BẢN ÁN THÍCH ĐÁNG CHO NHỮNG KẺ COI THƯỜNG PHÁP LUẬT

Thứ sáu - 30/07/2021 05:39 592 0
Dịch bệnh Covid-19 trên cả nước nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Trong khi cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đang gồng mình chống dịch thì vẫn có một số đối tượng cố tình đi ngược lại với sự cố gắng, nỗ lực của cả cộng đồng. 21 tháng tù giam là bản án thích đáng cho 2 đối tượng chống người thi hành công vụ mà Tòa án nhân dân huyện Sơn Hòa và Toà án nhân dân huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên vừa xét xử sáng ngày 30 tháng 7 năm 2021.
Sau 6 ngày điều tra, truy tố, sáng ngày 30/7, Toà án nhân dân huyện Phú Hòa tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án “Chống người thi hành công vụ” xảy ra trên địa bàn.
Theo cáo trạng, ngày 24/7, Phạm Văn Hiếu sinh năm 1987, ở xã Hoà An đã có hành vi chửi bới, dùng điện thoại quay phim và tấn công lực lượng làm nhiệm vụ khi Tổ tuần tra lưu động gồm Công an huyện Phú Hoà và Công an xã Hòa An tuần tra, tuyên truyền và xử lý hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực vòng xuyến quốc lộ I và quốc lộ 25.
Ngay sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Phạm Văn Hiếu về hành vi chống người thi hành công vụ.
h1

Với hành vi coi thường pháp luật và không chấp hành các qui định trong phòng, chống dịch bệnh của Phạm Văn Hiếu, Cơ quan tố tụng ở huyện Phú Hòa đã chọn vụ án này để áp dụng thủ tục tố tụng rút gọn theo quy định pháp luật nhằm góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát tại địa phương.
Theo Thượng tá Nguyễn Khắc Thạnh - Trưởng Công an huyện Phú Hòa: “Việc áp dụng các thủ tục tố tụng rút gọn sẽ góp phần rút gọn thời gian của các cơ quan tiến hành tố tụng, sớm kết thúc điều tra, truy tố và đưa vụ án ra xét xử trước pháp luật”.
h3
 
h4
 
h2
Tòa án nhân dân huyện Phú Hòa xét xử đối tượng Phạm Văn Hiếu về tội chống người thi hành công vụ (LƯU HẠNH).
Căn cứ vào hồ sơ vụ án, kết quả của việc xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Hiếu 9 tháng tù giam về tội chống người thi hành công vụ.
Ông Trần Minh Nhật - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Phú Hòa cho biết: “Quan điểm của tòa án trong việc xét xử các vụ án chống người thi hành công vụ nói riêng cũng như những loại tội phạm liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 là kịp thời, nghiêm minh, bảo đảm đúng quy định của pháp luật”.
Cùng về tội chống người thi hành công vụ, cũng trong sáng nay, Tòa án nhân dân huyện Sơn Hòa đã xét xử, tuyên phạt đối tượng Trần Minh Luân sinh năm 1993 ở thị trấn Củng Sơn 12 tháng tù giam.
Theo cáo trạng, mặc dù là đối tượng F1 đang cách ly y tế tại nhà nhưng tối 20/7, Trần Minh Luân vẫn tổ chức ăn nhậu và đòi đi ra ngoài khu vực bị phong tỏa. Khi bị lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt phòng dịch khu phố Tây Hòa, thị trấn Củng Sơn giải thích, ngăn cản, Luân vẫn không chấp hành. Luân đã đập chai thủy tinh làm hung khí, sau đó tấn công và làm bị thương anh Nguyễn Xuân Hải, dân quân trực chốt phòng dịch khu phố Tây Hòa.
Là một trong những lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dich bệnh COVID- 19 trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, lực lượng Công an Phú Yên từ tỉnh đến cơ sở đã nỗ lực quyết tâm, phối hợp với các lực lượng chức năng, lực lượng Y tế vừa tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn. Đồng thời lực lượng Công an Phú Yên kiên quyết xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm pháp luật và vi phạm những qui định về phòng, chống dịch bệnh.
Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Phú Yên vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, việc áp dụng các thủ tục tố tụng rút gọn sẽ góp phần tuyên truyền, tạo sức răn đe cho các đối tượng cố tình coi thường pháp luật. Đây là bài học đắt giá đối với những ai không chấp hành chính sách, chủ trương của Đảng và pháp luật Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid- 19./.
 

Tác giả: Lưu Hạnh, Đặng Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây