Việt Nam - Lào - Campuchia: Tăng cường hợp tác, trấn áp các loại tội phạm

Thứ tư - 05/01/2022 20:21 186 0
Ba nước cần tăng cường hợp tác phòng ngừa và trấn áp các loại tội phạm xuyên biên giới, đặc biệt là tăng cường các cơ chế hợp tác phòng ngừa đấu tranh với tội phạm buôn lậu, mua bán người xuyên quốc gia, cũng như các hoạt động vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy diễn ra dọc khu vực biên giới ba nước.

Chiều 5/1, Hội nghị Bộ trưởng Việt Nam – Lào – Campuchia về hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ ba đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Tham dự Hội nghị có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam; ngài Samdech Krolahom Sar Kheng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia; Đại tướng Vilay Lakhamphong, Bộ trưởng Bộ Công an Lào.

Cùng Dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có Trung tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng Bộ Công an Việt Nam.

Hội nghị được Campuchia đăng cai tổ chức dưới hình thức trực tuyến thể hiện sự linh hoạt trong cách tổ chức tiếp xúc cấp cao trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Đồng thời mang ý nghĩa quan trọng và thiết thực đối với lực lượng chức năng ba nước trong hợp tác phòng, chống tội phạm.

Đây là cơ hội để ba bên củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác thông qua trao đổi thẳng thắn các vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, phòng, chống tội phạm và đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới, nhất là trong bối cảnh tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp.

Việt Nam, Lào, Campuchia tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm -0
Bộ trưởng Tô Lâm, Thứ trưởng Lương Tam Quang cùng các đại biểu dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, ba Bộ trưởng thống nhất đánh giá về tình hình thế giới, khu vực liên quan đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) của mỗi nước kể từ Hội nghị lần thứ hai (năm 2014) đến nay; đánh giá cao mối quan hệ hợp tác, phối hợp của lực lượng Công an ba nước trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ ANTT và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết gắn bó giữa Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Campuchia, Lào.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ  Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng nêu rõ: Trong bối cảnh đại dịch COVID-19  diễn biến phức tạp, nhiều loại tội phạm vẫn hoạt động mạnh, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và an ninh xã hội như tội phạm buôn người, đưa người di cư trái phép qua biên giới và tội phạm liên quan đến không gian mạng.  Thời gian qua, hợp tác trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm giữa 3 nước ngày càng được nâng cao, đem lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, lãnh đạo 3 nước thường xuyên trao đổi về tình hình và các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa ba nước.

Để nâng cao hiệu quả hợp tác phòng, chống tội phạm giữa ba nước, ngài Samdech Krolahom Sar Kheng đề nghị: “ Ba nước cần tăng cường hợp tác phòng ngừa và trấn áp các loại tội phạm xuyên biên giới, đặc biệt là tăng cường các cơ chế hợp tác phòng ngừa đấu tranh với tội phạm buôn lậu, mua bán người xuyên quốc gia, cũng như các hoạt động vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy diễn ra dọc khu vực biên giới ba nước. Đồng thời đôn đốc chính quyền các tỉnh biên giới thực hiện nghiêm túc các biện pháp ngăn chặn, trấn áp các loại tội phạm tại khu vực giáp biên và một số địa bàn phức tạp, nhất là các hoạt động vượt biên trái phép”.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa lực lượng Công an, Nội vụ ba nước  Việt Nam – Lào – Campuchia ngày càng được nâng cao và đem lại hiệu quả thiết thực. Lãnh đạo ba Bộ thường xuyên trao đổi về tình hình và các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa ba nước.

Công an các tỉnh có chung biên giới và Công an các tỉnh, thành phố kết nghĩa duy trì thường xuyên quan hệ hợp tác, phối hợp triển khai nội dung Kế hoạch hợp tác của Bộ, Biên bản ghi nhớ giữa Công an các địa phương.

Hợp tác đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, mua bán người, buôn lậu... Công an các địa phương giáp biên của mỗi nước đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân sinh sống, làm ăn tại khu vực biên giới. 

Phối hợp đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động của tộỉ phạm xuyên quốc gia; hợp tác giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú, xuất nhập cảnh trái phép vùng biên giới giữa các nước.

Các lực lượng chức năng của ba Bộ luôn duy trì hợp tác chặt chẽ trong trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm công tác, phối hợp triển khai có hiệu quả các kế hoạch nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, các lực lượng phản động, âm mưu chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị truyền thống, gắn bó giữa nhân dân 3 nước.

Lực lượng Cảnh sát và các lực lượng thực thi pháp luật của 3 nước đã triển khai hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực như trao đổi thông tin tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người; phối hợp điều tra, xác minh, truy bắt, chuyến giao các đối tượng vi phạm pháp luật ở nước này trốn sang nước kia.

Việt Nam, Lào, Campuchia tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm -0
Toàn cảnh hội nghị.

Hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ, trao đổi đoàn nghiên cứu, học tập kinh nghiệm ngày càng được chú trọng, đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác và nâng cao năng lực chiến đấu cho lực lượng Công an ba nước.

Hợp tác giữa Công an các tỉnh có chung biên giới và các tỉnh, thành phố kết nghĩa có nhiều chuyển biến rõ nét, tích cực: Đã phối hợp kiềm chế, ngăn chặn có hiệu quả âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia như tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người, tội phạm sử dụng công nghệ cao đạt nhiều kết quả đáng khích lệ; bảo đảm đúng quy định pháp luật của từng nước và các điều ước quốc tế hiện hành.

Công an các địa phương 3 nước đã có nhiều nỗ lực, chủ động phối hợp điều tra, triệt phá các vụ án liên quan đến 3 nước, có trách nhiệm cùng nhau giải qụyết và thu được những kết quả tích cực và ngày càng đi vào chiều sâu.

Trên cơ sở những thành tựu, kết quả đã đạt được và nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của An ninh Quốc (ANQG)  3 nước nói chung và của mỗi nước nói riêng, đặc biệt là ANTT toàn tuyến biên giới và khu Tam giác phát triển, để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa lực lượng Công an, Nội vụ ba nước trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, các Bộ thống nhất quan điểm xác định hợp tác Quốc phòng - An ninh là “trụ cột” trong quan hệ 3 nước; khẳng định và tuân thủ nguyên tắc không cho phép, bất kỳ lực lượng nào dùng lãnh thổ của nước này để chống phá và can thiệp nội bộ nước kia.

Tiếp tục phối hợp tổ chức triển khai hiệu quả các thỏa thuận, hiệp định hợp tác song phương Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia; tăng cường trao đổi thông tin về tình hình thế giới và khu vực; tình hình liên quan đến ANQG và trật tự an toàn xã hội ở mỗi nước; nhất là khu vực biên giới. Duy trì và phát huy các cơ chế hợp tác Quốc phòng - An ninh, hợp tác xây dựng tuyến biên giới ổn định và phát triển bền vững.

Việt Nam, Lào, Campuchia tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm -0
Các Bộ trưởng tham dự Hội nghị.

Tăng cường thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác và các quy chế phối hợp phòng, chống tội phạm đã được ký kết; duy trì gặp gỡ, tiếp xúc định kỳ để đánh giá kết quả thực hiện các thỏa thuận, biên bản ghi nhớ hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới.

Đề ra các giải pháp, phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm có liên quan đến 3 nước và các loại tội phạm mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo đảm an ninh các sự kiện chính trị quan trọng; đấu tranh, phòng chống tội phạm, giữ gìn trật, tự an toàn xã hội.

Phối hợp triển khai các kế hoạch nghiệp vụ trong đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, âm mưu chia rẽ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, gắn bó giữa nhân dân 3 nước.

Phối hợp điều tra, xác minh, truy bắt, chuyển giao các đối tượng vi phạm pháp luật ở nước này trốn sang nước kia và ngược lại. Tăng cường công tác trao đổi, tiếp nhận, xử lý thông tin tội phạm giữa Văn phòng Interpol Việt Nam với Văn phòng Interpol Lào và Văn phòng Interpol Campuchia trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm về ma túy, kinh tế, mua bán người và các loại tội phạm hình sự khác.

Việt Nam, Lào, Campuchia tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm -0
Bộ trưởng Tô Lâm và bản Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Việt Nam – Lào – Campuchia về hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ ba.

Lực lượng Công an ba nước phối hợp chặt chẽ trong quản lý đường biên, hệ thống mốc giới và gỉữ gìn ANTT ở khu vực biên giới, cửa khẩu. Công an các tỉnh, huyện đối biên của ba nước tăng cường phối hợp phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động xâm phạm ANQG; xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp liên quan đến ANTT trên tuyến biên giới ba nước.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới, đặc biệt là kiểm soát người qua lại biên giới, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần bảo đảm ANTT trên tuyến biên giới; kịp thời thời trao đổi thông tin về các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu hoạt động xâm phạm lợi ích quốc gia ba nước để phối hợp đấu tranh, ngăn chặn, …

Kết thúc hội nghị, các Bộ trưởng đã Ký Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Việt Nam – Lào – Campuchia về hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ ba.

Tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm

Trong Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Việt Nam – Lào – Campuchia về hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ ba, các Bộ trưởng chúc mừng kết quả hợp tác giữa ba nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là chính trị, thương mại, văn hóa, an ninh, đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường giao lưu nhân dân và tăng trưởng kim ngạch thương mại trong những năm qua và từ đó tạo môi trường thuận lợi để phục hồi kinh tế xã hội trong bối cảnh hiện nay và sau đại dịch.

Các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác an ninh song phương và ba bên phù hợp với nội dung nêu trong Kế hoạch hợp tác song phương hàng năm đã ký gần đây và Biên bản hợp tác hai Bên giữa ba Bộ.

Các Bộ trưởng nhắc lại cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác phòng, chống tội phạm và trấn áp tội phạm xuyên biên giới dưới mọi hình thức, đặc biệt là tội phạm về ma túy, mua bán người, buôn lậu, khủng bố và tội phạm sử dụng công nghệ cao vì lợi ích an ninh, an toàn và trật tự xã hội cũng như bảo vệ an toàn các dự án đầu tư xây dựng tại Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) vì lợi ích chung của sự phát triển và thịnh vượng của ba nước.

Các Bộ trưởng nhắc lại cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác phòng, chống tội phạm và trấn áp tội phạm xuyên biên giới dưới mọi hình thức, đặc biệt là tội phạm về ma túy, mua bán người, buôn lậu, khủng bổ và tội phạm sử dụng công nghệ cao vì lợi ích an ninh, an toàn và trật tự xã hội cũng như bảo vệ an toàn các dự án đầu tư xây dựng tại Khu vực Tam giác phát triển CLV vì lợi ích chung của sự phát triển và thịnh vượng cùa ba nước.

Nhất trí thúc đẩy hợp tác chia sẻ thông tin và tăng cường phối hợp giải quyết, phòng, chống đại dịch COVID-19, dịch bệnh truyền nhiễm và thiên tai tại các tỉnh biên giới, kịp thời đảm bảo an sinh, an toàn và tài sản cùa người dân trong vùng bị ảnh hưởng. Tái khẳng định các cam kết tăng cường hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trên cơ sở bình đẳng và phù hợp với luật pháp trong nước cũng như trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau đối với chủ quyền của quốc gia, hợp tác chặt chẽ hơn nữa về an ninh để các sự kiện quốc gia và quốc tế lớn được tổ chức và đăng cai tại mỗi nước.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây