Đảm bảo chất lượng, tiến độ xây dựng các dự án luật

Thứ ba - 11/07/2023 21:12 143 0
Chiều 11/7, tại Hà Nội, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2023. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp đã tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả nhiều mặt công tác.

Cụ thể, chủ trì, phối hợp với các đơn vị tham mưu với lãnh đạo Bộ Công an soạn thảo 4 dự án luật để trình Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ 5; trong đó, thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 2 luật xuất nhập cảnh; cho ý kiến 2 dự án luật Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và Luật Căn cước. Hiện, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp đang tham mưu với lãnh đạo Bộ Công an nghiên cứu, lập hồ sơ đề nghị xây dựng 4 dự án luật để trình cấp có thẩm quyền đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh các năm 2024, 2025 gồm: Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú; Luật Dẫn độ; Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù.

Cục Phá chế -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu chỉ đạo hội nghị. 

Cùng với đó, công tác rà soát, kiểm tra, hệ thống hóa, hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật, pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật được tiến hành thường xuyên, kịp thời. Công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế và thực hiện chức năng cơ quan đầu mối về dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù được đẩy mạnh. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được tăng cường và đã phát huy được sức mạnh tổng hợp; tổ chức tốt công tác quản lý, theo dõi tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong CAND.

Chủ động tham mưu với lãnh đạo Bộ ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo để định hướng cho Công an các đơn vị, địa phương. Công tác chính trị, hậu cần đã đạt được nhiều kết quả tốt, tổ chức bộ máy của đơn vị được củng cố và duy trì ổn định. Đội ngũ cán bộ tiếp tục được lãnh đạo Bộ quan tâm bổ sung, nâng cao chất lượng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá, đưa ra những kiến nghị nhằm thực hiện công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật có hiệu quả hơn như: xây dựng kế hoạch điều động cán bộ lãnh đạo về địa phương nhằm tăng cường kinh nghiệm thực tiễn đối với công tác pháp chế; tăng cường phối hợp với các bộ, ngành, đẩy mạnh tiến độ thẩm định văn bản quy phạm pháp luật; xây dựng kế hoạch phối hợp với bộ, ngành có liên quan và các nước trên thế giới để nâng cao hơn nữa chất lượng hợp tác quốc tế trong xây dựng các thoả thuận, điều ước quốc tế, hiệp định…

Cục Phá chế -0
Thiếu tướng Phạm Công Nguyên điều hành thảo luận tại hội nghị. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã biểu dương các kết quả, cố gắng, nỗ lực của Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp trong 6 tháng đầu năm 2023. Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp là một đơn vị "người ít, việc nhiều" nhưng đã hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh một số nội dung công tác trong 6 tháng cuối năm 2023. Theo đó, tiếp tục tham mưu với Ban Thường vụ, lãnh đạo Bộ Công an tiếp thu, giải trình, hoàn thiện các dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; dự án Luật Căn cước trình Quốc hội khóa XV Kỳ họp thứ 6 thông qua; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan xây dựng dự án Luật công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Cảnh vệ trình Quốc hội xem xét, thảo luận, cho ý kiến.

Đồng thời hoàn thành thủ tục, báo cáo Chính phủ, Quốc hội đưa dự án Luật quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) vào chương trình Kỳ họp thứ 6; khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai xây dựng các dự án luật khác trong năm 2024 như Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Luật Dẫn độ; Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù, Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú... Tập trung nguồn lực để đảm bảo chất lượng, tiến độ xây dựng các dự án luật theo chương trình của Quốc hội, Chính phủ và Bộ Công an. 

Cục Phá chế -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng và lãnh đạo, cán bộ Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp tham dự hội nghị. 

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng yêu cầu đơn vị cần tổ chức nghiên cứu, đề xuất lãnh đạo Bộ xây dựng quy định, cụ thể hóa “cơ chế bảo vệ lực lượng CAND” đã được xác định tại Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị. Rà soát toàn bộ hệ thống pháp luật về Công an phường, Công an xã và Công an thị trấn để thống nhất về cơ sở pháp lý để lực lượng này hoạt động. Triển khai thi hành có hiệu quả các luật mới được Quốc hội thông qua là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND. Đồng thời rà soát toàn bộ các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến để đề nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ cho phù hợp.

Rà soát, tổng hợp đầy đủ và toàn diện về nhu cầu đàm phán và ký kết các hiệp định... Bám sát các nội dung về cải cách hành chính, tư pháp. Tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025; xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đo lường mức độ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các cơ quan Công an có chức năng giải quyết thủ tục hành chính, lấy sự hài lòng của người dân làm tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác cải cách hành chính…

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây