệm theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước. Trợ cấp khó khăn cho 810 trường hợp; tặng quà 1.338 cháu là con CBCS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết…

Công tác trực ban, ứng trực, điều lệnh nội vụ CAND được duy trì nghiêm túc. Lực lượng Công an xã chính quy đã chủ động nắm, kiểm soát tình hình, giải quyết tốt những vấn đề phức tạp nổi lên ngay từ cơ sở; kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp về bảo đảm ANTT, thực hiện an sinh xã hội, an dân và phòng, chống hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Lực lượng CAND bảo đảm an ninh, an toàn cho Nhân dân vui Tết cổ truyền -0
 
Lực lượng CAND bảo đảm an ninh, an toàn cho Nhân dân vui Tết cổ truyền -1
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận và biểu dương tinh thần nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của CBCS toàn lực lượng CAND, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vừa qua. Lực lượng CAND đã bảo đảm an ninh, an toàn để Nhân dân vui Tết, đón Xuân

Trong đó an ninh được duy trì, bảo đảm; công tác nắm tình hình kịp thời, ANTT đạt nhiều kết quả rất đáng phấn khởi so với năm 2021. Phạm pháp hình sự giảm rất sâu, trên 25%, nhiều tỉnh không có vụ phạm pháp hình sự nào. Bộ trưởng nhấn mạnh đây là con số rất đáng phấn khởi; nhiều loại tội phạm được trấn áp tốt trong dịp Tết như tội phạm cờ bạc. Công an các tỉnh miền Tây Nam Bộ đã tập trung đấu tranh quyết liệt, ngăn chặn bước đầu loại tội phạm này ngay từ mùng 1 Tết. Công an các đơn vị, địa phương chủ động tổ chức tốt công tác trực ban, trực chiến; nhiều lực lượng làm việc "không có Tết", điều tra, khám phá các vụ án được dư luận quan tâm như vụ Công ty Việt Á, vụ việc xảy ra ở Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao...

Thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phát huy kết quả đã đạt được, ngay trong những ngày đầu, tháng đầu của năm mới Nhâm Dần 2022, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, của Bộ và các nhiệm vụ công tác Công an để tạo được những bước đột phá, tạo đà cho năm 2022.

Bộ trưởng lưu ý, thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo triển khai ngay công tác trọng tâm theo chương trình, kế hoạch trong quý I/2022 với quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra… Tập trung chủ động nắm tình hình; bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh tư tưởng, văn hóa, an ninh mạng, an ninh thông tin và truyền thông, an ninh xuất nhập cảnh; phối hợp thực hiện chính sách an sinh xã hội, an dân, hỗ trợ người dân quay trở lại các thành phố, các khu công nghiệp để làm việc, sinh sống.

Lực lượng CAND bảo đảm an ninh, an toàn cho Nhân dân vui Tết cổ truyền -0
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm tại hội nghị.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án dư luận xã hội quan tâm, các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo; điều tra, xử lý nghiêm những hành vi phạm tội liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19; tập trung giải quyết các băng, ổ nhóm tội phạm; tấn công, trấn áp có hiệu quả các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, nhất là các loại tội phạm hoạt động mạnh sau dịp Tết như đánh bạc, "tín dụng đen", trộm cắp, cướp tài sản, tội phạm ma túy, tội phạm giết người… Tăng cường công tác tuyên truyền, phòng ngừa xã hội để kiềm chế, kéo giảm các loại tội phạm. Đẩy mạnh kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, không để tội phạm lợi dụng các hoạt động, tệ nạn xã hội; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu, Công an các đơn vị, địa phương tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, có các phương án hạn chế tình trạng ùn tắc tại cửa ngõ các thành phố lớn, các tuyến giao thông trọng điểm, nhất là các tuyến du lịch, các địa điểm diễn ra lễ hội, các cửa khẩu, sân bay; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng. Đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những vi phạm, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, chở quá người quy định… là nguyên nhân dẫn đến TNGT.

Tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; bảo đảm an toàn cháy, nổ tại các địa bàn trọng điểm, trụ sở các cơ quan nhà nước, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tiếp tục cải cách hành chính; hoàn thiện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư…

Lực lượng CAND bảo đảm an ninh, an toàn cho Nhân dân vui Tết, đón Xuân -0
Toàn cảnh hội nghị.

Bộ trưởng đề nghị các cơ quan báo chí, truyền hình CAND tập trung đưa tin, bài tuyên truyền về những chiến công, thành tích xuất sắc, những đóng góp của lực lượng CAND trong bảo vệ Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những tấm gương CBCS và quần chúng dũng cảm, tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm ANTT và xây dựng lực lượng CAND. Chủ động tuyên truyền, định hướng dư luận, đấu tranh, vạch trần âm mưu, hoạt động chống phá của các phần tử phản động, đối tượng chống đối…

Nhấn mạnh Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới, Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị chấn chỉnh lễ tiết, tác phong, kỷ cương, kỷ luật, chấp hành nghiêm Điều lệnh CAND. Thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với CBCS, nhất là lực lượng Công an xã, cán bộ tham gia phòng, chống dịch chưa được nghỉ Tết. Đề xuất khen thưởng, biểu dương kịp thời những tấm gương tận tụy, dũng cảm; những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ ANTT trong dịp Tết.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây