CẢNH GIÁC VỚI THỦ ĐOẠN LỢI DỤNG TIÊM VACCINE COVID-19 ĐỂ LỪA ĐẢO

Chủ nhật - 14/03/2021 21:18 967 0
Đại dịch Covid-19 đã để lại những hậu quả hết sức nặng nề, tác động sâu sắc, toàn diện đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của thế giới, nhất là những thiệt hại về nhân mạng khi số người tử vong trên toàn cầu tính đến tháng 3/2021 đã đạt mức hơn 2,62 triệu người. Đối với nước ta, mặc dù trong từng thời điểm tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan nhanh trong cộng đồng rất cao và đã có hơn 2.000 ca mắc, với một số ca tử vong. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và toàn dân, tình dịch bệnh Covid-19 ở nước ta từng bước được khoanh vùng, khống chế không để tạo ra các làn sóng dịch lây lan trong cộng đồng tạo điều kiện để Đảng, Nhà nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội.
Song song với các biện pháp quyết liệt chống dịch như chống giặc; Đảng, Nhà nước ta xác định tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn dân là giải pháp căn cơ để giải quyết tận gốc đại dịch, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân. Việt Nam đã thúc đẩy Chương trình nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước; đồng thời tại phiên họp lần thứ nhất của Bộ Chính trị, Ban Bí thư vào ngày 18/02/2021 đã thống nhất chủ trương mua và sử dụng vaccine ngừa bệnh Covid-19; Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết về mua và sử dụng vaccine ngừa bệnh Covid-19 ở Việt Nam. Đến ngày 24/02/2021, Bộ Y tế đã nhập hơn 117.600 liều vaccine Astra Zeneca về Việt Nam và dự kiến đến tháng 4 sẽ nhập khoảng 1,5 triệu liều vaccine. Vào ngày 8/3/2021, những mũi vaccine đầu tiên đã được tiêm cho các đối tượng trong diện nguy cơ cao dễ bị lây nhiễm dịch bệnh.
          Hiện nay nhu cầu tiêm vaccine Covid-19 của người dân là rất lớn, trong khi đó số lượng vaccine Việt Nam đặt mua các đối tác nước ngoài còn hạn chế; lợi dụng tình hình đó, các đối tượng xấu sẽ tiến hành các thủ đoạn để lừa đảo có thể như sau:
(1) Làm giả các loại giấy tờ để chứng minh là đại diện hợp pháp của Bộ Y tế hoặc các đơn vị chức năng được Bộ Y tế giao phân phối, tiêm vaccine để tiếp cận mời chào người dân có nhu cầu tiêm vaccine; đề nghị người dân đặt cọc và sau đó chiếm dụng tiền của người dân.
(2) Tự nhận là đại diện các chương trình, dự án của Liên hợp quốc, các nước, các viện nghiên cứu và công ty đa quốc gia chuyên sản xuất, cung cấp vaccine Covid-19 có quan hệ hợp tác với Việt Nam, được Chính phủ Việt Nam phê duyệt cung cấp vaccine Covid-19 để lừa đảo người dân:
 (3) Tuyên truyền về việc hiện nay đã có vaccine Covid-19 dịch vụ có thể tiêm đại trà cho toàn dân để thực hiện hành vi lừa đảo…
Để đảm bảo việc tiêm vaccine Covid-19 đúng đối tượng theo quy định của Chính phủ, cũng như bảo đảm quyền lợi của Nhân dân tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo, trục lợi, mọi người dân cần nâng cao cảnh giác thường xuyên theo dõi thông tin về chiến dịch tiêm phòng vaccine Covid trên các phương tiện thông tin đại chúng chính thống của Nhà nước, các khuyến cáo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế; thận trọng, chủ động xác thực, kiểm chứng thông tin không để các đối tượng lợi dụng lừa đảo. Trong trường hợp khi phát hiện các đối tượng có biểu hiện lợi dụng việc tiêm ngừa vaccine để lừa đảo người dân cần thông tin nhanh nhất đến các cơ quan chức năng (Cơ quan Y tế, Công an...) để được hướng dẫn, giải quyết và đấu tranh, ngăn chặn./.
h1
Vaccine Covid-19 AstraZeneca được Bộ Y tế nhập thông qua VNVC, được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM để tiêm chủng, ngày 8/3. Ảnh: Hữu Khoa.

Tác giả: Duy Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây