Bắt đối tượng giả danh các hãng xe vận tải bán vé xe để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ năm - 08/02/2024 20:25 265 0
Hàng năm, thời điểm trước và sau tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại và vay vốn của người dân cao, lợi dụng việc này các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo, trong đó triệt để lợi dụng không gian mạng đưa ra thông tin gian dối, giả danh các hãng vận tải lừa bán vé xe tết, công ty tín dụng để chiếm đoạt tài sản của người khác.
Qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Phú Yên đã phát hiện, đấu tranh làm rõ nhiều vụ việc và đề nghị xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật; cụ thể:
Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Phú Yên vừa phá thành công chuyên án “Giả danh các hãng xe vận tải bán vé xe để lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoạt động trên địa bàn trong và ngoài tỉnh Phú Yên, bắt đối tượng là Lê Xuân Vinh (34 tuổi, ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên).

Kết quả thu thập tài liệu, chứng cứ xác định: Từ tháng 10/2023 đến nay, Lê Xuân Vinh đã tạo lập nhiều tài khoản Facebook đặt tên là các hãng xe vận tải trong tỉnh như: Sao Limousine, Trường Thành, Phương Anh, Trung Dũng, Thanh Tuấn… để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang cười, đang học và bàn

Vinh sử dụng mạng xã hội sửa thông tin bán vé của các hãng xe, thay thế bằng số điện thoại (0963700367, 0377616110) mà Vinh sử dụng, đăng tải lên các nhóm vé xe để tìm kiếm người dân có nhu cầu đặt vé xe tết. Sau khi người cần mua vé liên hệ, Vinh đã hướng dẫn đặt cọc tiền vé và chuyển qua tài khoản 8880200036038 – Ngân hàng Bản Việt và tài khoản 0963700367 – Ngân hàng PVBank. Khi đã nhận được tiền thì Vinh chặn liên lạc và chiếm đoạt số tiền đặt cọc.
Ngày 06/02/2024, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Phú Yên phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh và Công an thị xã Sông Cầu phá thành công chuyên án. Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sông Cầu ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Xuân Vinh về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ Luật Hình sự, vụ việc đang được cơ quan chức năng, điều tra xử lý theo quy định của pháp luật. Đến thời điểm triệt phá, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Phú Yên đã xác định đối tượng Vinh đã lừa đảo được hơn 10 nạn nhân và số tiền chiếm đoạt hơn 20 triệu đồng. Ngoài ra, còn có nhiều người khác bị lừa với thủ đoạn trên.
Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Phú Yên đã phát hiện tài khoản Facebook “Tuan Lam” tham gia vào nhiều hội nhóm liên quan đến các hoạt động cho vay trên mạng xã hội Facebook đăng tải nội dung Cho vay tiền mặt giải ngân sau 15p chỉ cần CMND sổ hộ khẩu”, khi có người đề nghị vay thì đối tượng chủ động nhắn tin riêng đến các tài khoản Facebook đó tự giới thiệu là nhân viên của cửa hàng xe máy Dũng Tiến Tuy Hòa, có quen biết với những người làm trong các ngân hàng có thể duyệt hồ sơ vay để đề nghị hỗ trợ cho vay với lãi suất hấp dẫn, kể cả có nợ xấu; khi người vay đồng ý thì đối tượng yêu cầu phải đóng trước số tiền bảo hiểm khoảng vay từ 08-10% số tiền vay thì mới làm hồ sơ vay, tuy nhiên vừa nhận được tiền bảo hiểm khoảng vay thì đối tượng này chặn liên lạc và chiếm đoạt. Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Phú Yên đã xác định chủ tài khoản facebook “Tuan Lam” là Bùi Văn Tuấn, sinh nPhòng ày 20/8/1990, trú tại thôn Xuân Mỹ, xã Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã lợi dụng không gian mạng để hoạt động phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đã bàn giao đối tượng cho Công an huyện Tây Hòa điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
 Qua vụ việc trên, những ai bị thiệt hại về tài sản đề nghị liên hệ Cơ quan chức năng để được hướng dẫn giải quyết theo quy định; người dân cần nâng cao cảnh giác để tránh bị mất tài sản và nêu cao tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm góp phần đảm bảo vì một cái tết lành mạnh, an toàn và bình yên.

Tác giả: Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây