Đổi bằng lái xe trực tuyến: Sẽ tháo gỡ những khó khăn cuối cùng trong quý I/2023

Thứ hai - 02/01/2023 20:11 216 0
Thông tin trên mới được đưa ra tại hội thảo "Chuyển đổi số trong công tác an toàn giao thông" do Ủy ban An toàn giao thông tổ chức. Cụ thể, để tạo thuận lợi cho người dân khi làm các thủ tục đổi giấy phép lái xe cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia, tại hội thảo, đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết quý I/2023 sẽ có dữ liệu liên thông giấy khám sức khỏe trên toàn quốc để đổi bằng lái xe trực tuyến.

Từ ngày 15/11/2022 vừa qua, triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi giấy phép lái xe (GPLX) đã được thực hiện. Thực tế, việc thí điểm này đã thực hiện trước đó hơn 2 năm trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Tuy nhiên, khi dữ liệu giấy khám sức khỏe của Bộ Y tế vẫn chưa được xây dựng và kết nối lên Cổng dịch vụ công quốc gia, việc đổi GPLX trực tuyến vẫn sẽ gặp khó khăn. Minh chứng cho điều này, ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái, Cục Đường bộ Việt Nam từng chia sẻ: Hà Nội và Hà Nam thí điểm đổi GPLX cấp độ 4 từ tháng 7/2020. 10 cơ sở y tế của hai địa phương này cung cấp giấy khám sức khỏe điện tử.

Việc kết nối với cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm của Cục CSGT cũng được thực hiện, nhưng trong giai đoạn này, Hà Nội có 10 hồ sơ cấp đổi thành công, còn Hà Nam không có trường hợp nào. Đến tháng 7/2021, việc thí điểm được nhân rộng ra 12 tỉnh, thành phố, tuy nhiên việc kết nối hai loại dữ liệu không có sự thay đổi, chỉ kết nối được dữ liệu của Hà Nội và Hà Nam. Nguyên nhân là do thiếu dữ liệu về giấy khám sức khỏe, ngành y tế chưa mở rộng các cơ sở y tế cung cấp giấy khám sức khỏe trên Cổng dịch vụ công quốc gia, số cơ sở y tế vẫn giữ nguyên như giai đoạn thí điểm. Đến nay, mới có 3 cơ sở tại Hà Nội và 8 cơ sở tại Hà Nam thực hiện kết nối. Ngoài ra, để có được giấy khám sức khỏe chứng thực điện tử, người dân phải khám tại cơ sở y tế, sau đó đến UBND cấp xã thực hiện chứng thực điện tử, được trả kết quả trong thời gian 5 ngày và mất thêm phí chứng thực nên số người sử dụng dịch vụ này còn hạn chế.

Đổi bằng lái xe trực tuyến: Sẽ tháo gỡ những khó khăn cuối cùng trong quý I/2023 -0
Việc cấp đổi GPLX trực tuyến sẽ tạo thuận lợi rất nhiều cho người dân.

Thông tin thêm, ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, mỗi năm có khoảng gần 2 triệu giấy phép lái xe được cấp đổi. Đến nay, các công việc để phục vụ tốt việc cấp đổi giấy phép lái cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia đã được ngành Giao thông Vận tải hoàn thiện, vấn đề còn lại phụ thuộc vào cơ sở dữ liệu về giấy khám sức khỏe của ngành Y tế. "Khi Bộ Y tế có cơ sở dữ liệu khám sức khỏe và Bộ Công an kết nối tra cứu dữ liệu xử phạt thì rất thuận tiện cho người dân đổi bằng lái xe trực tuyến. Tiến độ phụ thuộc vào Bộ Y tế, người dân sẽ không làm trực tuyến và sẽ không hiệu quả thì rất lãng phí. Nếu tính toán 10% số bằng lái xe được đổi qua Dịch vụ công quốc gia cấp độ 4 thì mỗi năm là khoảng 200.000 người đã đem lại hiệu quả rất lớn", ông Cường nhìn nhận.

Trong thời gian chờ cơ sở dữ liệu liên thông giấy khám sức khỏe, Cục Đường bộ đề nghị Sở Giao thông Vận tải báo cáo UBND cấp tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh cung cấp, kết nối dữ liệu khám sức khỏe của người lái xe với cơ sở dữ liệu sức khỏe của Cục Quản lý khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế trên Cổng dịch vụ công quốc gia; chỉ đạo UBND cấp huyện, xã và các phòng công chứng thực hiện chứng thực cấp và gửi bản sao điện tử giấy khám sức khỏe trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Về cơ sở dữ liệu dùng chung về xử phạt vi phạm giao thông làm cơ sở cấp, đổi bằng lái xe cấp độ 4, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, Cục đã chia sẻ với Cục Đường bộ Việt Nam thông qua Cổng dịch vụ quốc gia khi Cục Đường bộ thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe cấp độ 4 và trên website của Cục Cảnh sát giao thông. Tới đây, Bộ Công an sẽ làm việc với Bộ Y tế để chia sẻ, kết nối dữ liệu về tai nạn giao thông. Ngoài ra, Bộ Công an cũng chỉ đạo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tích hợp vào tài khoản định danh điện tử VNEID, triển khai ứng dụng này cho toàn bộ lực lượng Cảnh sát giao thông, trong đó có cả đăng ký xe điện tử và giấy phép lái xe điện tử.

  •  

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây