TP Hồ Chí Minh: Xây dựng hệ thống công nghệ quản lý, giám sát thông tin xấu độc

Thứ ba - 31/10/2023 21:34 106 0
Theo ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP Hồ Chí Minh, trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, ngành chức năng TP Hồ Chí Minh đã ngăn chặn, gỡ bỏ 330 bài viết có thông tin xấu độc trên tài khoản mạng xã hội Facebook, 439 video trên nền tảng YouTube, 573 video trên TikTok, hàng trăm trang tin điện tử có tên miền quốc tế.

Với 108 tài khoản mạng xã hội nước ngoài đăng tải các thông tin xấu độc, các quan điểm sai trái, thù địch, Sở TT-TT TP Hồ Chí Minh đã chuyển danh sách để Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT) xem xét xử lý theo quy định. Với các tài khoản có địa chỉ cư trú tại TP Hồ Chí Minh thì sở sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính. 

Bên cạnh đó, ngành chức năng cũng rà soát, thống kê hơn 30 sàn Forex tổ chức các sự kiện, hội thảo kêu gọi đầu tư vào các giao dịch tiền số; mời nhiều cá nhân, tổ chức có liên quan lên làm việc.

TP Hồ Chí Minh: Xây dựng hệ thống công nghệ quản lý, giám sát thông tin xấu độc -0
Công an TP Hồ Chí Minh xử lý một số cá nhân đăng thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Lãnh đạo Sở TT-TT cũng cho biết, đơn vị thường xuyên phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh và các phòng nghiệp vụ liên quan đánh giá và giám định các nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hình sự trên không gian mạng để xử lý.

Trong thời gian qua, Sở TT-TT đã giám định tư pháp 114 hồ sơ, thẩm định 131 tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng tải thông tin xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xuyên tạc, kích động chống phá Đảng, Nhà nước, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm lãnh đạo… trên internet.

Trước tình hình trên, Sở TT-TT TP Hồ Chí Minh đã có kiến nghị sớm sửa đổi các quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, quy định về quảng cáo trên internet, nhất là trên mạng xã hội để tạo sự bình đẳng.

Sở TT-TT cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng bộ tiêu chí nhận diện và trình UBND thành phố xem xét. Đồng thời, sở đã tham mưu để sớm ban hành quy chế phối hợp quản lý hoạt động cung cấp thông tin và xử lý tin giả, tin sai sự thật trên mạng có liên quan đến TP Hồ Chí Minh.

TP Hồ Chí Minh: Xây dựng hệ thống công nghệ quản lý, giám sát thông tin xấu độc -0
Thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 108 tài khoản mạng xã hội nước ngoài đăng thông tin xấu độc.

Ông Nguyễn Ngọc Hồi cho biết, Sở TT-TT hiện đang được UBND TP Hồ Chí Minh giao chủ trì xây dựng, vận hành, khai thác hiệu quả ứng dụng công nghệ để tổng hợp thông tin dư luận xã hội quan tâm, đồng thời giám sát thông tin xấu độc. Hệ thống này có khả năng nắm bắt thông tin của hơn 70 triệu tài khoản (Facebook, YouTube) và hơn 100.000 trang tin khác.

Hệ thống quản lý nắm bắt thông tin khoảng 150 trang báo điện tử và khoảng hơn 1.500 trang tin điện tử tổng hợp và khoảng 350 trang mạng xã hội do Bộ TT-TT cấp phép. Trên cơ sở nắm bắt thông tin, hệ thống đề xuất phương án quản lý và xử lý kịp thời.

Ngoài ra, Sở TT-TT cũng nghiên cứu sử dụng và khai thác có hiệu quả nguồn lực doanh nghiệp cung ứng dịch vụ mạng đa kênh của các nền tảng xuyên biên giới như Facebooker, YouTuber, TikToker… và các KOLs (người nổi tiếng) trên địa bàn thành phố để thực hiện các chiến dịch truyền thông chính sách chủ động và nhận diện các phương thức lừa đảo trên mạng.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây