Khởi tố đối tượng thuê xe tải, bắt trộm bò của người dân trên núi Bát Nhã

Thứ hai - 26/02/2024 20:37 177 0
Chiều 26/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Tuy An (Phú Yên) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Trần Văn Hùng (SN 2004, trú thôn Mỹ Phú 2, xã An Hiệp, huyện Tuy An) để điều tra về tội danh trộm cắp tài sản theo điều 173 Bộ luật hình sự. Hùng chính là đối tượng đã gây ra vụ bắt trộm bò của người dân trên núi Bát Nhã vào 20/1/2024.
Trước đó, Công an huyện Tuy An nhận được tin báo của ông Phạm Công Thắng (SN 1970, trú thôn Phú Tân 2, xã An Cư) về việc bị kẻ gian dắt trộm một con bò cái mẹ đang mang thai 7 tháng tuổi trị giá khoảng 30 triệu đồng đang chăn thả trên núi Bát Nhã, thôn Mỹ Phú 2, xã An Hiệp.
          Ngay sau khi nhận tin báo, Công an huyện Tuy An đã nhanh chóng phân công trinh sát, điều tra viên khẩn trương đến hiện trường tổ chức khám nghiệm, đồng thời thành lập 3 tổ công tác tiến hành rà soát, khoanh vùng, truy xét nóng đối tượng gây án.
          Lần theo các dấu vết trên đường mòn băng qua núi xuống đường bê tông qua thôn Tuy Dương, xã An Hiệp, Công an huyện Tuy An phát hiện đối tượng sử dụng ô tô tải để vận chuyển bò trộm cắp. Kết hợp thông tin người dân hai bên đườngtiến hành trích xuất dữ liệu camera an ninh dọc tuyến, chiều cùng ngày Công an huyện phát hiện con bò bị mất trộm đang nuôi nhốt tại nhà ông Nguyễn Hoài Thuỷ (SN 1977, trú thôn Phong Phú, xã An Hiệp). Qua làm việc, ông Thủy khai nhận đã mua con bò trên của một thanh niên người lạ mặt với giá 16,5 triệu đồng vào đêm trước khi phát hiện vụ việc.
Chiếc xe tải mà đối tượng Trần Văn Hùng thuê để làm phương tiện chở bò trộm cắp đi tiêu thụ
Đối tượng Trần Văn Hùng và tang vật trộm cắp trên núi Bát Nhã

Tiến hành rà soát, sàng lọc và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát thấy nổi lên đối tượng Trần Văn Hùng, SN 2004, trú thôn Mỹ Phú 2, xã An Hiệp, huyện Tuy An có biểu hiện bất minh. Tuy nhiên, ngay sau khi vụ việc xảy ra, đối tượng rời khỏi địa phương, bất ngờ vào các tỉnh phía Nam nhằm né tránh, che giấu hành vi phạm tội. Ngay lập tức, một mũi trinh sát Công an huyện lên đường đi vào các tỉnh, thành phía Nam để truy lùng tung tích đối tượng. Một mũi trinh sát khác bố trí ém quân, đón lõng tại các nơi đối tượng có khả năng quay về lẩn trốn. Sau nhiều ngày vượt hàng nghìn cây số ráo riết truy lùng, Công an huyện Tuy An đã mật phục đón lõng, bắt giữ Trần Văn Hùng khi đối tượng vừa đặt chân quay về Phú Yên.
          Tại cơ quan điều tra, Trần Văn Hùng khai nhận, để có tiền trả nợ và tiêu xài trong dịp Tết, đối tượng thuê xe ô tô tải 78C-073.54 và nói dối chở cây cảnh đi bán Tết, sau đó đến núi Bát Nhã  nhưng bắt trộm bò đưa đi tiệu thụ. Từ chứng cứ, tài liệu thu thập được, Cơ  quan CSĐT Công an huyện Tuy An đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Văn Hùng để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Nguyên Khang