Đề án 06 là điểm sáng nổi bật trong chuyển đổi số

Thứ năm - 21/12/2023 03:41 136 0
Phát biểu khai mạc Hội nghị đánh giá tình hình 2 năm triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”, được Chính phủ tổ chức chiều 21/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Đề án 06 chính là điểm sáng nổi bật về chuyển đổi số ở nước ta trong 2 năm qua.

Chiều 21/12, Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã được tổ chức tại trụ sở Chính phủ, trực tuyến đến các bộ, ngành, 63 địa phương trên toàn quốc.

Tham dự, chủ trì hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ; đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Dự hội nghị còn có lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và thành viên Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ.

Đề án 06 là “điểm sáng” nổi bật trong chuyển đổi số -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, đây là một đề án mà chúng ta có sự chỉ đạo và thực hiện quyết liệt với quyết tâm cao, bởi vì chuyển đổi số là công việc rất khó khăn, chưa có tiền lệ, nếu không có quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt thì khó có thể đạt được kết quả.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, có thể nói, một trong những điểm sáng của chuyển đổi số ở nước ta trong 2 năm qua là Đề án 06. Qua 2 năm thực hiện Đề án 06 đã thu được những kết quả bước đầu tích cực, được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao, qua đó góp phần thay đổi phương thức quản lý và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quản lý công dân, phát triển kinh tế - xã hội; góp phần hạn chế tiêu cực, “tham nhũng vặt”; tiết kiệm thời gian, công sức của người dân; tạo nền tảng quan trọng để triển khai dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Đề án 06 là “điểm sáng” nổi bật trong chuyển đổi số -0
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tuy nhiên, để hoàn thành các mục tiêu Đề án 06 đề ra, Thủ tướng chỉ rõ, phía trước chúng ta còn rất nhiều việc phải làm; có một số việc đề ra nhưng chậm tiến độ, phải khẩn trương triển khai; có những việc chúng ta nhìn thấy nguy cơ khó có thể hoàn thành nếu không chỉ đạo quyết liệt, kiên trì, nhất quán, đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu cùng nhau thảo luận, phân tích, đánh giá thực chất tình hình, trung thực, khách quan, có minh chứng bằng số liệu cụ thể những kết quả đạt được trong 2 năm qua. Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm hay, bài học quý, cách làm sáng tạo của đơn vị, địa phương mình.

Đề án 06 là “điểm sáng” nổi bật trong chuyển đổi số -0
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị các đại biểu thẳng thắn chỉ rõ những nội dung còn chậm tiến độ; những vấn đề còn có khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách và quá trình triển khai thực hiện và đề xuất các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới; chỉ rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của Chính phủ, bộ, ngành, địa phương cũng như các quan điểm mới trong triển khai Đề án 06.

“Vừa qua, bộ, ngành, địa phương nào phối hợp tốt thì có hiệu quả tốt. Bộ, ngành, địa phương nào còn chần chừ thì hiệu quả thấp. Triển khai hiệu quả Đề án 06 thì người dân, doanh nghiệp chính là người được hưởng lợi, là chủ thể để chúng ta phục vụ…Nếu chúng ta triển khai hiệu quả Đề án 06 thì kết quả đạt được rất lớn trên các mặt kinh tế - xã hội. Bộ, ngành, địa phương nào làm tốt cần có sự khen thưởng động viên kịp thời, còn đơn vị nào triển khai kém hiệu quả cũng cần phải có biện pháp xử lý...”- Thủ tướng nêu rõ.

Ngay sau phát biểu khai mạc của Thủ tướng Chính phủ, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã báo cáo đánh giá tình hình 2 năm triển khai thực hiện Đề án 06.

Báo CAND tiếp tục thông tin về hội nghị quan trọng này.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc