Lê Mô Y Đức - Đối tượng môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép

Thứ tư - 31/01/2024 20:27 239 0
Có thể nói, chưa bao giờ tình trạng dụ dỗ, lừa đảo công dân Việt Nam trốn đi nước ngoài trái phép sang các quốc gia gần biên giới (Campuchia, Lào, Thái Lan...) để làm việc nhẹ lương cao lại diễn biến phức tạp như trong thời gian hai năm gần đây, những hệ luỵ mang lại đã được nhiều kênh truyền thống nêu bật để cảnh báo cho nhân dân. Tuy nhiên, nhiều đối tượng người Việt Nam vẫn tiếp tục câu kết với đối tượng người nước ngoài tiến hành lôi kéo, dụ dỗ, lừa đảo, tổ chức cho những người trong độ tuổi lao động trốn đi nước ngoài trái phép vào làm những công việc lừa đảo trên không gian mạng do những người nước ngoài làm chủ công ty. Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan xác minh, điều tra làm rõ và xác định được Lê Mô Y Đức (sinh năm 1998, thường trú tại buôn Trinh, xã EaBar, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) chính là đối tượng tổ chức, môi giới, phối hợp với với nhân viên của công ty do ông chủ người nước ngoài đứng tên, đã môi giới cho hai công dân (đều trú tại buôn Thứ, xã EaBar, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) xuất cảnh trái phép sang Campuchia để vào làm việc tại bộ phận lừa đảo khách hàng thông qua tài khoản mạng xã hội Facebook và ứng dụng trò chơi đánh bạc ăn tiền qua mạng Internet. Qua triệu tập, lấy lời khai của hai công dân được biết, vì không chịu nổi áp lực làm việc tại công ty, nên cả hai đã phải nhờ người nhà đi vay mượn khắp nơi với tổng số tiền 90 triệu đồng để nộp cho công ty và được thả về nhà. Hành vi xuất cảnh trái phép đi Campuchia của hai công dân đã vi phạm vào điểm a khoản 3 Điều 18 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ,
Đối với Lê Mô Y Đức, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã triệu tập, đấu tranh, lấy lời khai và đối tượng phải tự thừa nhận hành vi của mình. Tuy nhiên, xét thấy Lê Mô Y Đức là người dân tộc thiểu số có nhận thức pháp luật còn hạn chế, tính chất vi phạm đơn lẻ và hành vi trên đã phạm vào điểm đ khoản 7 Điều 18 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ.
Công an tỉnh Phú Yên đã tham mưu và ngày 22/01/2024, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lê Mô Y Đức với tổng số tiền phạt 35 triệu đồng về hành vi trên. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho tất cả những ai đang có ý định vi phạm pháp luật liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh. Công dân Việt Nam được xuất cảnh khi có các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tác giả: Phòng An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây