Cảnh giác với chiêu trò giả danh cơ quan Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ năm - 14/03/2024 04:39 279 0
Gọi điện thoại tự xưng là cán bộ Công an, yêu cầu cung cấp thông tin làm Căn cước công dân và đề nghị cài đặt ứng dụng “Dịch vụ công” trên điện thoại sau đó chiếm quyền kiểm soát điện thoại di động rút sạch tiền của nạn nhân có trong tài khoản ngân hàng. Đây là thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng mà một số người dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên sập bẫy của bọn chúng trong thời gian gần đây, đề nghị bà con nhân dân cần hết sức đề cao cảnh giác.
Ngày 12/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX Đông Hòa cho biết đang triển khai các biện pháp điều tra truy xét thủ phạm giả danh Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân trên địa bàn.
Trước đó, Công an thị xã tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của chị N, trú   phường Hòa Vinh về việc bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Chị N cho biết, trên đường đi làm thì bất ngờ nhận cuộc gọi từ một người đàn ông tự xưng là cán bộ Công an TX Đông Hòa, yêu cầu cung cấp thông tin để làm định danh điện tử mức độ 3. Nghe giọng nói của người địa phương nên chị tin tưởng, nhờ tài xế riêng thực hiện giúp. Sau khi kết bạn qua Zalo và thực hiện theo hướng dẫn, chị N mới phát hiện tài khoản của mình đã bị chiếm đoạt hơn 103 triệu đồng.
Với thủ đoạn tương tự, chị H trú phường 9, TP Tuy Hòa cũng bị đối tượng lừa đảo trên không gian mạng giả danh cán bộ Công an, gọi điện thoại hướng dẫn làm CCCD online, sau đó dẫn dụ, chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt 1,043 tỷ đồng.
Từ các vụ việc trên, Công an Phú Yên khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như: Số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, số chứng minh nhân dân, CCCD, mã OTP… cho bất kỳ ai, kể cả người tự xưng là cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Ngân hàng. Khi gặp phải trường hợp có người gọi đến tự xưng là cán bộ cơ quan Nhà nước, yêu cầu, hướng dẫn cài đặt các đường link lạ, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, các phần mềm ứng dụng… hoặc yêu cầu chuyển tiền… phải hết sức thận trọng, tuyệt đối không làm theo, bởi hiện nay, cơ quan Công an không làm việc với người dân qua điện thoại hoặc mạng xã hội. Khi cần làm việc, cơ quan Công an sẽ gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc thông báo qua Công an địa phương và cơ quan Công an cũng không bao giờ yêu cầu người dân phải chuyển tiền vào tài khoản nhằm áp dụng các biện pháp bảo lãnh, xác minh. Khi gặp phải trường hợp trên, cần kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết.
                         
Chị N tố giác hành vi lừa đảo tại Công an TX Đông Hòa. 

 

Tác giả: Nguyên Khang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây