Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh diễn tập phương án chữa cháy quy mô lớn

Chủ nhật - 01/10/2023 23:15 173 0
Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ (CNCH) có ý nghĩa quan trọng, đây cũng là dịp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội và từng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân đối với công tác PCCC và CNCH.

Sáng 1/10, tại tỉnh Quảng Ninh, Bộ Công an và UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức diễn tập phương án chữa cháy tại Khách sạn Wynddham Legend Hạ Long, khách sạn Vân Hải và khu vực biển Cửa Lục, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Dự buổi diễn tập có Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập phương án; đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức diễn tập phương án; Thiếu tướng Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, Phó Trưởng Ban tổ chức diễn tập phương án; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố, các bộ, ban, ngành, cơ quan, doanh nghiệp Trung ương và địa phương; đại diện lãnh đạo các cục, Bộ Tư lệnh, Trường CAND, lãnh đạo Công an 15 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc…

Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh diễn tập phương án chữa cháy quy mô lớn -0
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập phương án và các đại biểu tại buổi diễn tập.

Đây là cuộc diễn tập phương án để vận hành cơ chế phối hợp chỉ huy, điều hành và rèn luyện cơ chế phối hợp, hiệp đồng tổ chức chữa cháy, CNCH trong các tình huống cháy lớn, phức tạp; là một trong các sự kiện chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày Hồ Chủ tịch ký Sắc lệnh ban hành pháp lệnh phòng cháy, chữa cháy (PCCC), 22 năm ngày toàn dân PCCC 4/10 và hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10/1963 - 30/10/2023.

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Quảng Ninh là địa bàn trọng điểm, với tốc độ đô thị hóa cao. Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 110 tòa nhà cao tầng, siêu cao tầng với độ cao từ 10 tầng trở lên; có 45 nhà chung cư; có 133 chợ, 8 trung tâm thương mại; có 69 cơ sở sản xuất trong các khu công nghiệp đã được đưa vào hoạt động. Trên tuyến biển, có 436 tàu vận chuyển khách du lịch, 51 tàu vận chuyển, kinh doanh xăng dầu... Đây là những loại hình tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao; nếu để xảy ra cháy, nổ có thể dẫn đến thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội.

Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh diễn tập phương án chữa cháy quy mô lớn -0
Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban tổ chức diễn tập phương án và các đại biểu tại buổi diễn tập.

Nhận diện được vấn đề trên, trong thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác PCCC và CNCH. Số vụ cháy, nổ và thiệt hại về người, tài sản do cháy, nổ gây ra trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, kiềm chế kéo giảm, năm sau thấp hơn năm trước; 9 tháng năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 18 vụ cháy, không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản ước 1,1 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2022: số vụ cháy, nổ giảm 7 vụ, thiệt hại về tài sản giảm 18,3 tỷ đồng...

Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh diễn tập phương án chữa cháy quy mô lớn -0
Các đại biểu tham dự buổi diễn tập phương án chữa cháy.

Tuy nhiên, theo đồng chí Bùi Văn Khắng, tình hình cháy, nổ vẫn luôn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, khó lường trước, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với các lực lượng thực hiện công tác PCCC và CNCH.  Chính vì vậy, việc tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm, CNCH là rất thiết thực và có ý nghĩa quan trọng. Quá trình diễn tập phương án cũng là dịp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội và từng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân đối với công tác PCCC và CNCH.

Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh diễn tập phương án chữa cháy quy mô lớn -0
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long và đồng chí Bùi Văn Khắng trao cờ lưu niệm và tặng hoa cho các đơn vị tham gia diễn tập phương án.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Bùi Văn Khắng ghi nhận và đánh giá rất cao sự chủ động, nỗ lực và trách nhiệm của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Công an các tỉnh, thành phố lân cận và các lực lượng của tỉnh Quảng Ninh trong quá trình tham mưu, chuẩn bị, luyện tập và tổ chức chương trình diễn tập phương án.

Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh diễn tập phương án chữa cháy quy mô lớn -0
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Đồng chí Bùi Văn Khắng yêu cầu, để tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương và người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công tác PCCC và CNCH... Mục tiêu phải ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan. Đề cao hơn ý thức phòng ngừa, nâng cao kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn của người dân trong PCCC và CNCH theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 01 ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh diễn tập phương án chữa cháy quy mô lớn -0
Đồng chí Bùi Văn Khắng trao Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phát biểu bế mạc buổi diễn tập, Thiếu tướng Đinh Văn Nơi nhấn mạnh, qua gần 1 tháng chuẩn bị, tập luyện, hợp luyện tích cực của các lực lượng với sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo diễn tập do Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an là Trưởng Ban trực tiếp chỉ đạo, cùng với sự chỉ đạo sát sao, trách nhiệm của Ban tổ chức, Ban chỉ huy diễn tập đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm, CNCH thành công tốt đẹp đảm bảo mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Cuộc diễn tập phương án với quy mô lớn, nhiều tình huống sự cố, tai nạn gây cháy, nổ diễn ra rất phức tạp, cùng thời điểm tại 2 khách sạn cao tầng, trên tuyến đường bộ và khu vực biển ven bờ; huy động 2.050 người, 126 phương tiện trong và ngoài tỉnh tham gia diễn tập, trong đó có 2 máy bay trực tháng tham gia CNCH. Đặc biệt, diễn tập phương án có sự chỉ đạo, chỉ huy, phối hợp, hiệp đồng tổ chức chữa cháy, CNCH của nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều địa phương từ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đến cấp tỉnh và cấp cơ sở…

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây